Theo kế hoạch, ngày 23/4, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội làm việc với Bộ GD&ĐT, Bộ Công an liên quan gian lận thi THPT quốc gia 2018.

Trước đó, ông Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - thông tin về cuộc họp kín cùng Bộ GD&ĐT, Bộ Công an liên quan những vấn đề tiêu cực, gian lận thi cử.

Ông Bình cho biết ủy ban muốn các cơ quan hành pháp giải thích rõ "chuyện gì đang xảy ra". Đây sẽ là phiên giải trình kín, vì muốn "các cơ quan này nói hết".

Ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội. Ảnh: Minh Quân.

Ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội. Ảnh: Minh Quân.

Vụ án nâng điểm thi THPT quốc gia 2018 được cho là gian lận thi cử lớn nhất từ trước đến nay. 222 thí sinh được nâng điểm ở Hà Giang (114), Sơn La (44), Hòa Bình (64). Trong đó, những thí sinh ở Hà Giang được trả lại điểm thật trước khi xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Với 108 thí sinh liên quan gian lận ở Sơn La, Hòa Bình, Bộ GD&ĐT công bố kết quả chấm thẩm định khi các em đã trúng tuyển vào nhiều trường đại học công an, quân đội, sư phạm, y, kinh tế... Thậm chí, một số em còn đỗ thủ khoa các trường đại học lớn ở Hà Nội.

Sau khi rà soát, nhiều trường đã cho thôi học sinh viên liên quan gian lận thi cử. Bộ Công an đã trả 53 sinh viên về Sơn La, Hòa Bình. Một số trường hợp khác vẫn được học, dù được nâng điểm, vì không có căn cứ xử lý.

Lỗi này được cho là thuộc Bộ GD&ĐT khi quy chế tuyển sinh có lỗ hổng "voi chui lỗ kim", chỉ quy định "xử phạt trực tiếp" ở phòng thi, mà không có quy định cụ thể về xử lý gian lận ở phần chấm thi.

Các cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 16 bị can về các tội danh khác nhau. Trong đó, Sơn La 8 người, Hòa Bình 3 và Hà Giang 5.

Dù vậy, dư luận vẫn không khỏi bức xúc khi mới đây danh sách thí sinh gian lận điểm thi được cho là con quan chức ở Sơn La xuất hiện trên mạng. Theo danh sách này, 21 thí sinh được nâng từ 3 đến 25 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Những em trên được cho là con lãnh đạo UBND thành phố, UBND huyện, sở GD&ĐT, cục trưởng, công an, giáo viên và nhiều cán bộ ở lĩnh vực khác tại Sơn La.

Nhiều ý kiến cho rằng Bộ GD&ĐT và cá nhân bộ trưởng nên xin lỗi nhất là những thí sinh bị trượt oan đại học vì bị "con ông cháu cha" lấy mất cơ hội.


Hà Nội
88%
20°C
Kém
137 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
61%
28°C
Tốt
47 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 23:30:12 25/02/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Quyên Quyên / Tri Thức Trực Tuyến