Các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ và các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi vừa trải qua đợt mưa lũ lại tiếp tục chịu mưa lớn.

  Ngày 20/10, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã có công điện gửi Ban Chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ và các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi.

  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 21/10 ở các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Tuyên Quang sẽ có mưa to với lượng mưa từ 50-100mm/24h, có nơi trên 120mm/24h; từ ngày 21-22/10, ở các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh có mưa to với tổng lượng mưa phổ biến từ 50-150mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt; từ ngày 22/10-26/10, các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có khả năng xảy ra mưa to đến rất to.

  Để chủ động ứng phó với mưa lũ, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia PCTT đề nghị các tỉnh, TP theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo mưa, lũ; thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền và người dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại, nhất là tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi (bị thiệt hại do đợt mưa lũ vừa qua và dự báo tiếp tục có mưa to đến rất to từ 22-26/10).

  Nguy cơ sạt lở lại tiếp tục ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi do mưa lớn nhiềungày.

  Triển khai lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để đảm bảo an toàn cho người dân; khơi thông dòng chảy, nhất là trên các suối, khe cạn, các ao hồ có nguy cơ mất an toàn.

  Rà soát, sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

  Kiểm tra, rà soát, vận hành hồ chứa, phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

  Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, đặc biệt là hệ thống thông tin cơ sở, tăng cường thông tin cảnh báo, hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn, ngập lụt và lũ quét, sạt lở đất để người dân biết, chủ động phòng, tránh.

   Hà Nội
   41%
   20°C
   Xấu
   161 US AQI
   Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   61%
   27°C
   Trung Bình
   68 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 18:33:03 05/12/2021(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   PV / cadn.com.vn

   Nguồn: http://cand.com.vn/doi-song/cac-tinh-quang-binh-den-quang-ngai-ung-pho-dot-mua-lu-moi-i632081/