Một căn biệt thự "khủng" xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại nhiều năm nay. Được biết, chính quyền địa phương đã nắm nhưng chỉ lập biên bản vi phạm và từ năm 2019 đến nay chưa xử lí.

Cánh cổng đồ sộ của căn biệt thự xây dựng trái phép. Ảnh: P. Đạt

Cánh cổng đồ sộ của căn biệt thự xây dựng trái phép. Ảnh: P. Đạt 

Biệt thự "khủng" xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Ngày 16/9, Lao Động đã có buổi làm việc với ông Ngô Hữu Thuận - Chủ tịch UBND phường Thuỷ Dương (thị xã Hương Thuỷ, Thừa Thiên Huế), ông này thông tin, theo bản đồ 299, mảnh đất mà biệt thự trái phép trên "toạ lạc" là đất ao hồ, đất ruộng lúa, thửa đất rộng hơn 1500 m2 được UBND phường Thủy Dương giao cho hộ ông Nguyễn Thanh Ngữ (trú tại địa phương) canh tác.

Sau này, ông Nguyễn Thanh Ngữ chuyển nhượng theo hình thức viết giấy tay cho người khác là ông Nguyễn Thanh Phước. Về sau, ông này lại đã tiến hành san lấp khu vực đất này để tiến hành xây dựng.

Một góc căn biệt thự xây dựng trái phép. Ảnh: P. Đạt

Một góc căn biệt thự xây dựng trái phép. Ảnh: P. Đạt

Với hành vi này, vào tháng 12/2018, UBND phường Thuỷ Dương có quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai với ông Nguyễn Thanh Phước với số tiền 1 triệu đồng. Yêu cầu ông này khắc phục hậu quả bằng cách: Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.

Tuy nhiên, ông Phước vẫn bất chấp các quy định của pháp luật tiến hành việc xây dựng trên khu vực đất này.

Lập biên bản kiểu "cho có"

Năm 2019, UBND phường Thuỷ Dương tiếp tục lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu dừng thi công công trình vi phạm đối với ông Nguyễn Thanh Phước vì có hành vi vi phạm hành chính "Tổ chức thi công công trình không có giấy phép xây dựng" và yêu cầu ông này chấm dứt ngay hành vi vi phạm.

UBND phường Thuỷ Dương lập biên bản vi phạm từ 2019 nhưng đến nay vẫn chưa xử lí được căn biệt thự xây dựng trái phép trên. Ảnh: P. Đạt

UBND phường Thuỷ Dương lập biên bản vi phạm từ 2019 nhưng đến nay vẫn chưa xử lí được căn biệt thự xây dựng trái phép trên. Ảnh: P. Đạt

Điều lạ là, từ khi lập biên bản vi phạm hành chính năm 2019 đến nay vẫn chưa có chế tài xử phạt hay xử lí gì. Sau đó, căn biệt thự của hộ ông Nguyễn Thanh Phước vẫn ngang nhiên xây dựng, đến thời điểm hiện tại đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Khi phóng viên đặt câu hỏi tại sao tại sao người dân xây dựng trái phép thì chính quyền địa phương sẽ lập biên bản, xử phạt ngay và có thể là cưỡng chế nếu cần thiết. Thế nhưng, biệt thự trái phép trên lại xử lí kéo dài năm này qua năm khác, ông Thuận nói: "Thời điểm đó, bản thân tôi mới nhận nhiệm vụ, công việc nhiều, anh em tham mưu chưa ráo riết, cá nhân tôi quán xuyến công việc chưa thật sự tốt nên mới xảy ra tình trạng như trên. Sau khi nhận được phản ánh, UBND thị xã đã có công văn đề nghị phường chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan để kiểm tra và tham mưu UBND thị xã xử lí vụ việc nói trên".

Vị trí căn biệt thự trái phép toạ lạc. Ảnh chụp từ Google Maps

Vị trí căn biệt thự trái phép toạ lạc. Ảnh chụp từ Google Maps

Theo phản ánh của người dân, việc chậm xử lí và có phần bao che là do ông Nguyễn Thanh Phước có họ hàng với một vị lãnh đạo ở UBND thị xã Hương Thuỷ nên chính quyền địa phương không triệt để.

Trước thông tin này, Chủ tịch UBND phường Thuỷ Dương Ngô Hữu Thuận khẳng định, không hề có chuyện cả nể, bao che vi phạm. Hiện, UBND phường này đang phối hợp với Đội quy tắc đô thị thị xã Hương Thuỷ và các đơn vị liên quan kiểm tra, báo cáo kết quả kiểm tra, xử lí và sẽ sớm có báo cáo thông tin đến báo chí.

Hà Nội
79%
19°C
Tốt
33 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
94%
25°C
Trung Bình
63 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 05:24:03 18/10/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Phúc Đạt / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/ban-doc/biet-thu-khung-xay-dung-trai-phep-ngang-nhien-ton-tai-nhieu-nam-954325.ldo