Sở Y tế tỉnh Bình Phước vừa có công văn chỉ đạo triển khai thực hiện phòng chống dịch bệnh Chikungunya trên địa bàn tỉnh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dịch bệnh Chikungunya đang lây lan nhanh ở 12 tỉnh, thành phố tại Campuchia, trong đó có 3 tỉnh giáp biên giới với Việt Nam là Tbong Khmum, Ta Keo, Kampot. Đến ngày 1/8, đã có 1.020 người bị nhiễm. 

Để chủ động phòng chống dịch bệnh Chikungunya, ngành y tế tỉnh Bình Phước đang phối hợp với các địa phương đẩy mạnh diệt lăng quăng tại các huyện biên giới, kiểm tra, giám sát, xử lý triệt để dụng cụ chứa nước như đậy nắp hoặc úp dụng cụ đựng nước không cần thiết, để không tạo ra ổ sinh sản của muỗi. 

Tỉnh Bình Phước có 3 huyện biên giới là Bù Gia Mập, Bù Đốp và Lộc Ninh với chiều dài đường biên giới hơn 260km, tiếp giáp với 3 tỉnh của nước bạn Campuchia và có một cửa khẩu quốc tế Hoa Lư thông qua Campuchia nên người dân 2 nước qua lại thường xuyên, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao.

Sở Y tế tỉnh Long An cũng cho biết, đã khẩn trương tham mưu UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Chikungunya. 

Theo báo cáo của Công an tỉnh Long An, từ ngày 19 đến 22/7, tại tỉnh Banteay Meanchey, Campuchia đã ghi nhận khoảng 100 người mắc bệnh do virus Chikungunya. 

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Chikungunya là bệnh do virus lây truyền sang người qua trung gian là muỗi Aedes nhiễm bệnh. 

Triệu chứng phổ biến của bệnh là sốt, đau khớp nghiêm trọng, đau cơ, nhức đầu, buồn nôn, mệt mỏi và phát ban; các dấu hiệu lâm sàng của bệnh này giống như bệnh sốt xuất huyết và Zika. 

Vì vậy, nếu không có sự kiểm soát chặt chẽ và tuyên truyền rộng rãi về công tác phòng chống dịch bệnh này, sẽ có khả năng lây lan.


Hà Nội
69%
27°C
Tốt
44 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
83%
29°C
Trung Bình
81 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 10:45:02 27/09/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hoàng Bắc - Kiến Văn / Sài Gòn Giải Phóng Online

Nguồn: https://www.sggp.org.vn/binh-phuoc-long-an-chu-dong-phong-chong-dich-benh-chikungunya-679473.html