Nhân viên bến phà Quang Thanh (huyện An Lão, TP Hải Phòng) thu tiền của khách đi qua phànhưng lại không xé vé theo quy định.

  Nhân viên bến phà thu tiền nhưng không xé vé theo quy định.

  Bến phà Quang Thanh (thuộc địa bàn huyện An Lão, TP Hải Phòng) nối đường tỉnh 360 với đường tỉnh 390. Đây là tuyến giao thông kết nối huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) với các huyện An Lão, quận Kiến An, quận Lê Chân (TP Hải Phòng).

  Bến phà Quang Thanh trực thuộc Công ty cổ phần đường bộ Hải Phòng quản lý. Theo ghi nhận, bến phà Quang Thanh được niêm yết giá vé dịch vụ như sau: Xe máy, mô tô thu 6 nghìn đồng/lượt, xe con dưới 9 chỗ ngồi thu 30 nghìn đồng/lượt, xe chở khách thu từ 35 -70 nghìn đồng/ lượt, xe tải thu từ 27 -200 nghìn đồng/lượt tùy theo trọng tải xe….

  Nhân viên bến phà Quang Thanh thu tiền của khách ở trên phà.

  Tuy nhiên, thời gian gần đây, người dân phản ánh ở phà Quang Thanh nhân viên thu tiền người qua phànhưng không được nhân viên bến phà xé biên lai theo quy định.

  Để xác minh sự việc, trong nhiều ngày phóng viên đã có mặt tại bến phà Quang Thanh để ghi nhận hành vi thu tiền nhưng không xé vé cho khách của nhân viên bến phà này.

  Theo những hình ảnh mà phóng viên ghi lại được, nhân viên bến phà thu tiền trực tiếp của những người đi xe máy với mức giá 6 nghìn đồng/lượt, ô tô loại dưới 9 chỗ thu 30 nghìn đồng/lượt, ô tô tải thu từ 27- 130 nghìn đồng/lượt tùy theo trọng tải xe ... nhưng nhân viên bến phà không xé vé cho khách đi qua phà theo quy định.

  Xe ô tô của PV cũng không ngoại lệ khi đi qua phà cũng phải nộp 35 nghìn đồng/lượt (bao gồm xe và người trên xe) mà không được nhân viên bến phà giao vé.

  Bảng giá và nội quy tại bến phà Quang Thanh.

  Cụ thể, trong ngày 20/8 ô tô của PV có tất cả 6 lượt đi lại trên bến phà Quang Thanh đều bị thu 35 nghìn/lượt mà không được nhân viên bàn giao vé. Tất cả những xe máy, ô tô tải.. của khách đi trên những chuyến phà mà chúng tôi đi qua cũng đều được thu tiền mà không nhận được vé. Tính nhẩm mỗi chuyến phànhân viên thu tiền của khách ước tính từ 400 trăm nghìn đến 600 nghìn đồng.

  Cũng theo quan sát của phóng viên, mặc dù bến phà Quang Thanh ở 2 đầu bến có nhà chờ, hệ thống hàng rào, ba-ri-e chắn... nhưng nhân viên bến phà lại thu tiền của khách dưới phà.

  Số tiền thu không xé vé ở bến phà Quang Thanh sẽ đi về đâu?

  Hàng ngày có hàng nghìn lượt phương tiện xe máy, ô tô lưu thông trên bến phà Quang Thanh, với tần suất khoảng 25 phút trên chuyến, hoạt động liên tục từ 4 giờ sáng đến 20 giờ tối. Với tần suất như vậy một ngày bến phà Quang Thanh thu hàng chục triệu đồng từ khách qua phà. Câu hỏi đặt ra là, số tiền các nhân viên tại đây thu của các phương tiện qua đây mà không xé vé sẽ được mang đi đâu?

  Báo Bảo vệ pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

  Tháng 5/2019, Cơ quan Công an TP Hải Phòng đã khởi tố vụ "quay vòng vé" tại bến phà Gót. Cụ thể, theo qui định, khách mua vé ở quầy bán vé sẽ đi qua cửa soát vé và nhân viên soát vé phải xé rồi trả lại cho khách. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, cơ quan công an bắt quả tang các nhân viên soát vé tại 2 đầu phà Gót - Cái Viềng thay vì việc xé vé rồi trả lại cho khách giữ khi trên phà thì những nhân viên này đã không xé, mà còn thu luôn vé của hành khách, rồi chuyển "quay đầu" ra quầy bán vé để nhân viên bán vé bán lại cho các hành khách đi sau để thu lợi bất chính. Vé được quay đầu chủ yếu là vé ô tô và xe máy.

  Tiến hành khám xét tại phòng bán vé, phòng soát vé, cơ quan công an đã thu giữ nhiều vé phà đã qua sử dụng cùng nhiều tài liệu, sổ sách, chứng từ thể hiện hành vi quay vòng vé của các nhân viên bến phà này.

  Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hải Phòng đã tạm giữ hình sự 11 người là cán bộ, nhân viên bán vé, soát vé để điều tra, làm rõ về hành vi Tham ô tài sản, gồm: Nguyễn Văn Vang (SN 1970, Bến trưởng Ban quản lý Bến phà Gót); Bùi Hồng Văn (SN 1964), Đỗ Văn Hữu (SN 1980, cùng là Kíp trưởng, kiêm nhân viên soát vé); Trần Thị Bảy (SN 1970), Nguyễn Thị Lâm Chi (SN 1984, cùng là nhân viên bán vé); Lê Văn Xưởng (SN 1993); Nguyễn Văn Chiến (SN 1992); Nguyễn Thị Tuyết (SN 1970); Vũ Đình Huy (SN 1986); Tô Hữu Dũng (SN 1994) và Trần Minh Hoàng (SN 1969, cùng là nhân viên soát vé).

  Điều tra mở rộng vụ án, Cơ quan công an đã ra các quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 11 đối tượng nêu trên; đồng thời khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thị Mến (SN 1982, trú tại huyện Cát Hải) cùng về hành vi phạm tội Tham ô tài sản.

  Khánh An


   Hà Nội
   44%
   37°C
   Trung Bình
   89 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   66%
   31°C
   Trung Bình
   55 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 18:15:02 15/07/2020(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   BVPL