Theo ý kiến đại diện WHO tại Việt Nam, dựa trên đánh giá rủi ro và phương thức lây truyền SARS-CoV-2, việc sứ dụng phương tiện phòng hộ cá nhân tại Việt Nam hiện nay chưa hoàn toàn hợp lý, đặc biệt trong điều kiện thời tiết nắng nóng.

Tiếp nhận y kiến trên của WHO, Bộ Y tế ban hành Công văn 5063/BYT-DP về việc sử dụng PPE khi lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Những thay đổi này sẽ giải quyết phần nào sự ảnh hưởng đến sức khỏe nhân viên y tế khi mặc các phương tiện phòng hộ cá nhân trong điều kiện thời tiết nắng nóng và nhu cầu xét nghiệm ngày càng tăng cao hiện nay, nhưng vẫn đảm bảo an toàn phòng chống dịch và chất lượng mẫu bệnh phẩm.

4 thay đổi Bộ Y tế đưa ra cụ thể như sau:

- Không nhất thiết mặc bảo hộ liền thân, có thể sử dụng bộ quần áo rời phù hợp kích cỡ, gồm áo choàng y tế dài tay bao phủ toàn thân từ đầu đến gối, có dây buộc cố định sau gáy và quanh eo, mũ trùm đầu, bao giày rời.

- Người thực hiện lấy mẫu cần thực hiện đúng quy trình sử dụng khẩu trang để đảm bảo độ ôm khít với khuôn mặt. Không sử dụng 2 lớp khẩu trang bao gồm khẩu trang y tế bên trong khẩu trang có hiệu lực lọc cao (khẩu trang N95 hoặc tương đương).

- Sử dụng một đôi găng tay y tế (không có bột Talc), và khử khuẩn sau mỗi lần lấy mẫu, thay găng sau tối đa 6 lần khử khuẩn hoặc khi găng bị hỏng.

- Tuân thủ quy trình mặc và cởi PPE, không thực hiện hoạt động khác (ăn, uống,..) trong quá trình lấy mẫu.

Hà Nội
93%
25°C
Tốt
31 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
100%
24°C
Trung Bình
93 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 08:15:02 17/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Ngọc Minh / Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/bo-y-te-ra-quyet-dinh-thay-doi-trang-phuc-bao-ho-khi-lay-mau-xet-nghiem-covid-19-161212506100232605.htm