Sự sống trên Trái Đất rất đa dạng, tuy nhiên trên các h.ành t.inh khác phạm vi sinh vật có thể còn lớn hơn.

  Theo nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học Chicago, Hoa Kỳ được trình bày tại Đại hội địa hóa học Goldschmidt ở Barcelona, các h.ành t.inh xa xôi có thể không chỉ lưu trữ sự sống, mà thậm chí có sự sống đa dạng hơn cả Trái Đất.

   Có thể có những h.ành tinh tồn tại sự sống đa dạng hơn Trái Đất. Ảnh: The Sun

  Nhóm nghiên cứu đã đưa ra kết luận trong khi tìm kiếm các điều kiện hoàn hảo để phát triển sự sống. Họ đã mô hình hóa các h.ành t.inh bên ngoài Hệ Mặt Trời, được gọi là "ngoại h.ành ti.nh", để tìm môi trường tốt nhất có thể cho sự sống.

  Một thế giới đá với bầu không khí dày đặc, quay chậm và sự hiện diện của các lục địa chính là điều kiện tốt nhất cho sự sống hoạt động.

  Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Stephanie Olson cho biết: "Những điều kiện này khuyến khí.ch dòng ch.ảy dinh dưỡng lành mạnh qua các đại dương. Sự sống trong các đại dương của Trái Đất phụ thuộc vào dòng chả.y đi lên, hoặc ngược dòng, trả lại các chất dinh dưỡng từ độ sâu tối đến các phần có ánh sáng Mặt Trời của đại dương. 

  Chúng tôi thấy rằng mật độ khí quyển cao hơn, tốc độ quay chậm hơn và sự hiện diện của các lục địa đều mang lại tốc độ nâng cao hơn. Sự thay đổi mạnh mẽ sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn, có nghĩa là hoạt động sinh học nhiều hơn. Đây là những điều kiện chúng ta cần tìm k.iếm trên các ngoại hà.nh tinh".

  Khi các nhà khoa học đi sâu vào tìm hiểu môi trường lý tưởng cho sự sống, họ đã đi đến một kết luận, mặc dù lưu trữ rất nhiều sinh vật sống, Trái Đất vẫn chưa phải là điều kiện lý tưởng để phát triển sự sống.

  Các nhà khoa học cho biết pháthiện của họ có thể giúp tìm kiếm các hà.nh t.inh có người ngoài hành tinh bằng cách chỉ đạo những gì kính viễn vọng nên tìm kiếm.

  "Việc tìm kiếm sự sống trong vũ trụ của Nasa tập trung vào cái gọi là các h.ành t.inh Vùng có thể sống, là những thế giới có tiềm năng cho các đại dương. Nhưng không phải tất cả các đại dương đều như nhau - và một số đại dương sẽ là nơi sinh sống tốt hơn các đại dương khác do mô hình lưu thông toàn cầu của chúng", Tiến sĩ Olson nói.

  NASA gần đây đã pháthiện ra 18 h.ành t.inh có kích thước tương đương Trái Đất "ẩn nấp" bên ngoài Hệ Mặt Trời. Những "siêu Trái Đất" có thể ẩn giấu những đại dương không đáy sâu thẳm - với sự sống ngoài h.ành t.inh ẩn giấu bên trong. Và một số dấu hiệu có thể do "người ngoài h.ành t.inh" bắn vào Trái Đất bởi ngôi sao cổ phát n.ổ đã được tìm thấy ch.ôn ở Nam Cực.


   Hà Nội
   100%
   19°C
   Xấu
   163 US AQI
   Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   78%
   24°C
   Trung Bình
   91 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 05:30:01 25/02/2020(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Thanh Vân / vietq.vn