Lãnh đạo Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) cho biết đã yêu cầu EVN phúc tra những hóa đơn tiền điện tăng 30% trở lên.

Sáng 27/6, trao đổi với Zing, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) Nguyễn Anh Tuấn cho biết Bộ đã yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chỉ đạo các đơn vị kiểm tra, phúc tra hóa đơn có chỉ số điện tăng từ 30% trở lên so với tháng trước.

Ông Tuấn nhấn mạnh sau khi phúc tra, kiểm tra nếu phát hiện có sai sót, thì EVN phải hiệu chỉnh hóa đơn trước khi phát hành hoặc truy thu, thoái hoàn hóa đơn tiền điện cho khách hàng.

Hiện nay, nhiều khách hàng thắc mắc về hóa đơn tiền điện nêu trên các phương tiện truyền thông, trang thông tin cá nhân. Lãnh đạo Cục Điều tiết Điện lực cũng cho biết đang yêu cầu EVN chỉ đạo các lãnh đạo tổng công ty thành viên phải trực tiếp xem xét giải quyết.

Những hóa đơn tiền điện tăng cao 30% sẽ được EVN phúc tra. Ảnh: Hiếu Công.

Những hóa đơn tiền điện tăng cao 30% sẽ được EVN phúc tra. Ảnh: Hiếu Công.

Sau khi giải quyết xong, EVN phải cung cấp đầy đủ thông tin xử lý, phản hồi cho các cơ quan truyền thông và khách hàng.

Số liệu mới được EVN công bố cho biết tính đến ngày 20/6, đã có trên 7,22 triệu khách hàng sinh hoạt (tương đương 28% khách hàng) có mức tiêu thụ điện cao hơn 30% so với tháng 5. Trong đó, 4,4 triệu khách có mức tiêu thụ điện tăng trên 50%, hơn 326.000 khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng trên 300%.

Hồi tháng 5, hơn 3,1 triệu khách hàng sinh hoạt (tương đương 11,92% khách hàng) có mức tiêu thụ điện cao hơn 30% so với tháng 4. Trong đó, gần 1 triệu người tiêu thụ điện nhiều hơn 50% và hơn 215.000 khách hàng tiêu thụ nhiều hơn 300%.

Trong khi đó, riêng tại Hà Nội, Tổng công ty Điện lực Hà Nội cho biết trong số 2,3 triệu khách hàng, đã có 66% tăng sản lượng tiêu thụ từ 30% (tính trong 22 ngày đầu tháng 6). Đáng chú ý, đã có 110.000 hộ dùng điện vượt mốc 1.000 kWh, tăng gấp 4 lần tháng trước đó.

phuc tra tien dien tang tren 30% anh 2

Trong cuộc kiểm tra về hóa đơn tiền điện tăng vọt tại Hà Nội, đại diện Cục Điều tiết điện lực cho rằng giá điện tăng có thể là do việc nhảy bậc thang khi mức tiêu thụ tăng. Theo EVN, lượng điện tiêu thụ đang tăng rất cao do nắng nóng.

Do đó, đại diện Bộ Công Thương cho rằng khi khi đời sống người dân tăng cao, thu nhập tăng lên, cần cải tiến bậc thang tính giá điện. Tuy nhiên, độ rộng thậc thang là bao nhiêu, khoảng cách chênh lệch các bậc giá là bài toán mà Bộ Công Thương cần phải đề xuất thay đổi.

Biểu giá mới đang được Bộ Công Thương nghiên cứu và chuẩn bị lấy ý kiến rộng rãi. Dự kiến sẽ trình Thủ tướng xem xét trong quý III để sớm ban hành.

Hà Nội
88%
22°C
Kém
114 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
29°C
Tốt
25 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 01:57:02 25/10/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hiếu Công / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/bo-cong-thuong-yeu-cau-phuc-tra-hoa-don-tien-dien-tang-30-tro-len-post1100602.html