Bộ Công an nhận định website đăng ký giấy nhận diện luồng xanh quốc gia nghi bị kẻ tấn công xâm nhập mạng trái phép nhằm đánh cắp thông tin, dữ liệu vận tải.

Chiều 29/7, trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an, cho biết Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao cùng các đơn vị nghiệp vụ đã có kết quả xác minh ban đầu về vụ tấn công website đăng ký giấy nhận diện luồng xanh quốc gia cho xe vận tải.

Theo tướng Xô, để kịp thời đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng thiết yếu giữa các địa phương thực hiện Chỉ thị 16, Tổng cục Đường bộ thuộc Bộ GTVT đã thuê một đơn vị xây dựng website đăng ký xe chạy luồng xanh.

Quá trình triển khai hệ thống, do yêu cầu cấp bách nên website chưa được trang bị công cụ bảo vệ dữ liệu và xuất hiện lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng. Ngoài ra, số lượng người truy cập ngoài dự tính dẫn đến website bị quá tải.

"Cục A05 còn ghi nhận có dấu hiệu xâm nhập mạng trái phép để đánh cắp thông tin, dữ liệu đăng ký xe chạy luồng xanh", ông Xô nói và cho biết cơ quan chức năng chưa kết luận website bị tấn công mạng hay không. Sau khi hỗ trợ khắc phục sự cố, Cục A05 và các đơn vị nghiệp vụ tiếp tục truy tìm, xác minh làm rõ vụ việc.

Hệ thống đăng ký thẻ luồng xanh giúp việc vận chuyển hàng thiết yếu được thông suốt, tránh ùn tắc. Ảnh: Hồng Quang.

Hệ thống đăng ký thẻ luồng xanh giúp việc vận chuyển hàng thiết yếu được thông suốt, tránh ùn tắc. Ảnh: Hồng Quang.

Theo Tổng cục Đường bộ, ngày 26/7, website luongxanh.drvn.gov.vn bị tấn công mạng xuất phát từ những dải IP động, chưa xác định được đối tượng tấn công và địa điểm tấn công.

Hậu quả, địa chỉ này thường xuyên bị treo, nghẽn mạng. Cán bộ tại các sở GTVT không thể phê duyệt hồ sơ và đơn vị vận tải không thể truy cập hệ thống để đăng ký trong nhiều giờ.

Hệ thống phần mềm liên tục bị tấn công nên sau 3 ngày triển khai, hơn 20.000 đề nghị cấp QR code được gửi đến nhưng Sở GTVT Hà Nội mới cấp được khoảng 7.000 giấy thông hành.

Thời gian qua, hệ thống đăng ký thẻ luồng xanh quốc gia được vận hành liên tục để cấp giấy nhận diện luồng xanh và mã QR cho các xe vận tải. Nhờ có luồng xanh quốc gia, xe chở hàng thiết yếu được qua chốt kiểm soát, hạn chế ảnh hưởng đến việc cung ứng hàng hóa cho người dân.

Hà Nội dựng chốt kiểm soát Covid-19 ở nhiều tuyến phố.

Sáng 28/7, Hà Nội tăng cường các chốt kiểm soát người và phương tiện theo từng địa bàn nhỏ. Nhiều người vội quay đầu xe khi thấy lực lượng chức năng ra hiệu lệnh.

Hà Nội
56%
32°C
Trung Bình
86 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
55%
31°C
Tốt
21 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 15:00:04 21/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hoàng Lam / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/bo-cong-an-website-dang-ky-luong-xanh-co-dau-hieu-bi-danh-cap-du-lieu-post1244902.html