8 nhân viên quản giáo tại nhà tù nơi giam Derek Chauvin, cựu sĩ quan trong vụ việc dẫn tới cái chết của người Mỹ gốc Phi George Floyd, cho biết đã bị phân biệt đối xử vì màu da.

Theo CNN, 8 nhân viên quản giáo tại nhà tù hạt Ramsey, Minnesota, nơi giam giữ cựu cảnh sát Derek Chauvin, sĩ quan đã gây ra cái chết của người Mỹ gốc Phi George Floyd, cho biết bị cấm đi vào tầng nơi giam người này bởi họ là người da màu. Các quản giáo này đã gửi đơn khiếu nại tới Cơ quan nhân quyền thành phố Minnesota.

Các quản giáo cho biết khi Chauvin bị buộc tội giết người hôm 29/5, họ được điều động tới làm việc tại tầng 3 của nhà tù.

"Khi chúng tôi tới tầng 3, chúng tôi nhận ra tất cả nhân viên da màu của nhà tù đều đang ở đó, và chúng tôi bị tách khỏi tầng 5, nơi Chauvin bị giam giữ", một quản giáo cho biết.

Steve Lydon, giám đốc nhà tù, ngay sau đó đã hủy bỏ quyết định điều động, nhưng cả 8 người cho biết bị "sỉ nhục sâu sắc" bởi "yêu cầu tách riêng" khỏi tầng nơi giam giữ Chauvin, và coi đây là hành động phân biệt đối xử.

"Tôi tin hành động của nhà tù hạt Ramsey có tính chất phân biệt đối xử bởi họ công khai tách biệt các nhân viên da màu dựa trên màu da của chúng tôi", một nhân viên quản giáo cho biết.

Lý giải của giám đốc nhà tù

Ông Lydon cho biết khi nhận được thông báo Chauvin sẽ sớm chuyển tới nhà tù hôm 29/5, ông quyết định điều động một số nhân viên quản giáo tới vị trí khác, theo thông báo của văn phòng cảnh sát trưởng hạt Ramsey.

Chauvin là một cựu sĩ quan da trắng bị buộc tội giết người sau khi có động tác ghì cổ dẫn tới cái chết của George Floyd, một người Mỹ gốc Phi.

"Nhân thấy cái chết của George Floyd có thể tạo ra sự tổn thương về mặt sắc tộc nghiêm trọng, tôi cảm thấy có nghĩa vụ bảo vệ và hỗ trợ các nhân viên có thể cảm thấy bị tổn thương và sự tổn thương ấy có thể còn trầm trọng hơn nếu họ phải đối mặt với Chauvin", Lydon nói.

"Tôi ra quyết định đó nhằm hạn chế sự tiếp xúc của nhân viên da màu với nghi phạm giết người, có nguy cơ làm trầm trọng thêm những cảm xúc tiêu cực của họ", ông Lydon cho biết.

Cựu sĩ quan Derek Chauvin bị giam tại nhà tù hạt Ramsey, Minnesota. Ảnh: Fox.

Cựu sĩ quan Derek Chauvin bị giam tại nhà tù hạt Ramsey, Minnesota. Ảnh: Fox.

Giám đốc nhà tù hạt Ramsey cho biết đã đảo ngược quyết định của mình trong vòng một giờ.

"Không lâu sau khi quyết định được đưa ra, nhân viên quản giáo bày tỏ tâm tư về việc thay đổi vị trí, và trong 45 phút, tôi nhận ra sai lầm của mình và đã thay đổi mệnh lệnh", ông Lydon nói.

Ông Lydon cho biết đã gặp trực tiếp các cá nhân đang làm việc vào lúc đó và giải thích quyết định trước đó được đưa ra hoàn toàn vì quan tâm tới cảm xúc của họ, không liên quan tới sự chuyên nghiệp của những người này hay an toàn của nghi phạm Chauvin.

"Tôi nhận ra phán đoán của mình là sai lầm và đã đưa ra lời xin lỗi tới các nhân viên bị ảnh hưởng", ông Lydon cho biết.

Trong một thông báo đưa ra sau đó, luật sư của nhóm quản giáo da màu cho biết việc đảo ngược quyết định của giám đốc Lydon là quá muộn.

"Vào thời điểm đó, thiệt hại đã xảy ra. Các ca làm việc đã được phân công, và ít nhất một quản giáo da màu làm việc ở tầng 5 đã được tái phân công sang vị trí ở tầng khác trong thời gian Chauvin bị tạm giam", luật sư của nhóm quản giáo cho biết.

Theo một thông báo đưa ra từ văn phòng cảnh sát trưởng hạt Ramsey, ông Lydon đã được phân công nhiệm vụ mới trong khi Cảnh sát trưởng Bill Fletcher xem xét vụ việc và quyết định có cần áp dụng biện pháp xử lý hay không.

Tổn thương tinh thần

Taylor Putz, giám đốc truyền thông của Cơ quan nhân quyền Minnesota, cho biết luật pháp của bang này không cho phép các cơ quan, tổ chức đưa ra mệnh lệnh mang tính phân biệt đối xử hay công bố thông tin liên quan tới vụ việc của Chauvin cho đến khi có phán quyết của tòa.

Các nhân viên quản giáo trong vụ việc được xác nhận là người Mỹ gốc Phi, gốc Tây Ban Nha, và một số chủng tộc khác. Những người này hiện yêu cầu nhà chức trách bang Minnesota có biện pháp xử lý để bảo đảm hành vi phân biệt đối xử tương tự không xảy ra tại nhà tù hạt Ramsey.

Bonnie Smith, luật sư đại diện nhóm quản giáo, cũng cho biết đang yêu cầu một khoản bồi thường vì những tổn thương về mặt tinh thần và thiệt hại về thu nhập đối với các quản giáo liên quan.

Vị luật sư cho biết một trong số các quản giáo đã bị dừng công việc khi đang trên đường tiếp quản Chauvin và được thông báo sẽ không được đảm nhận việc chuyển giao Chauvin từ tòa án tới nhà tù.

Biểu tình nổ ra sau cái chết của George Floyd. Ảnh: AP.

Biểu tình nổ ra sau cái chết của George Floyd. Ảnh: AP.

Một quản giáo da màu khác cho biết nhận được thông báo khi đang lên đường làm nhiệm vụ khẩn cấp, rằng mình không được phép hoàn thành nhiệm vụ cho tới khi các nhân viên quản giáo da trắng tới nơi, do nhiệm vụ này liên quan tới việc phải ra vào tầng 5, nơi giam giữ Chauvin, luật sư Smith cho biết.

"Các nhân viên chăm chỉ bị tách khỏi một tù nhân quan trọng thuần túy bởi lý do màu da của họ. Sắp xếp nhân viên theo chủng tộc và màu da là hành vi cực kỳ hạ cấp và xúc phạm, nếu không muốn nói là phi pháp. Những nhân viên này tới làm việc mỗi ngày để giữ an toàn cho cộng đồng, quyết định công việc chỉ nên được đưa ra dựa trên sự thể hiện của họ, không phải màu da", ông Smith tuyên bố.

Hà Nội
69%
31°C
Tốt
49 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
89%
27°C
Tốt
33 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 21:20:02 30/07/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Duy Anh / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/cai-tu-noi-giam-canh-sat-giet-george-floyd-to-bi-phan-biet-chung-toc-post1099113.html