Xuất hiện trên tờ NewYorker của Mỹ, bệnh nhân số 17 đã có những lời phỏng vấn không chính xác về công tác chống dịch Covid-19 của Việt Nam. Ngay lập tức, người này đã nhận phải luồng chỉ trích nặng nề từ phía cộng đồng mạng Việt Nam và cả độc giả Mỹ.

Theo đó, tờ báo The NewYorker hôm 21/9 có đăng tải một bài biết liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 số 17 của Việt Nam. Bệnh nhân này được xác định đã dương tính với virus SARS-Cov-2 vào ngày 7/3/2020, thời điểm 22 ngày Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới.

Nội dung bài phỏng vấn đề cập tới việc bệnh nhân số 17 phản ứng trước việc thông tin cá nhân của mình đã bị lan truyền trên internet chỉ 1 giờ sau khi cơ quan y tế xác định cô bị dương tính với virus SARS-CoV-2. Cô cho rằng ngay sau đó, cô phải đối mặt với sự chỉ trích, chê bai và miệt thị của xã hội chỉ vì dương tính với Covid-19. Ngoài ra, các tài khoản mạng xã hội của hai chị em bệnh nhân này cũng bị cư dân mạng Việt Nam tấn công dữ dội.

Để dẫn chứng thêm về bệnh nhân số 17, tờ NewYorker gọi đây là "Nạn miệt thị cộng đồng", cho rằng do cơ quan y tế Việt Nam đã không bảo vệ danh tính cá nhân của họ trước sự chỉ trích của xã hội. 

Bài đăng trên tờ NewYorker của Mỹ. Ảnh chụp màn hình.

Bài đăng trên tờ NewYorker của Mỹ. Ảnh chụp màn hình.

Tuy nhiên, bài phỏng vấn tờ NewYorker chỉ tập trung nói về phản ứng của bệnh nhân số 17 mà không nói hết về quá trình di chuyển phức tạp của bệnh nhân này sau khi về nước. Trở về sau các tuần lễ thời trang ở nước ngoài, nơi tiềm ẩn nhiều nguồn lây nhiễm Covid-19. Sau khi về nước, cô cũng không chịu khai báo y tế và tiếp tục di chuyển tới các tụ điểm công cộng trong nước, phớt lờ mọi khuyến cáo của các cơ quan chức năng ngay cả khi đã bắt đầu xuất hiện các triệu chứng nhiễm bệnh. Những thông tin này không hề được bài báo đề cập dẫn đến việc nhiều độc giả không nhìn nhận được toàn bộ sự việc.

Theo đó, bệnh nhân số 17 đã phớt lờ các biện pháp cách ly xã hội được các cơ quan chức năng tại Việt Nam tuyên truyền rộng rãi ngay từ khi dịch bệnh Covid-19 manh nha xuất hiện. Chính điều này đã là tác nhân khiến cô lây nhiễm Covid-19 cho 3 người khác và khiến cuộc chiến chống dịch ở Hà Nội gặp nhiều khó khăn.

Trước những thông tin không được phản ánh một cách đầy đủ trên tờ NewYorker, rất đông độc giả đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ về những kết luận của tờ báo này về cuộc chiến phòng chống Covid-19 ở Việt Nam.

Bình luận từ phía độc giả Mỹ.

Bình luận từ phía độc giả Mỹ.

"Tôi không nghĩ mọi người thực sự cho rằng những bệnh nhân siêu lây nhiễm có ý định truyền bệnh. Tôi cho rằng nhận định về bệnh nhân là họ bỏ qua các triệu chứng bệnh và các biện pháp phòng ngừa đã được khuyến cáo vì lý do cố ý hoặc thiếu hiểu biết. Họ cố tình tụ tập tại nơi đông người mặc dù được yêu cầu ở nhà. Tất nhiên vẫn có trường hợp ngoại lệ", bình luận của Justin Friesen trên Facebook nhận được 1.300 lượt thích và nhiều phản hồi đồng tình.

"Tôi xin lỗi, nhưng chẳng phải họ nên cảm thấy xấu hổ hay sao? Họ là những người ngang nhiên tụ tập, không đeo khẩu trang và đứng gần hơn 6 feet (khoảng 2 mét). Họ ý thức được hành động của mình nhưng họ chẳng thèm bận tâm. Nếu bạn có cháu ngoại trong độ tuổi mẫu giáo ở nhà... bạn sẽ biết mình đang làm những gì", chủ tài khoản Instagram Drea85an viết.

Rất nhiều bình luận từ phía cư dân mạng Mỹ trước bài đăng.

Rất nhiều bình luận từ phía cư dân mạng Mỹ trước bài đăng.

"Gạt mấy lời xin lỗi vô nghĩa đi. Bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể trở thành một bệnh nhân siêu lây nhiễm. Tuy nhiên, để thực sự trở thành nguồn lây thì phải tham dự một cuộc tụ họp lớn, và nếu bạn tham gia tụ tập như vậy thì bạn xứng đáng bị xấu hổ vì điều đó. Chúng tôi đang ở trong cuộc khủng hoảng sức khỏe tồi tệ nhất của thế kỷ", tài khoản Facebook Alex Ortiz viết, ý kiến của anh Ortiz có hơn 1.900 lượt thích.

"Mọi người cứ nghĩ chuyện sẽ không xảy ra với mình. Nhưng sự kiêu ngạo hay ngu ngốc khi không tuân thủ hướng dẫn thường có kết quả ngược lại. Một đám cưới ở vùng nông thôn Maine đã khiến nhiều người vô can phải chết vì tiếp xúc với những người tham dự lễ cưới đó", tài khoản Facebook tên Marianne Bohun Parrino cho biết.

Không chỉ có độc giả quốc tế, các độc giả Việt Nam cũng phản đối mạnh mẽ bài viết của NewYorker.

Nhiều độc giả Việt Nam cũng bày tỏ thái độ phản đối ngay trong bài đăng nhận được sự ủng hộ lớn. Ảnh chụp màn hình.

Nhiều độc giả Việt Nam cũng bày tỏ thái độ phản đối ngay trong bài đăng nhận được sự ủng hộ lớn. Ảnh chụp màn hình.

Tài khoản Lê Quốc Vinh viết: "New Yorker, ít nhất các bạn nên phỏng vấn vài nguồn thông tin từ các bên khác trong câu chuyện này. Thật đáng tiếc, bài viết của các bạn cho thấy đây thực sự là một sự kém cỏi trong nghiệp vụ báo chí. Một phóng viên chuyên nghiệp sẽ biết cách để đưa tin đúng về sự việc và cảm thấy xấu hổ vì đọc những bài viết vớ vẩn như thế này". Bình luận của tài khoản này nhận được 2,8 nghìn lượt thích. 

Bài báo của NewYorker với tiêu đề "Nạn miệt thị công cộng" có tới hơn 4,3 triệu người theo dõi trên mạng xã hội Facebook và 5 triệu độc giả trên Instagram. Bài viết này trên Facebook cũng nhận được hơn 31.000 lượt thích, 11.000 bình luận và 2600 lượt chia sẻ, con số này vẫn đang tăng. Các bài đăng thu được rất nhiều ý kiến từ độc giả và cộng đồng mạng nước ngoài.

Việt Nam hiện đã cơ bản khắc phục được làn sóng dịch bệnh thứ 2. Trong 34 ngày qua Hà Nội không có ca mắc mới tại cộng đồng, toàn quốc không có ca nhiễm bệnh cộng đồng trong 20 ngày liên tiếp. Trước đó, Việt Nam ghi nhận 691 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó có 35 người đã thiệt mạng.

Hà Nội
53%
23°C
Trung Bình
71 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
66%
32°C
Trung Bình
84 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 12:20:02 20/10/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

PV (T/H) / Tin Nhanh Online