Một cán bộ ở Trung tâm Y tế huyện Ea Kar vừa bị người dân trên địa bàn tố cáo việc móc nối, thu tiền tiêm vaccine phòng COVID-19 với giá 500.000 đồng/liều.

Theo nội dung bạn đọc (giấu tên, trú xã Cư Ni, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) gửi đến Báo Lao Động: Ông Nguyễn Tiến Dũng, một cán bộ làm trong lĩnh vực y tế (trú xã Cư Ni) đã có hành vi móc nối tiêm vaccine phòng COVID-19 với giá 500.000 đồng/liều cho những người xung quanh thôn 4 (xã Cư Ni) lẫn thành viên trong gia đình. Những người này được tiêm đều không có xác nhận tiêm chủng, chỉ thỏa thuận bằng miệng. Ông Dũng có con rể làm tại một bệnh viện cấp tỉnh nên đã đánh cả xe cấp cứu lên TP Buôn Ma Thuột để lấy vaccine phòng COVID-19 về tiêm "lậu"...

Trao đổi về thông tin tố cáo này, ông Nhữ Đình Tuyến - Chủ tịch UBND xã Cư Ni khẳng định: "Ở xã không có ai tên là Nguyễn Tiến Dũng làm trong lĩnh vực y tế. Có thể người này công tác ở tuyến huyện Ea Kar".

Quả thật, tại Trung tâm Y tế huyện Ea Kar có người tên Nguyễn Tiến Dũng, là Trưởng phòng Kế hoạch Nghiệp vụ, và những thông tin nhân thân trùng khớp với tố cáo.

Ông Đỗ Xuân Lộc - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ea Kar - xác nhận: Có ông Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng Phòng Kế hoạch Nghiệp vụ ở Trung tâm này. Ông Dũng công tác đã nhiều năm nay và chuẩn bị nghỉ chế độ. Nhà ông Dũng đúng là ở xã Cư Ni.

"Vấn đề lập kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho người dân toàn huyện, tôi đã giao cho anh Dũng và người này sẽ chịu trách nhiệm. Khi có kế hoạch tiêm chủng, đơn vị sẽ chuyển sang cho UBND huyện phê duyệt. Nếu phát hiện có tiêu cực trong việc tiêm vaccine thì phải xử lý", ông Lộc nhấn mạnh.

Một góc Trung tâm y tế huyện Ea Kar nơi ông Dũng công tác. Ảnh: Bảo Trung

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng phòng Kế hoạch Nghiệp vụ (Trung tâm y tế huyện Ea Kar) - cho biết: "Tôi là trưởng phòng nhưng nhiệm vụ chính trong thời gian qua là làm ở khu cách ly tập trung mới thành lập ở huyện. Tôi không móc nối thu tiền tiêm vaccine của ai ở thôn 4, xã Cư Ni. Đến nay tôi chưa nhận 1 đồng nào từ người dân.

Đúng là Phòng tôi quản lý lập kế hoạch tiêm chủng cho người dân ở huyện nhưng Phó Phòng Kế hoạch Nghiệp vụ chịu trách nhiệm chính việc lên danh sách. Lãnh đạo Khoa Kiểm soát bệnh tật có nhiệm vụ phân bố vaccine".

Ông Dũng thừa nhận mình có con rể đang làm ở một khoa chức năng tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên nhưng lại phủ nhận việc lái xe lên đây lấy vaccine về tiêm "lậu". Người nhà ông đa phần đều làm trong ngành y tế ở huyện nên việc được tiêm vaccine là đương nhiên.

Được biết, huyện Ea Kar đã triển khai tổng cộng 9 đợt tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân trên địa bàn với khoảng 30.000 liều.

Lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk nhấn mạnh: Nếu có người dân tố cáo việc cán bộ y tế huyện làm trái quy định, thu tiền tiêm vaccine để trục lợi thì đơn vị sẽ yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Ea Kar làm báo cáo giải trình. Tiếp đó, Sở cũng sẽ cử đoàn về xác minh, kiểm tra, nếu đúng sự việc này là thật thì sẽ cho người vi phạm nghỉ việc.

Hà Nội
31%
21°C
Xấu
160 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
47%
27°C
Trung Bình
90 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 12:21:03 04/12/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Bảo Trung / Lao động

Nguồn: https://laodong.vn/y-te/can-bo-y-te-o-dak-lak-phu-nhan-cao-buoc-moc-noi-thu-tien-tiem-vaccine-967587.ldo