Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) ngày 2/12 cho biết họ đã bắt giữ 3 gián điệp Ukraine bị cáo buộc thu thập bí mật và âm mưu tấn công khủng bố.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nước leo thang sau khi Kiev cáo buộc Moscow triển khai quân đội áp sát biên giới.

Hãng tin Interfax dẫn lời FSB cho biết cả 3 công dân Ukraine kể trên đều "thú nhận được các cơ quan quân sự và an ninh của Ukraine tuyển mộ".

Cơ quan tình báo Nga nói rằng 1 trong 3 người bị bắt giữ định kích nổ 2 thiết bị nổ tại một địa điểm không được tiết lộ. FSB xác định người này là Oleksandr Tsilyk - sau đó đã thú nhận được uỷ ban tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine tuyển mộ vào tháng 5/2021.

Ông Zinoviy Koval. Ảnh: TASS.

Ông Zinoviy Koval. Ảnh: TASS.

Hai "gián điệp" còn lại - là 2 cha con Zinoviy và Ihor Koval - cho hay họ được Cơ quan An ninh Ukraine đề nghị "chụp ảnh cầu đường và đường sắt cũng như một nhà máy nhiệt điện" để đổi lấy phần thưởng 10.000 USD, theo Interfax.

Đơn vị chống khủng bố của FSB thông báo họ tìm thấy "vũ khí tự động và thiết bị bảo vệ cá nhân" trong chiếc xe của 2 cha con này và đã gửi đi khám nghiệm pháp y.

Đáp lại các cáo buộc của phương Tây, Moscow đổ lỗi cho Kiev vì đã huy động hàng chục ngàn quân đến gần lãnh thổ do phe ly khai thân Nga kiểm soát ở Đông Nam Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tuần này kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời về "kế hoạch điều động quân đội Nga gần biên giới Ukraine" nhưng ông chủ Điện Kremlin chưa phản hồi.

Hà Nội
56%
23°C
Trung Bình
96 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
51%
30°C
Kém
137 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 12:30:02 28/01/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Phạm Nghĩa / Người lao động

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/cang-thang-leo-thang-nga-bat-giu-3-gian-diep-ukraine-20211202190735144.htm