Vào năm 1836, 5 bé trai trong khi đi săn thỏ ở Arthur's Seat, Edinburgh, Scotland tình cờ phát hiện 17 xác ướp tí hon nằm bên trong các quan tài siêu nhỏ. Những bí ẩn về người tạo ra xác ướp tí hon hay mục đích của chúng đến nay vẫn là ẩn số.

17 xác ướp tí hon nằm bên trong các quan tài siêu nhỏ được 5 bé trai phát hiện tình cờ trong khi đi săn thỏ ở vùng đồi Arthur's Seat, Edinburgh, Scotland năm 1836.

Những xác ướp này khác biệt hoàn toàn với xác ướp từng được tìm thấy từ trước đến nay. Cụ thể, thay vì là những xác ướp của con người hay động vật, những xác ướp được tìm thấy ở Arthur's Seat là của những hình nộm.

Số xác ướp đặc biệt này gây chú ý khi có kích thước chỉ dài khoảng 10 cm và được đặt trong từng cỗ quan tài tương ứng. Điều thú vị là mỗi hình nộm khoác trên người trang phục tỉ mỉ giống như may đo cho người thật.

Tại địa điểm phát hiện, 17 xác ướp được xếp thành 3 hàng ngang. Trong đó, 2 hàng có 8 xác ướp và 1 hàng có 1 xác ướp.

Trước sự xuất hiện của những xác ướp tí hon trên, giới khoa học vô cùng hứng thú nên vào cuộc điều tra nhằm tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của chúng.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, toàn bộ xác ướp được làm từ gỗ. Người ta tỉ mỉ dùng dao để tạo ra những xác ướp đặc biệt này.

Toàn bộ 17 xác ướp còn có một điểm chung là đều bị mất 1 bên cánh tay. Căn cứ vào thực trạng từng xác ướp, các chuyên gia suy đoán chúng có khả năng do 2 người tạo ra.

Nguồn gốc của những xác ướp là một bí ẩn. Một số người suy đoán số xác ướp tí hon là bùa chú của phù thủy hoặc bùa hộ mệnh của thủy thủ Scotland.

Giả thuyết được nhiều người ủng hộ nhất là 17 xác ướp thuộc về 2 tên sát nhân khét tiếng Scotland hồi đầu thế kỷ 19 là Burke và Hare. Số xác ướp trùng khớp với số nạn nhân bị Burke và Hare sát hại hồi những năm 1820.

Tuy nhiên, người ta chưa thể giải thích được vì sao chúng lại đặt 17 xác ướp vào bên trong những cỗ quan tài nhỏ xíu để làm gì. Vì vậy, đến nay, bí ẩn về những xác ướp đặc biệt trên vẫn làm giới khoa học "vò đầu bứt tai" đi tìm lời giải.


Hà Nội
70%
31°C
Trung Bình
52 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
31°C
Tốt
37 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 10:35:02 08/08/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Tâm Anh (theo LV) / Kiến Thức