Danh tính về gia đình của tổng thống Nga Vladimir Putin là thông tin được giữ kín tới mức 'tuyệt mật'.

Ông Putin cùng vợ Lyudmila Putina. Ảnh: kremlin.ru.

Ông Putin rất hiếm khi nói về những thành viên trong gia đình, và trong suốt nhiều năm tổng thống Nga đã dùng nhiều biện pháp để đảm bảo không ai biết được người thân của ông là ai.

Những gì công chúng biết được chỉ là ông Putin đã kết hôn với cựu tiếp viên hàng không Lyudmila Putina và hai người đã có khoảng thời gian chung sống 30 năm ở Nga và Đông Đức. Năm 2013, hai vợ chồng ông Putin ly hôn.

Hai con gái của ông Putin chỉ được biết đến dưới cái tên Maria và Katerina. Cả hai đều sinh ra tại Đức và hiện đã ngoài 30 tuổi.

Tờ NZ Herald nhận định, suốt khoảng thời gian ấy, điện Kremlin đã 'sống chết' tìm cách giữ bí mật danh tính của hai nhân vật này - và những ai tìm cách tiết lộ 'bí mật quốc gia' đều phải nhận hậu quả xứng đáng.

Các con gái của ông Putin được bảo vệ danh tính như thế nào? - Ảnh 1.

Ông Putin sống cùng vợ Lyudmila Putina trong 30 năm trước khi li dị.

Ông Putin và nhiệm vụ giữ kín danh tính gia đình

Các con của ông Putin đều dùng tên giả. Trong một số trường hợp, những người vô tình hay cố ý chỉ đích danh con gái của ông Putin trước công chúng đã phải thay đổi ý kiến của mình ngay sau đó.

Năm 2015, tờ Reuters xác định Katerina là một vận động viên thể thao. Trong khi đó, cô gái 29 tuổi này lại tự giới thiệu mình là vợ của Kirill Shamalov - con trai ông Nikolai Shamalov, một người bạn lâu năm của tổng thống Putin.

Theo đó, cô 'Katerina' giữ một vị trí quan trọng tại Đại học Quốc gia Moskva và vợ chồng cô có khoản tài sản lên tới 2 tỉ USD tại một công ty khí ga và hóa dầu.

Andrey Akimov, phó chủ tịch hội đồng quản trị của công ty Gazprombank (Nga), ban đầu nói với Reuters rằng nữ vận động viên nói trên thực sự là con gái của nhà lãnh đạo Nga.

Tuy nhiên sau đó, ông Akimov đã phủ nhận và nói rằng ông cảm thấy 'bị bất ngờ và choáng ngợp' bởi những đoạn trích dẫn lời nói của ông được đăng trên truyền thông.

Năm 2017, một sự cố tương tự xảy ra khi một trong những đồng nghiệp của 'Katerina' - cùng hoạt động chuyên nghiệp trong môn nhào lộn - xác nhận cô là con gái út của ông Putin. Khi phóng viên Reuters hỏi, vận động viên nói: 'Tôi biết cô ấy rất rõ, đúng vậy'. Phía Reuters hỏi lại một lần nữa và nhận được cái gật đầu.

Các con gái của ông Putin được bảo vệ danh tính như thế nào? - Ảnh 2.

Ông Putin cho biết các con gái ông 'đều tham gia hoạt động trong lĩnh vực khoa học và giáo dục', cũng như 'sống một cuộc đời bình thường'. Ảnh: Getty

Nhưng sau khi bài viết được công bố, người đồng nghiệp của 'Katerina' gọi điện thoại đến tòa soạn và nói: 'Tôi không thể xác nhận đó là con gái ông Putin. Tôi chẳng liên quan gì tới họ cả'.

Khi được hỏi tại sao lại thay đổi câu trả lời của mình, người này cho rằng anh đã nghe nhầm câu hỏi: 'Hãy tin tôi, sân khấu lúc đó quá ồn nên tôi không thể hiểu câu hỏi và có những thứ tôi đã hiểu sai. Nên tôi không chắc đã trả lời đúng được. Tôi chắc chắn đã có hiểu nhầm ở đây.'

Thông tin về người con gái còn lại của ông Putin - Maria - còn ít hơn. Theo một số nguồn tin, cô Maria cũng học tại Đại học Quốc gia Moskva và được cho là đã kết hôn với một doanh nhân người Hà Lan. Tên hiện tại của cô là Maria Faassen.

Ông Putin nói gì về các con?

Ông Putin hiếm khi nói về gia đình, nhưng mỗi lần nhắc tới, ông đều tiết lộ về người thân với tình cảm đầy trìu mến.

Tại buổi họp báo năm 2015, ông Putin trả lời: 'Các con tôi đều sống ở Nga và chưa bao giờ sống lâu dài ở nơi nào khác ngoài nước Nga. Chúng đều học ở các trường Đại học Nga. Tôi rất tự hào về các con.

Cả hai đều nói thông thạo 3 ngôn ngữ của châu Âu. Một trong hai đứa còn nói được 1-2 ngôn ngữ của châu Á. Con gái tôi đang đi những bước đầu tiên và đã gặt hái được những thành công nhất định.'

Trong cuộc phỏng vấn hồi năm 2017, ông Putin từng tiết lộ mong muốn của ông là những đứa cháu 'được sống như người bình thường', tránh khỏi sự tò mò của công chúng.

'Mọi người thấy đó, tôi không muốn chúng lớn lên như những hoàng tử công chúa. Chúng cần có môi trường bình thường, giao tiếp bình thường với những đứa trẻ khác.

Nếu tôi nói ra tên và độ tuổi, danh tính của chúng sẽ ngay lập tức bị xác định và sẽ không bao giờ được sống trong yên bình nữa.'

Ngoài ra, ông Putin cho biết các con gái ông 'đều tham gia hoạt động trong lĩnh vực khoa học và giáo dục', cũng như 'sống một cuộc đời bình thường'.

Hà Nội
88%
22°C
Kém
114 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
29°C
Tốt
25 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 11:00:04 28/10/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Tất Đạt / Thời đại