Bất ngờ có triệu chứng khò khè, ho và khó thở nhưng trong một thời gian dài, nữ sinh không được chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh.

Có triệu chứng thở khò khè, ho và khó thở tăng dần khi gắng sức, nữ sinh N.T.T. (17 tuổi, quê Bình Thuận) chỉ được chẩn đoán hen phế quản và điều trị tại địa phương hơn một năm nay nhưng không đỡ.

Năm ngày trước khi nhập viện, bệnh nhân có biểu hiện nhiễm trùng đường hô hấp như ho, khạc đờm, khó thở tiến triển nặng thành suy hô hấp.

Cô được đưa đến Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM) và được chẩn đoán suy hô hấp nguy kịch do u lớn khí quản. Ngay lập tức, bệnh nhân được đặt nội khí quản thở máy và điều trị hồi sức tích cực.

Kết quả, qua chụp cắt lớp vi tính và tái tạo cây khí quản phát hiện một cấu trúc u lớn kích thước 3x2 cm gây chít hẹp khí quản.

Bệnh nhân sau đó được mở khí quản dưới đoạn hẹp và thực hiện nội soi phế quản ống mềm, phát hiện tổn thương là một khối u lớn nằm ngay dưới dây thanh âm có chân bám vào thành sau khí quản.

Bề mặt nhẵn và có nhiều mạch máu bề mặt, gây tắc nghẽn gần như hoàn toàn khí quản. Khi sinh thiết khối u lấy mẫu xét nghiệm mô bệnh học, kết quả mô bệnh học phù hợp với polyp biểu mô dạng sợi.

TS.BS Nguyễn Hải Công, Chủ nhiệm Khoa Lao và Bệnh phổi, cho hay cắt bỏ các khối u lớn khí, phế quản là phương pháp can thiệp xâm lấn lớn, có thể để lại di chứng cho bệnh nhân.

"Do bệnh nhân là một phụ nữ trẻ có khối u lành tính nên chúng tôi quyết định cắt đốt qua nội soi phế quản ống mềm để hạn chế nguy cơ tổn thương đường thở cho người bệnh. Bệnh nhân được hội chẩn và chỉ định thực hiện kỹ thuật cắt u nội khí quản bằng điện cao tần qua nội soi phế quản ống mềm dưới gây mê tĩnh mạch", ông cho biết quá trình cắt đốt diễn ra thuận lợi, khối u được loại bỏ hoàn toàn sau 60 phút can thiệp.

Hậu phẫu thuật, bệnh nhân chỉ có một vết sẹo nhỏ và hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Ảnh: BVCC.

Bệnh nhân được điều trị kháng sinh, giảm viêm bằng corticoid sau can thiệp. Cô được cai thở máy sau 5 ngày, đóng lỗ mở khí quản và xuất viện 10 ngày sau cắt đốt.

Sau 6 tháng xuất viện, bệnh nhân hết khó thở, hoạt động thể lực bình thường. Kết quả nội soi phế quản sau tái khám cho thấy chỉ có một vết sẹo nhỏ, phẳng ở niêm mạc phế quản nhẹ tại vị trí cắt bỏ và không có biểu hiện tái phát của khối u.

Theo TS Công, các khối u khí quản lành tính thường hiếm gặp và ước tính chỉ khoảng dưới 2% trên tổng tất cả loại tổn thương đường thở.

Việc chẩn đoán sớm cũng khó khăn do các triệu chứng mờ nhạt và thường bị bỏ qua. Các tổn thương này thường là các u nhỏ ở khí, phế quản và rất hiếm khi gặp các khối u lớn gây bít tắc đường thở.

"Polyp biểu mô dạng sợi là một loại khối u lành tính phổ biến ở da hoặc màng nhầy của đường sinh dục nhưng rất hiếm gặp ở khí quản. Chúng có thể đơn độc hoặc nhiều và kích thước của chúng thường không vượt quá 5 mm", TS Công cho biết thêm.

Hà Nội
48%
32°C
Trung Bình
76 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
30°C
Tốt
49 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 12:45:03 07/06/2023(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Bích Huệ - Linh Thùy / Tri thức trực tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/can-benh-khien-co-gai-17-tuoi-lien-tuc-kho-tho-post1414274.html