Lãnh đạo Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia - được gọi là nhóm Bộ Tứ (Quad) - đồng ý thúc đẩy phân phối vaccine COVID-19, mở rộng 5G và họp hàng năm trong cuộc họp trực tiếp lần đầu tiên ngày 24/9.

Nhóm Bộ Tứ họp hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên ngày 24.9 tại Mỹ. Ảnh: AFP Nhóm Bộ Tứ họp hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên ngày 24/9 tại Mỹ. Ảnh: AFP

Theo Nikkei, tại hội nghị thượng đỉnh Bộ Tứ đầu tiên theo hình thức trực tiếp đã thành lập nhóm làm việc mới về không gian để tham gia vào 3 khuôn khổ hiện có về vaccine, khí hậu cùng công nghệ quan trọng và mới nổi đã công bố khi họp hội nghị trực tuyến hồi tháng 3. 

Nhóm làm việc không gian sẽ trao đổi dữ liệu vệ tinh quan sát Trái đất, giúp các nước Bộ Tứ thích ứng tốt hơn với biến đổi khí hậu và chuẩn bị cho các thảm họa, thông tin được công bố sau cuộc họp cho biết. Nhóm Bộ Tứ nhấn mạnh, hợp tác trong không gian sẽ vì mục đích hòa bình. 

Tuyên bố chung được công bố vào tối 24/9 lưu ý, hội nghị thượng đỉnh Bộ Tứ là "cơ hội để tái tập trung nhóm và thế giới ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương". Bốn nước gọi khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là "nền tảng của sự thịnh vượng và an ninh chung của chúng ta". 

Tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vào tháng 3, các nhà lãnh đạo Bộ Tứ đã đồng ý thúc đẩy sản xuất vaccine COVID-19 ở Ấn Độ và phân phối vaccine khắp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương với sự hỗ trợ tài chính và hậu cần từ các đối tác Bộ Tứ khác. 

Tuyên bố chung ngày 24/9 xác định gần 79 triệu liều vaccine COVID-19 "an toàn, hiệu quả và đảm bảo chất lượng" đã được chuyển đến các nước Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Các quốc gia thuộc nhóm Bộ Tứ cam kết tài trợ hơn 1,2 tỉ liều vaccine trên toàn cầu.

Về các công nghệ quan trọng và mới nổi, Bộ Tứ thông báo đã hợp tác "để đảm bảo cách thức mà công nghệ được thiết kế, phát triển, quản lý và sử dụng được định hình bởi những giá trị chung của chúng tôi và tôn trọng nhân quyền quốc tế". 

Hợp tác với ngành công nghiệp, 4 quốc gia sẽ thúc đẩy việc triển khai mạng viễn thông 5G và "vượt ngoài 5G" an toàn, công khai và minh bạch, đồng thời thúc đẩy sự đổi mới trong các phương pháp tiếp cận mới như Open-RAN.

Nhóm Bộ Tứ đã khởi động một "quan hệ đối tác cơ sở hạ tầng Bộ Tứ" mới. Theo đó, các quan chức sẽ gặp nhau thường xuyên để lập bản đồ nhu cầu cơ sở hạ tầng của khu vực.

Những chương trình mới khác được nêu ra tại hội nghị ngày 24/9 bao gồm học bổng sẽ tài trợ cho 100 sinh viên từ Ấn Độ, Nhật Bản, Australia và Mỹ, với 25 sinh viên từ mỗi quốc gia thuộc nhóm Bộ Tứ theo học thạc sĩ hoặc tiến sĩ tại các trường đại học hàng đầu của Mỹ trong các lĩnh vực liên quan đến khoa học và công nghệ. 

Hà Nội
51%
11°C
Xấu
166 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
78%
22°C
Trung Bình
74 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 05:33:02 03/12/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hải Anh / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/bo-tu-mo-rong-hop-tac-khong-gian-khi-hop-thuong-dinh-truc-tiep-lan-dau-957311.ldo