Quá bức xúc trước hành vi xả rác bừa bãi của người xung quanh, chủ nhà này đã dọn dẹp sạch sẽ, cho vào bao tải và treo lên cây. Tuy nhiên dù làm vậy nhưng tình hình vứt rác sang nhà người khác vẫn tiếp tục diễn ra.

Nhắc đến chuyện vứt rác bừa bãi, không ít người phải lắc đầu ngán ngẩm vì ý thức bảo vệ môi trường của nhiều người trong số chúng ta vẫn còn rất thấp. Câu chuyện liên quan đến nạn xả rác bừa bãi đã không còn mới lạ, thậm chí là chuyện mà ai cũng biết.

Chứng kiến cảnh người đi đường nhìn thấy thùng rác ngay cạnh nhưng vẫn cố tình vứt vương vãi ra đường, người đi xe máy, ô tô tiện tay ném rác lung tung hay cảnh ai đó hút thuốc lá chưa kịp dập lửa đã vứt ngay xuống vỉa hè... nhiều người không khỏi cảm thấy khó chịu. 

Mới đây, tài khoản T.D chia sẻ về câu chuyện xả rác bừa bãi mà mình đã chứng kiến: 'Đây kế bên nhà em luôn nè chứ đâu. Đăng lên đây để hỏi giúp chú kế bên. Chú tốn công mua dây bao lại, in cả cái bảng. Chú cũng bao dọn cột lại sạch rồi! Của ai đến nhận dùm đi ạ! Quận Tân Bình nha'.

Bao tải rác được chủ nhà dọn, gom lại và treo lên cây. Ảnh T.D.

Bao tải rác được chủ nhà dọn, gom lại và treo lên cây. Ảnh T.D.

Ở dưới bài viết là bức ảnh cô gái chụp lại, trong đó một bao tải rác được chằng buộc trên cây trước cửa nhà, ở trên có dòng chữ: 'Rác của ai nhận về dùm'. Người chủ nhà đã dọn dẹp lại cẩn thận, cho rác vào bao tải để những người khác có ý thức hơn, không vứt rác bừa bãi và xả ra nhà người khác nữa.

Tuy nhiên có vẻ như hành động này chưa ăn thua khi ngay dưới bao tải rác là những túi rác nhỏ, to xếp xung quanh gốc cây, trông đến là 'chán đời'!

Tuy nhiên ở phía dưới vẫn còn rất nhiều rác do những người dân vô ý thức. Ảnh T.D.

Tuy nhiên ở phía dưới vẫn còn rất nhiều rác do những người dân vô ý thức. Ảnh T.D.

Hình ảnh sau khi được đăng tải lên mạng đã lập tức gây xôn xao và khiến nhiều người chú ý. Hành động thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh chung của những người dân này nhận về đống 'gạch đá' từ cư dân mạng.

Tài khoản N.A phẫn nộ: 'Trời đất, hàng xóm gì mà ý thức kém quá vậy, chỉ biết sạch nhà mình thôi còn nhà người khác mặc kệ hả? Là mình chắc mình sang chửi cho 1 trận luôn rồi'.

Facebook T.N chia sẻ: 'Không biết nói gì hơn. Ở xóm mình trước cũng có một người như thế, toàn mang rác ra nhà khác vứt. Nhắc nhở mãi chẳng được, cả xóm mới họp lại, cứ mỗi lần thấy vứt rác bừa bãi là lập tức mang hết chỗ đấy, ném lại nhà người kia. Được một thời gian, ngõ lại sạch đẹp'.

'Đặt camera ghi lại xem ai là người vứt rác bừa bãi, in ra xong dán mặt họ vào đấy, xem hộ còn vứt rác như vậy nữa không', P.A đưa ra ý kiến.

Vứt rác là thói quen rất xấu, nó là một tệ nạn. Thế nhưng để dẹp bỏ e vẫn là một câu chuyện dài khi vấn đề này thuộc về trình độ văn hóa, ý thức của người dân. Chừng nào phải toàn xã hội chung tay bảo vệ môi trường, khi mà chỉ cần ai đó tiện tay vứt rác ra đường là bị mọi người kì thị, ghét bỏ thì khi ấy, đường phố Việt Nam sẽ tuyệt nhiên không còn rác vứt ngổn ngang sai quy định.

Hà Nội
88%
23°C
Trung Bình
53 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
62%
32°C
Trung Bình
96 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 14:35:02 17/04/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Vy Vy / Đất Việt

Nguồn: http://gioitre.baodatviet.vn/bi-nguoi-vo-y-thuc-xa-rac-chu-nha-don-dep-sach-cho-vao-bao-tai-treo-len-cay-kem-loi-nhan-rac-cua-ai-nhan-ve-dum-2028443.html