"Việc Tu-22M3 đóng quân tại Syria khẳng định khả năng của các lực lượng vũ trang hoạt động ở khắp mọi nơi trên thế giới", chuyên gia Victor Mukharovsky đã chia sẻ với báo Vzglyad.

Nga bắt đầu tung phóng sức mạnh

"Việc các máy bay này đóng quân tại Syria khẳng định khả năng của các lực lượng vũ trang hoạt động ở khắp mọi nơi trên thế giới", chuyên gia quân sự Victor Mukharovsky đã chia sẻ với tờ báo Vzglyad (Nga), khi bình luận về việc 3 chiếc máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 được đưa tới căn cứ không quân Khmeimim của Nga ở Syria.

"Việc di chuyển tới những sân bay dã chiến tiền tuyến, bao gồm cả các máy bay cảnh báo sớm và không quân tầm xa khẳng định rằng Nga là cường quốc và sở hữu đầy đủ các lực lượng và phương tiện để hoạt động ở bất cứ nơi nào trên thế giới", ông Mukharovsky cho biết.

Chuyên gia này lưu ý rằng "Tu-22M3 đã từng được sử dụng tại Syria, nhưng khi đó chúng hoạt động từ lãnh thổ Nga".

Ngoài ra, ông Mukharovsky không loại trừ sự xuất hiện tại căn cứ Khmeimim của chiếc máy bay mang tên lửa chiến lược Tu-160, thực ra - cũng không phải mang tính thường xuyên.

"Việc căn cứ không quân Khmeimim được sử dụng cho cả các máy bay của lực lượng không quân chiến lược tầm xa không phải là phát hiện mới đối với giới quân sự.

Lấy ví dụ, người Mỹ thường xuyên đưa các máy bay ném bom chiến lược của mình tới những căn cứ ở Anh, Nhật Bản, và tới đảo Guam", ông Mukharovsky lưu ý.

"Việc trú đóng các máy bay của chúng ta tại căn cứ Khmeimim đúng là có ý nghĩa chính trị và quân sự quan trọng. Thứ nhất, bởi vì bán kính chiến đấu của những máy bay ném bom Tu-22M3 với tải trọng vũ khí tối đa là gần 2.000km.

Nếu tính diện tích, thì trong vùng hoạt động của các máy bay của chúng ta sẽ là Bắc Phi, Trung Đông, Nam và Đông Địa Trung Hải.

Bởi vậy, việc những máy bay không quân tầm xa làm quen với sân bay dã chiến này là một yếu tố quan trọng để gây áp lực chính trị và chiến lược quân sự lên kẻ địch tiềm tàng", chuyên gia Konstantin Sivkov nhận định.

"Thứ hai, trong trường hợp tình hình chính trị-quân sự căng thẳng ở khu vực Hắc Hải, không quân tầm xa tại Khmeimim có thể trở thành con át chủ bài quan trọng của Nga.

Lấy ví dụ, khi bố trí các máy bay Tu-22M3 tại Crimea để chống nhóm tấn công tàu sân bay của Mỹ, chúng ta cần phải xuyên phá hệ thống phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ.

Mà tại căn cứ không quân Khmeimim, lực lượng không quân tầm xa của chúng ta có nhiều dư địa để hoạt động và phản kháng cuộc tấn công của kẻ địch tiềm tàng", ông Sivkov cho biết.

Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh rằng trong trường hợp đối đầu với Mỹ, chiến trường chính sẽ là khu vực Đông Địa Trung Hải.

Máy bay ném bom siêu thanh Tu-22M3 Không quân Nga đã tới Syria.

Máy bay ném bom siêu thanh Tu-22M3 Không quân Nga đã tới Syria.

Mỹ lạnh gáy

"Chính từ đó, họ sẽ cử lực lượng không quân của mình nhằm vào những sân bay dã chiến của Crimea và các khu vực phía nam khác của Nga, những cơ sở hạ tầng quân sự và kinh tế.

Bởi vậy, từ giờ, khi căn cứ tại Khmeimim được nắm chắc, người Mỹ sẽ gặp phải vấn đề nếu đe doạ chúng ta. Và nói chung, việc gia tăng sự hiện diện quân sự tại Địa Trung Hải chứng tỏ một điều rằng Nga sẵn sàng ngăn chặn mọi nỗ lực xâm lược quân sự chống lại mình", ông Sivkov kết luận.

Trước đó, cơ quan báo chí Bộ Quốc phòng Nga cho biết, ba máy bay ném bom siêu thanh tầm xa Tu-22M3 của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã đến căn cứ Khmeimim tại Syria.

"Việc các máy bay ném bom loại này đến Khmeimim là lần đầu tiên.

Các tổ lái của những máy bay ném bom tầm xa sẽ thu nạp được các kỹ năng thực hành những nhiệm vụ huấn luyện tại các khu vực địa lý mới trong quá trình thực hiện những chuyến bay trên không phận của Địa Trung Hải", trong thông báo nêu rõ.

Theo Bộ Quốc phòng Nga lý giải, sau khi thực hiện nhiệm vụ huấn luyện nhằm làm quen với không phận tại vùng biển Địa Trung Hải, các máy bay ném bom sẽ quay trở lại những sân bay dã chiến đóng quân thường xuyên ở Nga.

Cơ quan này bổ sung rằng công tác tu sửa lại đường bằng cất-hạ cánh thứ hai đã hoàn tất, với việc thay thế toàn bộ mặt và lắp đặt thiết bị đèn tín hiệu và kỹ thuật radar mới. Ngoài ra, nhờ việc kéo dài đường băng cất cánh, những khả năng về tiếp nhận và phục vụ máy bay các loại của sân bay dã chiến này đã được mở rộng.

Được biết rằng hiện nay, từ căn cứ không quân Khmeimim tất cả các máy bay hiện có trong quân đội Nga, bao gồm cả những máy bay hạng nặng, đều có thể thực hiện các chuyến bay.

Hà Nội
82%
29°C
Trung Bình
76 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
25°C
Tốt
29 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 00:40:03 22/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Bảo Lam / Doanh Nghiệp & Tiếp Thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/cac-chuyen-gia-nga-ly-giai-viec-tu-22m3-toi-syria-san-sang-lam-dieu-chua-tung-co-161213005203546129.htm