Bộ Quốc phòng Nga Nga dự kiến vào tháng 8 tới sẽ ký hợp đồng với Tập đoàn đóng tàu United để đóng thêm 2 tàungầm mang tên lửa hạt nhân chiến lược theo Dự án 955A (tàu lớp Borei-A).

  Ảnh minh họa.

  Hãng tin TASS dẫn một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, giới chức quốc phòng Nga đã thông qua quyết định ký hợp đồng đóng thêm 2 tàungầm mang tên lửa Borei-A tại Diễn đàn Army 2020.

  Theo các điều khoản của hợp đồng, cả 2 tàu này sẽ được đặt đóng tại Nhà máy đóng tàu Sevmash thuộc Tổng công ty Nhà máy đóng tàu United từ năm 2021.

  "Các tàu này sẽ được xây dựng theo chương trình vũ khí nhà nước đến năm 2027", nguồn tin cho biết.

  Hải quân Nga hiện đang vận hành 3 tàungầm cơ bản được đóng theo Dự án 955 là Yuri Dolgoruky, Vladimir Monomakh và Alexander Nevsky.

  Tàungầm phiên bản cải tiến đầu tiên của dự án (được đóng theo Dự án 955A) là tàu Knyaz Vladimir hiện đã hoàn thành các thử nghiệm cấp nhà nước và đang được chuẩn bị để chuyển giao cho Hải quân Nga.

  Bốn tàungầm Borei-A khác là Knyaz Oleg, Generalissimus Suvorov, Hoàng đế Alexander III và Knyaz Pozharsky đã được hạ thủy và đang ở các giai đoạn xây dựng khác nhau.

  Các tàu được đóng theo dự án 955A là các tàu đại diện cho thế hệ tàungầm chạy bằng năng lượng hạt nhân thứ 4 được chếtạo cho Hải quân Nga.

  So với 3 tàungầm lớp Borei đầu tiên là các tàu Yuri Dolgoruky, Alexander Nevsky và Vladimir Monomakh, tàu Knyaz Vladimir ít ồn ào hơn và có hệ thống điều khiển vũ khí, độ sâu và vũ khí được cải thiện.

  Tờ National Interest trong một bài viết năm 2018 xếp các tàungầm hạt nhân Borei của Nga vào danh sách những loại vũ khí nguy hiểm nhất mà nhân loại phát minh ra.

  Theo tạp chí này, các tàu Borei được trang bị 16 tên lửa đạn đạo Bulava, mỗi chiếc số đó có tới 10 đầu đạn hạt nhân với tầm bắn 8.000 km.

  Tổng cộng, 10 tàungầm lớp Borei sẽ được chếtạo và đưa vào phiên chế của Hải quân Nga vào năm 2027. Dự kiến, 5 trong số này sẽ được điều đến Hạm đội Thái Bình Dương và 5 chiếc còn lại được bổ sung cho Hạm đội phương Bắc.

  Cát Tường


   Hà Nội
   78%
   24°C
   Kém
   110 US AQI
   Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   78%
   28°C
   Tốt
   40 US AQI
   Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

   Cập nhật lúc 01:05:02 29/03/2020(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Pháp Luật VN

   Nguồn: https://baophapluat.vn/quoc-te/bo-quoc-phong-nga-ky-hop-dong-dong-them-2-tau-ngam-nguy-hiem-nhat-the-gioi-495511.html