Sản phẩm viên nén Ophazidon của Công ty Dược phẩm Hà Nội bị làm giả và không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Ngày 30/6, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi các sở y tế địa phương về việc mẫu thuốc giảm đau, hạ sốt có tên Ophazidon bị làm giả.

Cụ thể, Ophazidon là thuốc giảm đau (không opioid), hạ sốt, với thành phần chính là paracetamol, cafeine. Thuốc có tác dụng giảm các chứng đau từ nhẹ đến vừa như đau nửa đầu, nhức đầu, đau nhức toàn thân, viêm họng, viêm xoang, đau bụng kinh, sốt,…

Trước đó, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương gửi Cục Quản lý Dược công văn đính kèm Phiếu kiểm nghiệm và Biên bản lấy mẫu xác định chất lượng của Trung tâm kiểm nghiệm Dược phẩm, Mỹ phẩm tỉnh Cao Bằng, về sản phẩm trên nhãn ghi: Viên nén Ophazidon, SĐK: VD-26803-17, Số lô: 480821, NSX: 17/08/2021, HD: 17/08/2023, Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Nội.

Theo đó, mẫu này không đạt tiêu chuẩn chất lượng về các chỉ tiêu định tính, định lượng (cafeine) và định lượng (paracetamol).

Sau khi đối chiếu, xem xét, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược đề nghị sở y tế các địa phương, y tế các ngành thông báo cho cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thông tin về thuốc giả trên đây.

Sản phẩm thuốc giả này có các đặc điểm, dấu hiệu phân biệt với thuốc thật như sau:

Hình ảnh so sánh sản phẩm thuốc Ophazidon thật và giả. Ảnh: Cục Quản lý Dược.

Hình ảnh so sánh sản phẩm thuốc Ophazidon thật và giả. Ảnh: Cục Quản lý Dược.

- Thông tin trên nhãn thuốc: Chữ in trên nhãn thuốc có phông chữ khác so với thuốc thật

- Đối chiếu vị trí trình bày số đăng ký và số lô sản xuất trên nhãn

- Viên thuốc: Nét khắc chữ "TK" trên viên thuốc giả không sắc nét; màu sắc trên viên thuốc giả không đồng nhất

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu các đơn vị phối hợp với các cơ quan truyền thông thông tin tới những cơ sở buôn bán, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng sản phẩm Ophazidon giả có các dấu hiệu nhận biết nêu trên.

Các đơn vị này phải phối hợp với những cơ quan chức năng liên quan kiểm tra cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn; xác minh thông tin và truy tìm nguồn gốc về sản phẩm Ophazidon giả nêu trên; xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành; kịp thời phát hiện và ngăn chặn việc sản xuất, buôn bán và sử dụng thuốc Ophazidon giả.

Hà Nội
59%
31°C
Kém
131 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
66%
30°C
Tốt
29 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 11:21:02 18/08/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Quốc Toàn / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/canh-bao-loai-thuoc-giam-dau-ha-sot-bi-lam-gia-post1331281.html