Có thể chúng ta đều biết rằng uống cà phê mang lại những lợi ích nhất định cho sức khỏe, tuy nhiên điều quan trọng hơn cả là uống như thế nào và nên lưu ý điều gì khi sử dụng loại đồ uống này bởi thứ gì cũng có 2 mặt của nó.

5 nhóm người cần đặc biệt cẩn thận khi uống cà phê

- Người đang dùng thuốc: Sự tương tác giữa caffeine và các chất trong thuốc có thể gây phản ứng với nhau.

- Phụ nữ có thai: Không nên uống quá hai ly mỗi ngày.

- Trẻ em và thanh thiếu niên: Mỗi ngày, không nên tiêu thụ quá 2,5 đến 3 mg mỗi kg trọng lượng cơ thể. Ví dụ: Cân nặng 30 kg chỉ nên uống khoảng 75 đến 100 mg cà phê.

- Bệnh nhân loét dạ dày: Niêm mạc dạ dày bị tổn thương do axit dạ dày bài tiết quá mức. Uống cà phê chỉ làm tăng nguy cơ thêm loét dạ dày mà thôi.

- Người bị loãng xương: Tốt nhất không vượt quá 2 đến 3 cốc mỗi ngày.

Uống cà phê như thế nào là tốt cho sức khỏe?

1. Hạn chế uống quá nhiều

Mặc dù cà phê có những lợi ích nhất định, nhưng uống quá nhiều có thể gây gánh nặng cho cơ thể như tim đập nhanh, đánh trống ngực. Đối với người trưởng thành khỏe mạnh, lượng caffein hàng ngày không vượt quá 250 mg và mỗi ngày không uống quá 3 tách.

2. Không nên cho thêm đường, kem sữa

Hàm lượng fructose trong đường khối rất cao, có khả năng gây các bệnh nghiêm trọng như béo phì, tiểu đường. Ngoài ra, những loại kem sữa nhiều chất béo hay siro không tự nhiên, chứa nhiều thành phần gây hại cho sức khỏe.

3. Không uống quá nóng

Cà phê cũng giống như các loại đồ uống khác, uống quá nóng sẽ làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến thực quản. Thường xuyên tiêu thụ thực phẩm cao trên 65 độ C sẽ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản và các bệnh nguy hiểm khác.

4. Uống vào thời gian hợp lý

Một số người thích uống cà phê khi bụng đói buổi sáng. Điều này không tốt bởi chất caffeine trong cà phê sẽ kích thích, làm tăng axit dạ dày. Axit dạ dày quá mức khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương, gây đau dạ dày.

Có người thích uống cà phê vào ban đêm để giúp tỉnh táo nhưng việc làm này vô tình làm tăng quá trình trao đổi chất, làm mất một phần lớn vitamin B.

Do đó, thời điểm thích hợp nhất là uống cà phê sau bữa sáng để làm giảm tác hại đối với cơ thể.

Nguồn: QQ, The Health, Healthline


Hà Nội
37%
20°C
Trung Bình
79 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
37%
36°C
Kém
112 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 16:02:30 17/02/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Quỳnh Trang / Helino

Nguồn: http://helino.ttvn.vn/helino/can-trong-khi-uong-ca-phe-de-tranh-gap-rac-roi-toi-suc-khoe-voi-5-nhom-nguoi-22020171231221206.htm