Cá nhà táng, động vật có răng lớn nhất hành tinh, dành khoảng 7% thời gian trong cuộc đời để ngủ ở tư thế thẳng đứng.

  Nhiếp ảnh gia Thụy Sĩ Franco Banfi phát hiện những con cá nhà táng dài khoảng 12m đột nhiên dừng chuyển động và ngủ ở tư thế thẳng đứng trong 10 phút khi ông lặn ở độ sâu khoảng 20m ở vùng biển ngoài quốc đảo Dominica, biển Caribean vào ngày 15/7.

  Hiện tượng này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2008, khi một nhóm các nhà sinh vật học từ Anh và Nhật Bản trôi dạt vào một nhóm cá voi nổi ngay dưới bề mặt, hoàn toàn không để ý đến xung quanh.

  sperm-whales-franco-banfi-66

  Cá nhà táng, động vật có răng lớn nhất hành tinh, dành khoảng 7% thời gian trong cuộc đời để ngủ ở tư thế thẳng đứng. 

  Sự phát hiện năm 2008 cho thấy cá nhà táng có thể ngủ với một nửa của não. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, cá nhà táng có giấc ngủ ngắn, nhưng thường xuyên, trong suốt cả ngày với thời gian khoảng từ 6 đến 25 phút, nhưng trôi vào giấc ngủ sâu chỉ khoảng 7% thời gian. Cho đến lúc này, người ta đã phát hiện ra rằng, cá nhà táng giống như các loài rắn biển có răng khác chỉ ngủ với 1 bên não để thích ứng với các tình huống cần sự hoạt động như bơi, thở, chạy trốn kẻ săn mồi bảo đảm sự an toàn.

  Cả nhà táng chỉ ngủ những giấc ngắn trong suốt cuộc đời. Điều này khiến chúng trở thành loài động vật có vú ít phụ thuộc vào giấc ngủ nhất mà con người biết đến.

   Hà Nội
   88%
   22°C
   Kém
   114 US AQI
   Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   74%
   29°C
   Tốt
   25 US AQI
   Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

   Cập nhật lúc 17:18:03 23/10/2021(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Như Ý / Tin nhanh Online