Thẻ căn cước công dân gắn chip được tích hợp nhiều thông tin cá nhân liên quan đến bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội... Vậy CCCD gắn chip có thay thế được hộ chiếu hay giấy phép lái xe hay không?

CCCD gắn chip có tính tiện dụng cao sẽ tạo cho công dân nhiều thuận lợi khi thực hiện các giao dịch liên quan đến dịch vụ được số hóa. Với độ bảo mật cao, CCCD gắn chip sẽ thay thế được nhiều loại giấy tờ. Luật sư Trần Thế Anh - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho hay trên Dân Việt, thẻ CCCD gắn chip điện tử có mức độ bảo mật cao nên các thông tin định danh của công dân được lưu trên chip không thể thay đổi. 

Con chip được sử dụng trên thẻ CCCD gắn chip có dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm có thể bổ sung các thông tin của các ngành, lĩnh vực khác.

CCCD gắn chip có thể bổ sung tích hợp thêm các dữ liệu của một số ngành. Ảnh minh họa: Tạp chí Tài Chính.

CCCD gắn chip có thể bổ sung tích hợp thêm các dữ liệu của một số ngành. Ảnh minh họa: Tạp chí Tài Chính.

Ngoài dữ liệu do ngành công an đang quản lý gồm có 20 trường thông tin về họ, tên, ngày, tháng, năm sinh, quê quán, dân tộc, quốc tịch, nơi thường trú... có thể bổ sung tích hợp thêm các dữ liệu của các ngành như ngành thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe... vào CCCD có gắn chip. 

Đặc biệt, CCCD gắn chip sẽ lưu trữ những đặc điểm nhận dạng bằng hình ảnh, vân tay và sinh trắc học. Dù tính bảo mật của CCCD gắn chip như vậy nhưng trên thực thế thẻ này có thay thế được hộ chiếu và bằng lái xe?

Căn cước công dân gắn chip thay thế được hộ chiếu?

Tại Thông tư 06/2021 do Bộ Công an ban hành, ngoài mẫu thẻ CCCD gắn chip còn có thông tin về giá trị sử dụng của loại thẻ này. Cụ thể, khoản 5 Điều 3 Thông tư 06 quy định như sau:

Ngôn ngữ khác trên thẻ CCCD là Tiếng Anh, là điều kiện để công dân Việt Nam sử dụng thẻ CCCD thay cho việc sử dụng hộ chiếu khi Việt Nam ký kết điều ước thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ CCCD thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.

CCCD gắn chip có thể thay thế hộ chiếu trong một số trường hợp. Ảnh minh họa: Vietnambooking.

CCCD gắn chip có thể thay thế hộ chiếu trong một số trường hợp. Ảnh minh họa: Vietnambooking.

Như vậy, trong nhiều trường hợp, thẻ CCCD gắn chip có thể được sử dụng thay thế cho hộ chiếu.

Theo Khoản 2,3 Điều 4 của Thông tư 06 cũng quy định thẻ CCCD đã được cấp trước ngày 23/01/2021 vẫn có giá trị đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ CCCD gắn chip theo mẫu tại Thông tư này. Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ thẻ CCCD được cấp trước ngày Thông tư số 06 có hiệu lực thi hành thì vẫn nguyên hiệu lực pháp luật.

Căn cước công dân gắn chip không thay thế được bằng lái xe?

Nhiều người băn khoăn và tự đặt ra câu hỏi rẳng, khi tham gia giao thông, người dân có thể sử dụng CCCD gắn chip thay thế bằng lái xe được không?

Liên quan đến nội dung trên, Đại tá Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) cho biết trên báo Dân Trí: "Nhiều dữ liệu sẽ được tích hợp trong thẻ CCCD như bằng lái xe, bảo hiểm y tế... Nhưng khi người dân tham gia giao thông thì vẫn phải cầm bằng lái xe, vì CSGT trên đường làm sao có thiết bị để kiểm tra dữ liệu trong chip điện tử trên thẻ CCCD đó được".

CCCD gắn chip không thay thế được bằng lái xe. Ảnh minh họa: Thương Trường.

CCCD gắn chip không thay thế được bằng lái xe. Ảnh minh họa: Thương Trường.

Tuy nhiên, theo thông tin trên báo Pháp luật TP.HCM, Bộ Công an cho biết thẻ CCCD gắn chip có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như: ứng dụng chữ ký số, ứng dụng sinh trắc học, ứng dụng mật khẩu một lần… có thể được sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch vụ công cộng và tư nhân.

Thời gian tới, khi thẻ CCCD gắn chip điện tử có tích hợp đầy đủ các thông tin, lúc đó người dân đi giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ mà chỉ cần dùng thẻ CCCD thì sẽ thực hiện được các giao dịch. Dữ liệu trên chip có thể truy cập ngay lập tức mà không bị phụ thuộc vào kết nối mạng thông qua các thiết bị cho phép đọc thông tin trên chip, giúp cho việc xác thực danh tính được thực hiện ngay lập tức, hạn chế tối đa việc giả mạo danh tính.

Mọi người dân từ đủ 14 tuổi trở lên đều đủ điều kiện cấp loại giấy tờ gắn chip mới. Tuy nhiên, trước ngày 1/7/2021, việc cấp căn cước gắn chip sẽ ưu tiên cho 3 nhóm, gồm: Người từ đủ 14 tuổi nhưng chưa từng được cấp giấy tờ tùy thân; người đang có chứng minh nhân dân 9 số; người được cấp căn cước 12 số hay căn cước mã vạch nhưng bị hỏng, mất, hết thời hạn hoặc cần thay đổi thông tin.

Hà Nội
84%
28°C
Trung Bình
63 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
26°C
Trung Bình
71 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 04:25:02 16/06/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

PV (Tổng hợp) / Tin Nhanh Online