Thấy CSGT dừng xe kiểm tra, tài xế xe khách chở quá số người quy định đã tông rào, tăng ga bỏ chạy hơn 30km.

Ngày 17/1, lãnh đạo Trạm CSGT Tuy Phước, Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định cho biết, đã lập biên bản vi phạm đối với ôtô khách BKS 17B-022.52 vì "Không chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ".

 

Xe khách tông rào chắn, bỏ chạy khoảng 30km thì bị dừng xe. Ảnh: Hoài Luân 

Trước đó, lúc 15h15 ngày 16/1, tại Km1216+500 trên QL1 đoạn xã Phước Lộc (huyện Tuy Phước), Tổ công tác Trạm CSGT Tuy Phước đã dừng xe ôtô khách BKS 17B-022.52 do tài xế Đào Văn Tình (SN 1977, trú Thái Bình) điều khiển để kiểm tra.

Sau khi dừng phương tiện, tổ công tác yêu cầu tài xế xuống xe, xuất trình giấy tờ liên quan nhưng tài xế vẫn ngồi trên xe, không chấp hành.

 

Đến 9h tối, tài xế mới chịu phối hợp để xử lý. Ảnh: Hoài Luân 

Thấy bị kiểm tra, ông Đặng Văn Hạnh (SN 1977) xuống xe và nói: "Tôi là chủ xe này. Tôi không xuất trình giấy tờ xe", yêu cầu tổ công tác chứng minh hành vi vi phạm mới xuất trình giấy tờ.

Tổ công tác giải thích là đã nhận được thông tin phản ánh về việc phương tiện BKS 17B-022.52 chở quá số người quy định. Tuy nhiên, lái xe và ông Hạnh vẫn không chấp hành. Tổ công tác đã sử dụng 2 rào chắn chuyên dụng đặt ở phía trước và phía sau xe ôtô khách để đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT).

 

Tài xế liên tục livestream kêu gọi người khác ủng hộ. Ảnh: Hoài Luân

Lúc này, lái xe Tình bất ngờ điều khiển xe lùi đâm vào rào chắn chuyên dụng phía sau ôtô khách làm ngã đổ, hư hỏng rào chắn rồi tăng ga bỏ chạy.

Nhận thấy tính chất phức tạp vụ việc có dấu hiệu của hành vi "Chống người thi hành công vụ", thượng tá Đoàn Văn Sỹ - Phó trưởng Phòng CSGT - đã báo cáo Công an tỉnh xin ý kiến chỉ đạo và thành lập tổ công tác để xử lý vụ việc trên.

Đến 16h45 ngày 16.1, phát hiện xe ôtô khách 17B-022.52 từ một quán cơm tại Km 1191 tại xã Cát Hanh (huyện Phù Cát) đi ra QL1 và lưu thông theo hướng Nam - Bắc, lực lượng chức năng đã tiến hành dừng phương tiện.

Qua làm việc, lái xe đã thừa nhận việc không xuất trình giấy tờ theo hiệu lệnh của CSGT. Tổ công tác yêu cầu lái xe quay về Trạm CSGT Tuy Phước để giải quyết vụ việc nhưng lái xe không đồng ý, lôi kéo, kích động hành khách trên xe chống đối.

Công an huyện Phù Mỹ, Công an huyện Tuy Phước... đã vận động lái xe và hành khách trên xe hợp tác đưa xe về trụ sở Công an huyện Phù Mỹ để giải quyết song lái xe vẫn tiếp tục chống đối và livestream trên mạng xã hội phản ánh những tình tiết không đúng sự thật về việc kiểm tra, xử lý của lực lượng CSGT nhằm lôi kéo số đông người ủng hộ.

Hơn 4 tiếng đồng hồ vận động, lái xe và hành khách mới chịu hợp tác để đưa xe về trụ sở Công an huyện Phù Mỹ để làm việc. Tại đây, lái xe đã thừa nhận việc không chấp hành các yêu cầu kiểm tra về giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện trên xe.

Lực lượng chức năng đã trích xuất thiết bị giám sát, ghi hình trên xe của phương tiện này, phát hiện lái xe đã có hành vi cho bớt khách xuống để trốn tránh việc kiểm tra sau khi chạy khỏi Trạm CSGT Tuy Phước.

Trước video được trích xuất, lái xe và quản lý xe thừa nhận xe ôtô khách 17B-022.52 khi đi qua địa phận tỉnh Bình Định đã chở 43 người lớn, 6 trẻ em trên xe (phương tiện chỉ được phép chở 34 người).

Nhận thấy có dấu hiệu của hành vi vi phạm "Chống người thi hành công vụ", cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Phước đã củng cố hồ sơ, mời lái xe Tình tiếp tục làm việc để điều tra, xử lý theo quy định.

Hà Nội
94%
19°C
Trung Bình
68 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
83%
25°C
Tốt
27 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 06:09:03 07/02/2023(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Minh Hoài / Lao động

Nguồn: https://laodong.vn/phap-luat/bi-dung-xe-kiem-tra-oto-cho-qua-hanh-khach-tong-rao-chan-tang-ga-bo-chay-1139082.ldo