Bị can Phạm Quang Dũng, cựu cán bộ điều tra C03, khi chiếm đoạt tài liệu mật vụ án Nhật Cường đã được ông Nguyễn Đức Chung đưa 10.000 USD.

Theo cáo trạng ra ngày 25/11 của VKSND Tối cao, dịp Tết Nguyên đán 2020, Dũng, cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu (C03, Bộ Công an) đã nhận số tiền trên thông qua tài xế riêng của ông Chung là bị can Nguyễn Hoàng Trung.

Hành vi này của Dũng và việc anh ta đột nhập phòng làm việc của trưởng phòng 14 thuộc C03 lấy một thùng bên trong có 16 điện thoại di động được Cơ quan An ninh điều tra tách riêng, xử lý sau.

Do vậy, sau 4 tháng điều tra, VKSND Tối cao chỉ truy tố hành vi Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, theo điều 337 Bộ luật Hình sự 2015, với 4 bị can gồm: ông Chung, Dũng, Trung cùng Nguyễn Anh Ngọc, 46 tuổi, cựu phó trưởng Phòng Thư ký biên tập Văn phòng UBND Hà Nội.

Ông Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri tháng 10/2019. Ảnh: Ngọc Thắng.

Ông Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri tháng 10/2019. Ảnh: Ngọc Thắng.

Giống bản kết luận điều tra ban hành 5 ngày trước đó, cáo trạng nêu ngày 14/5/2019, Bộ Công an khởi tố vụ án Buôn lậu, Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, Rửa tiền, Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Nhật Cường và một số đơn vị liên quan. Ông Chung và vợ là những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Để nắm thông tin vụ án Nhật Cường, ông Chung liên hệ qua ông Phan Huy Lệ, Chủ tịch HĐTV Công ty Hà Thành để làm quen với Dũng (cháu ruột ông Lệ). Ông Chung gọi điện thoại cho Dũng đề nghị cung cấp thông tin, tài liệu liên quan vụ án Công ty Nhật Cường và được đồng ý.

Khoảng tháng 7/2019 đến 6/2020, Dũng lợi dụng việc được trưng dụng hỗ trợ điều tra vụ án để nhiều lần tự ý lấy thông tin, tài liệu. Dũng chuyển thông tin cho ông Chung bằng ba cách: Qua tài xế Trung để cung cấp tài liệu bản giấy, sử dụng ứng dụng Viber để chuyển file ảnh chụp tài liệu hoặc gọi Viber để trao đổi thông tin.

Dũng bị cáo buộc 5 lần chiếm đoạt 9 tài liệu mật trong vụ án Nhật Cường. Trong số này, Dũng chuyển cho ông Chung hai lần với 6 tài liệu mật.

Lần đầu vào khoảng tháng 8/2019, Dũng dùng điện thoại chụp một tài liệu, gửi qua Viber cho ông Chung. Lần hai, từ 19/8 đến 24/8/2019, Dũng photocopy ba tài liệu ở cơ quan mang về nhà, cho vào phong bì và đưa cho Trung theo đề nghị của ông Chung.

Có lần, Dũng đột nhập phòng của trưởng phòng 14 C03 bằng chìa khóa đánh trộm trước đó để chụp 26 trang của ba bộ tài liệu, chuyển hết cho ông Chung thông qua tài xế Trung. Cơ quan điều tra đã cho thực nghiệm và Dũng mở được khóa cửa phòng này. Ngày 30/6, Dũng tiếp tục đột nhập phòng trưởng phòng 14 tìm tài liệu và lấy một thùng các-tông đựng 16 điện thoại di động mang về nhà.

Sau khi chuyển 26 file ảnh qua ứng dụng Viber, Trung xóa hết dữ liệu. Riêng bị can Ngọc sau khi nhận tài liệu này từ Trung để in ra bản giấy đã giữ lại trên máy tính tại phòng làm việc và thẻ nhớ. Chiều 25/6, theo yêu cầu của ông Chung, bị can Trung và Ngọc đã che phần chữ ký của điều tra viên ở trang cuối để in lại ra giấy, đưa cho ông Chung.

Bị can Trung và Ngọc khai khi mở 26 file ảnh tài liệu đã đọc nên biết đây là tài liệu điều tra vụ án Công ty Nhật Cường. Hai bị can này bị cáo buộc một lần tham gia in, chỉnh sửa 3 tài liệu mật cho ông Chung.

Cơ quan điều tra bê tài liệu ra khỏi nhà ông Chung sau cuộc khám xét hôm 28/8. Ảnh: Giang Huy.

Cơ quan điều tra bê tài liệu ra khỏi nhà ông Chung sau cuộc khám xét hôm 28/8. Ảnh: Giang Huy.

Ngoài các lần chuyển tài liệu trên, Dũng còn nhiều lần trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan vụ án Nhật Cường cho ông Chung thông qua điện thoại di động và gặp trực tiếp. Tuy nhiên, kết quả điều tra không có đủ căn cứ xác định thông tin, tài liệu cụ thể Dũng đã cung cấp nên Cơ quan An ninh điều tra không có cơ sở kết luận về 4 lần cung cấp tài liệu, 19 lần trao đổi tài liệu.

Ngày 13/7, Dũng tự nguyện nộp cho cơ quan An ninh điều tra 2 file ghi âm cuộc gọi với ông Chung.

Kết quả điều tra cho thấy một số cán bộ chiến sĩ C03 không liên quan hành vi chiếm đoạt tài liệu nhưng có thiếu sót, sơ hở trong quản lý vật chứng, tài liệu bí mật nhà nước. Cơ quan An ninh điều tra sẽ có kiến nghị xem xét xử lý, phòng ngừa theo quy định.

Ông Phan Huy Lệ giới thiệu bị can Dũng cho ông Chung nhưng quá trình điều tra không có căn cứ xác định ông Lệ biết hành vi chiếm đoạt tài liệu vụ án Nhật Cường. Do đó, nhà chức trách không có căn cứ xử lý ông Lệ.

Ngoài vụ án này, ông Chung còn bị điều tra trách nhiệm liên quan vụ án xảy ra tại công ty Nhật Cường và vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại UBND Hà Nội và các đơn vị liên quan.

Hà Nội
47%
33°C
Trung Bình
73 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
70%
31°C
Tốt
25 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 12:30:03 05/08/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Phạm Dự / VnExpress

Nguồn: https://vnexpress.net/can-bo-dieu-tra-nhan-10-000-usd-cua-ong-nguyen-duc-chung-4197582.html