Kênh truyền hình Zvezda của Nga vừa công bố một video clip ghi lại hình ảnh những chiếc máy bay ném bom Tu-22M3 tung cánh trên bầu trời khu vực lãnh hải trung lập ở Biển Đen.

Trong đoạn clip, người ta thấy các máy bay ném bom cất cánh và bay trên bầu trời Biển Đen. Video clip được ghi hình từ cả trong buồng lái.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, máy bay ném bom Tu-22M3 đã bay khoảng 4,5 nghìn km và đã ở trên không suốt hơn 5 giờ đồng hồ. Ở một số giai đoạn bay, các máy bay ném bom Tu-22M3 của Nga được hộ tống bởi lực lượng chiến đấu cơ từ Quân khu Phía Nam.

Các phi công lái máy bay ném bom tầm xa của Nga thường xuyên thực hiện những chuyến bay trên bầu trời vùng lãnh hải trung lập ở Bắc Cực, Bắc Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, Biển Đen và Biển Baltic. Tất cả các chuyến bay được Lực lượng Không quân Nga tiến hành trong điều kiện tuân thủ chặt chẽ các quy định quốc tế về sử dụng không phận.

Cận cảnh hình ảnh sát thủ diệt tàu sân bay của Nga tung cánh trên bầu trời.

Máy bay ném bom siêu âm tầm xa Tu-22M3 còn được NATO gọi dưới cái tên Backfire đã được đưa vào hoạt động tích cực trong quân đội Nga từ năm 1989 với tư cách là một phiên bản nâng cấp của chiếc máy bay đình đám thời Chiến tranh Lạnh - Tu-22M. 

Tupolev Tu-22M là một máy bay ném bom tấn công trên biển, siêu thanh, cánh cụp cánh xoè tầm xa được phát triển bởi Liên Xô. Tu-22 được coi là một "sát thủ diệt tàu sân bay" hàng đầu trên thế giới.

Với phiên bản nâng cấp mới nhất là Tu-22M3, loại máy bay này đã được cải thiện tính năng khí động học, trọng lượng và các đặc tính kỹ chiến thuật. Máy bay có khả năng mang đến 24 tấn vũ khí. 

Trong đó, tên lửa chống hạm tầm xa Kh-22N được xem vũ khí chủ đạo của Tu-22M3 với tầm bắn lên đến 600 km. Máy bay cũng được trang bị tên lửa hành trình tấn công mặt đất Kh-15 với tầm bắn 3000km.

Tu-22M3 được trang bị động cơ NK-25 mới với công suất lớn hơn, cửa hút gió hình nêm giống của MiG-25, cánh với góc chéo tối đa lớn hơn, và một mũi hếch đặt radar Leninets PN-AD.

Có thiết kế hệ thống hoa tiêu/tấn công NK-45, cải thiện khả năng bay tầm thấp. Súng đuôi của Tu-22M3 được sửa chỉ còn một khẩu, và có chỗ sẵn cho việc lắp đặt bệ phóng quay cho loại tên lửa AS-16 'Kickback', tương tự loại AGM-69 SRAM của Mỹ.

Máy bay này được chế tạo theo nguyên lý máy bay đa chế độ. Đặc biệt, Tu-22M3 được thiết kế với 2 cánh thay đổi được hình dáng giúp máy bay thuận lợi hơn khi đạt tốc độ cao.

2 động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt đẩy Kuznetsov NK-25 cho tốc độ bay vượt âm Mach 1,88 (tức 2.000km/h), bán kính chiến đấu 2.410km, trần bay 13.300m được lắp đặt trong máy bay Tu-22M3 này.

Máy bay cũng được trang bị hệ thống vô tuyến điện tử và dẫn đường rất mạnh. Việc có hệ thống tự động được trang bị trên máy bay giúp cho công việc của phi công được nhàn hơn trong việc điều khiển.

Được thiết kế với tên lửa hành trình có cánh Kh-22 có tầm bắn đến 600km và tốc độ đến 4.000km/h và tên lửa Kh-15 có tầm bắn đến 250km và tốc độ đến 5.000km/h. Hai loại tên lửa này đều có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Tu-22M3 có thể bay chặng dài với tốc độ vượt âm liên tục.

Các máy bay ném bom Tu-22M3 đã tham gia vào chiến dịch đánh bom ở Syria. Như vậy, loại vũ khí này đã được thử lửa trên chiến trường thực sự.


Hà Nội
50%
35°C
Trung Bình
81 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
70%
31°C
Kém
101 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 15:20:03 01/06/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Kiệt Linh / VnMedia

Nguồn: http://www.vnmedia.vn/cong-nghe/202005/can-canh-hinh-anh-sat-thu-diet-tau-san-bay-cua-nga-tung-canh-tren-bau-troi-e5e2f90/