Điều "hiển nhiên" mà bao người công nhận lâu nay hóa ra lại được sáng tác bởi những nhà bán ngũ cốc ăn sáng.

"Hãy ăn sáng như một vị vua, ăn trưa như một hoàng tử và ăn tối như một kẻ hành khất" - đây là điều mà lâu nay những người quan tâm đến sức khỏe đều áp dụng triệt để như một chân lý. Chúng ta đã được giáo dục từ bé là bỏ bữa sáng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Monash University tại Melbourne, Úc đã chứng minh được một điều, bữa sáng không phải bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.

Trước đây những bài viết liên quan đến chuyện ăn kiêng đều kêu gọi những người thừa cân đang muốn tìm lại vóc dáng thon thả hơn không bỏ bữa sáng, nếu không sẽ khiến cơ thể trao đổi chất mạnh hơn và khiến việc giảm cân trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, sự thật thì câu nói "Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày" thực ra đã được sáng tác bởi những công ty bán ngũ cốc ăn sáng, lừa người ta để bán hàng.

Không ít cuộc nghiên cứu đã cố gắng tìm ra mối tương quan giữa bữa sáng và tốc độ tăng cân của con người, và cuộc nghiên cứu của đại học Monash là một trong số đó. Họ theo dõi số liệu của 13 cuộc thử nghiệm tại Mỹ và Anh trong vòng 28 năm qua về tác động của bữa sáng lên cơ thể người. Không như nhiều luồng thông tin, bỏ bữa sáng hoàn toàn không khiến cho con người cảm thấy đói hơn và ăn nhiều hơn vào bữa trưa và bữa tối. Thậm chí những người bỏ bữa sáng còn có cân nặng thấp hơn so với những người ăn sáng đều đặn.

Nói như vậy không có nghĩa mình muốn cổ súy cho việc bỏ bữa sáng. Nếu có điều kiện và đã thành thói quen, anh em hãy cứ ăn sáng để có đủ năng lượng làm việc. Nghiên cứu này chỉ đơn thuần dẹp bỏ những hoài nghi về việc giảm cân có nên ăn sáng nhiều và ăn ít hơn vào bữa trưa và tối hay không mà thôi.

Hà Nội
46%
21°C
Trung Bình
90 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
78%
28°C
Tốt
46 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 18:05:02 29/11/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Dung / SHTT