Ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh vừa qua đã có cuộc kiểm tra thực tế tiến độ thi công Dự án Nhà hát và Triển lãm văn hóa nghệ thuật.

  Tiến độ thi công chậm

  Công trình Nhà hát và triển lãm văn hóa nghệ thuật tỉnh Bình Thuận được UBND tỉnh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng tại Quyết định số 604/QĐ- UBND ngày 4/3/2016, với tổng mức đầu tư hơn 200 tỷ đồng.

  Đây là công trình đa chức năng, đảm bảo tổ chức các hội diễn nghệ thuật mang tầm quốc gia và quốc tế. Đến nay công trình đã được bố trí vốn hơn 190 tỷ đồng.

  Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, gói thầu 1 đã thi công hoàn thành phần khung bê tông cốt thép, xây trát tường, lắp dựng giàn thép mái sảnh và cơ bản hoàn thành công tác lắp đặt hệ giàn không gian mái.

  Hiện nay, đang tiếp tục thi công các công tác hoàn thiện: bả matit, sơn nước, đóng trần kim loại, ốp lát gạch, lắp đặt lan can thép, vách kính và thi công hệ thống điện, cấp thoát nước, thông tin liên lạc. Giá trị khối lượng hoàn thành được nghiệm thu là 75.711 triệu đồng/giá trị hợp đồng là 119.100 triệu đồng đạt 63,6%.

  Về tiến độ thi công xây dựng, gói thầu được khởi công ngày 15/11/2019, dự kiến hoàn thành ngày 30/4/2022. Tuy nhiên, hiện đã hết thời gian thi công, thực tế tại công trường còn rất nhiều công đoạn chưa hoàn thành. Tiến độ thi công chậm so với tiến độ đã được gia hạn.

  Hạng mục công trình đang dần hoàn thiện (Ảnh: Đắc Phú).

  Đối với gói thầu số 2 đã thi công xong đường ống cấp nước chữa cháy, đường dây tín hiệu báo cháy từ tầng hầm đến lầu 1, cung cấp và lắp đặt máy bơm chữa cháy. Hiện nay, chưa triển khai được các công việc tiếp theo do chưa có mặt bằng.

  Giá trị khối lượng hoàn thành được nghiệm thu là 2.182 triệu đồng/giá trị hợp đồng là 3.177 triệu đồng đạt 68,7%.

  Về tiến độ thi công xây dựng, gói thầu số 2 đã khởi công ngày 31/7/2020, dự kiến hoàn thành ngày 30/4/2022.

  Theo như đánh giá, hiện nay đã hết thời gian thi công tuy nhiên thực tế tại công trường còn rất nhiều công việc chưa hoàn thành. Tiến độ thi công chậm do phải chờ mặt bằng từ gói thầu số 1 để triển khai các khối lượng công việc thuộc hệ thống phòng cháy chữa cháy.

  Còn đối với các gói thầu khác đã hết thời gian thi công nhưng thực tế vẫn còn rất nhiều phần việc chưa hoàn thành.  

  Theo ông Bùi Thế Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, mặc dù gói thầu số 1, số 2 đã được UBND tỉnh gia hạn tuy nhiên tiến độ thực tế hiện nay không thể hoàn thành các gói thầu đảm bảo theo tiến độ đề ra; sự phối hợp giữa Chủ đầu tư với các đơn vị thiết kế, giám sát, thi công, quản lý dự án chưa nhịp nhàng, chưa thường xuyên, liên tục.

  Công nhân đang làm việc tại công trình dự án nhà hát (Ảnh: Đắc Phú).

  Lãnh đạo UBND tỉnh trực tiếp chỉ đạo công trình dự án Nhà hát

  Tại buổi kiểm tra thực tế đơn vị thi công, đơn vị thiết kế cùng các Sở, ban, ngành, địa phương liên quan cũng đã nêu ra một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thi công công trình, như: Qua kiểm tra thực tế thị trường vật tư, vật liệu ở thời điểm hiện tại đối chiếu với hồ sơ thiết kế công trình đã được phê duyệt có phát sinh vướng mắc liên quan đến việc thi công mái công trình.

  Một số gói thầu chưa triển khai được các công việc tiếp theo do chưa có mặt bằng…

  Ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận trực tiếp chỉ đạo tại công trình dự án.

  Qua công tác kiểm tra thực tế và nghe báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: công trình Nhà hát và Triển lãm văn hóa nghệ thuật tỉnh Bình Thuận là công trình trọng điểm của tỉnh, có ý nghĩa rất quan trọng đối với thành phố du lịch, được lãnh đạo tỉnh và nhân dân rất quan tâm.

  Vừa qua, các Sở, ban, ngành của tỉnh đã tổ chức triển khai và đã có nhiều cố gắng thực hiện các chỉ đạo của UBND tỉnh thế nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu và tiến độ đề ra.

  Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư công trình, các Sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan phải tăng cường công tác phối hợp, chủ động hơn nữa, thể hiện trách nhiệm và quyết tâm cao nhất tập trung thực hiện công việc đảm bảo các mục tiêu, nhiệm vụ, yêu cầu đặt ra.

  Bên cạnh đó, phải nhanh chóng rà soát các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi công để đề ra phương án phù hợp với tình hình thực tế.

  Nghiêm túc kiểm điểm về việc chậm hoàn thành tiến độ thi công so với thời gian đã được UBND tỉnh gia hạn; đề xuất các vấn đề mới phát sinh và có phương án xử lý kịp thời, bảo đảm tiến độ và chất lượng của công trình trọng điểm của tỉnh.

   Hà Nội
   82%
   28°C
   Trung Bình
   60 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   89%
   26°C
   Trung Bình
   95 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 07:21:02 27/06/2022(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Nguyễn Đắc Phú / nguoiduatin.vn

   Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/binh-thuan-yeu-cau-dam-bao-tien-do-thi-cong-du-an-nha-hat-a552529.html