Nhiều quốc gia trên thế giới cung cấp cho người lái xe cơ hội có biển số cá nhân hóa thông qua trả một khoản phí, như ở Australia, Nam Phi...

Nhiều nước có các chính sách khác nhau về việc sở hữu biển số xe. Ảnh chụp màn hình.

Australia

Các biển số cá nhân được các cơ quan quản lý ô tô ở mỗi vùng lãnh thổ của Australia bán. Người lái xe phải trả vài trăm USD cho số đăng ký đã chọn và sau đó đóng một khoản phí hàng năm để giữ biển số này. Quyền sở hữu biển số không thể được các cá nhân tư nhân bán hoặc chuyển giao.

Một số bang như Victoria và Queensland, sử dụng tiền thu được từ việc bán biển số cá nhân hóa cho các hoạt động an toàn đường bộ.

Áo

Biển số cá nhân ở Áo có định dạng khác với số đăng ký thông thường được cấp cho các loại xe. Điều này nhằm để có thể phân biệt được 2 loại biển số. Chủ sở hữu của xe có thể mua một biển số cá nhân với giá chỉ 245 euro (thời điểm bài viết đăng tải năm 2015). 

Bỉ

Bỉ có hệ thống biển số được đăng ký cho cá nhân chứ không phải cho phương tiện. Điều này có nghĩa là nếu bạn mua một chiếc xe mới, bạn phải đổi biển số bạn đã có cho chiếc xe này. 

Biển số cá nhân hóa đang ngày càng trở nên phổ biến ở Bỉ và điều đó dẫn đến việc chính phủ Bỉ giới thiệu một định dạng mới với mức giá cao hơn (1.000 euro thay vì 620 euro thông thường).

Định dạng mới về cơ bản cho phép người lái xe có bất kỳ biển số duy nhất nào dài tối đa 9 ký tự, tuy nhiên có những hạn chế như không thể chỉ có các số, ví dụ: "1", "11", "111"... Dĩ nhiên, biển số thô tục/phản cảm bị cấm. 

Canada

Biển số cá nhân hóa của Canada được gọi là "Prestige Plates" hoặc "Vanity Plates" do các địa phương thiết lập và cấp. Các địa phương quyết định mọi thứ, từ chi phí đến những gì được và không được phép xuất hiện trên biển số. Thông thường, tài xế chỉ cần vài trăm đôla để chọn một biển cho riêng mình.

Phổ biến hơn "Prestige Plates" hoặc "Vanity Plates" là "Speciality Plates" - những biển số có hình nền và kiểu dáng khác nhau phù hợp với cá tính và gu thẩm mỹ của chủ xe. Ví dụ: Nếu bạn yêu một đội bóng nào đó, bạn có thể có biểu tượng của đội bóng trên biển số xe của bạn. 

Nam Phi

Biển số cá nhân hóa phổ biến ở Nam Phi với một số biển số có thể lên tới 10.000 Rand Nam Phi (637.304 USD). Sau khi mua, người dùng cũng phải trả một khoản phí hàng năm để duy trì quyền đăng ký, có thể là 200 - 300 Rand Nam Phi (12,76-19,23 USD).

Biển số xe của Nam Phi có thể có từ 1-6 ký tự và có thể bao gồm các chữ cái, số và khoảng trắng. Ngoài ra, sẽ có hai mã chữ cái biểu thị tỉnh mà chiếc xe được đăng ký. Ví dụ, các chữ cái "WP" cho biết chiếc xe được đăng ký ở "tỉnh Western Cape". 

Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE)

UAE có một hệ thống thú vị dựa trên các cuộc đấu giá, trong đó bán các biển số đặc biệt. Biển số UAE bình thường bao gồm 5 chữ số và một chữ số tùy chọn thứ 6 tùy thuộc vào chiếc xe được đăng ký ở tiểu vương quốc nào.

Biển số đặc biệt là bất kỳ sự kết hợp nào của định dạng này có thể xuất hiện hàng loạt (như 12345, 55555...) cũng như bất kỳ biển nào có ít chữ số hơn. Định dạng biển số đặc biệt này có nghĩa là các biển số như "1" có sẵn và có giá 52,2 triệu Dirhams (14.211.428 USD).

Những biển đặc biệt này thu hút rất nhiều sự quan tâm và được bán đấu giá. Biển số 1 nói trên đã được Sheikh Mohammed, Tiểu vương Dubai mua. 

Hà Nội
59%
31°C
Kém
126 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
66%
30°C
Tốt
29 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 11:39:02 18/08/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hải Anh / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/tu-lieu/cac-nuoc-tren-the-gioi-cho-dang-ky-bien-so-theo-nhu-cau-ca-nhan-nhu-the-nao-1038205.ldo