Sau khi buộc thôi việc ông Lê Hải Trà, HoSE ngay lập tức đã có người phụ trách ban điều hành mới là phó tổng giám đốc Trần Anh Đào.

Ngày 20/5, Hội đồng thành viên Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam vừa ra Quyết định số 21/QĐ-HĐTV về việc thi hành kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc đối với ông Lê Hải Trà, Tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) do đã có vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác.

Căn cứ quyết định trên, quyền chủ tịch HoSE Nguyễn Thị Việt Hà đã ký văn bản thông báo bổ nhiệm bà Trần Anh Đào - Phó tổng giám đốc HoSE - phụ trách Ban điều hành của Sở kể từ ngày 20/5.

Bà Trần Anh Đào tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP.HCM và cũng là một trong những lãnh đạo kỳ cựu gia nhập từ đầu để chuẩn bị cho sự ra đời của HoSE năm 2000. Bà trở thành Phó tổng giám đốc kể từ 2013 đến nay.

Với các quyết định trên, HoSE trở lại với việc khuyết chức danh tổng giám đốc như giai đoạn 7/2017-2/2021. Ban điều hành hiện có 4 phó tổng giám đốc là bà Trần Anh Đào, bà Ngô Viết Hoàng Giao, ông Nguyễn Vũ Quang Trung và ông Trầm Tuấn Vũ.

Ban điều hành của HoSE trước ngày 20/5. Ảnh: BCTN HoSE.

Ban điều hành của HoSE trước ngày 20/5. Ảnh: BCTN HoSE.

Trước đó vào 18/5, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định cảnh cáo Đảng ủy Cơ quan Ủy ban Chứng khoán Nhà nước các nhiệm kỳ 2015-2020, 2020-2025.

Cơ quan này cũng quyết định khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà - Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc HoSE; cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Các ông Vũ Bằng, Nguyễn Thành Long, Nguyễn Sơn nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định Đảng ủy Cơ quan Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát.

Những vi phạm này đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán, giảm niềm tin của các nhà đầu tư, uy tín của tổ chức đảng và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Sáng nay Bộ Tài chính có thêm quyết định cách chức Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đối với ông Trần Văn Dũng, do đã có vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác. Đồng thời giao Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi trực tiếp phụ trách, chỉ đạo, điều hành Ủy ban kể từ ngày 19/5.

Hà Nội
86%
27°C
Trung Bình
61 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
26°C
Trung Bình
70 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 05:57:02 27/06/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Huy Lê / Tri thức trực tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/buoc-thoi-viec-tong-giam-doc-hose-le-hai-tra-post1319196.html