Ngoại trưởng Nga Lavrov từng cảnh báo rằng nếu Moscow làm theo các yêu sách của Ukraine, một cuộc thảm sát sẽ bắt đầu.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Tướng Ukraine: Biên giới bị đe dọa nhưng chưa có nguy cơ bị xâm lược

Hôm 30/4, Tư lệnh Lực lượng liên hợp (JFO - Lực lượng Ukraine ở Donbass) Tướng Serhiy Nayev trong một cuộc phỏng vấn sau đó được tải lên kênh YouTube của JFO nhấn mạnh:

"Dọc theo toàn bộ biên giới quốc gia, dọc theo toàn bộ chiều dài của nó, nguy hiểm chiếm ưu thế và theo sau đó là một mối đe dọa. Chúng tôi hiểu rằng, mối đe dọa có những cấp độ nhất định. Có mối đe dọa tức thời, có mối đe dọa tiềm tàng...

Và sự nguy hiểm - trong ngôn ngữ quân sự - luôn được tạo thành ở xung quanh biên giới nhà nước. Nhưng mức độ đe dọa ở thời điểm hiện tại không trực tiếp kéo theo nguy cơ Ukraine bị xâm lược".

Tư lệnh Lực lượng liên hợp (JFO) Ukraine Tướng Serhiy Nayev.

Tư lệnh Lực lượng liên hợp (JFO) Ukraine Tướng Serhiy Nayev.

Ông Nayev cũng lưu ý rằng Bộ chỉ huy JFO đang xem xét các kịch bản khác nhau để phát triển thêm các phương án ứng phó ở tất cả các phần của biên giới quốc gia và rằng tất cả phương án đều chỉ có sự tham gia của Quân đội Ukraine chứ không có bất kỳ đồng minh nước ngoài nào.

Vị tướng cũng nhấn mạnh rằng trong vấn đề phòng thủ đất nước, Quân đội Ukraine luôn chỉ dựa vào năng lực của chính mình.

Tuyên bố mới nhất của ông Nayev đã củng cố nhận định được chính ông đưa ra ít ngày trước đó trên sóng truyền hình khi đưa ra con số 110.000 lính Nga tập trung gần biên giới Ukraine như sau:

"Mối đe dọa quân sự gần biên giới Ukraine đã tăng lên, nhưng các giới tuyến quan trọng vẫn chưa bị vượt qua. Chúng tôi không quan sát thấy sự hình thành của các nhóm tấn công (của các lực lượng Nga ) vào lúc này".

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Kiev muốn gì khi vẫn tiếp tục leo thang căng thẳng ở giới tuyến Donbass?

Hôm 29/4, đại diện của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) tại Trung tâm Kiểm soát và Điều phối về ngừng bắn ở Donbass (JCCC) cáo buộc phía Ukraine sử dụng vũ khí bị cấm trong các thỏa thuận ngừng bắn trước đó trong các vụ pháo kích ở giới tuyến Donbass:

"Bốn quả đạn 122 mm đã được bắn từ khu định cư Opytnoye do Ukraine kiểm soát bên ngoài Avdeyevka. Các đại diện của Ukraine tại JCCC đã phớt lờ yêu cầu của DPR về việc thiết lập lệnh ngừng bắn bằng cách sử dụng cơ chế điều phối".

Tới ngày 3/4, đại diện dân quân Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng (LPR) Yakov Osadchiy tuyên bố liên quan tới một cáo buộc tương tự trong vụ pháo kích của phía Ukraine vào Donbass:

"Đây là lần đầu tiên kể từ khi áp dụng Gói các biện pháp bổ sung để giám sát việc tuân thủ lệnh ngừng bắn, (phía Ukraine) đã sử dụng pháo 122 mm".

Dân quân Donbass được cho là đã bắn trả vào các vị trí của Quân đội Ukraine sau các vụ pháo kích.

Bất chấp các cáo buộc của dân quân thân Nga, Phái bộ giám sát đặc biệt (SMM) của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) được cho là đã không đưa ra phản ứng với các cuộc pháo kích từ Ukraine.

Gói các biện pháp bổ sung để giám sát việc tuân thủ lệnh ngừng bắn là một bổ sung thỏa thuận ngừng bắn đã được triển khai trên giới tuyến Donbass kể từ ngày 27/7/2020.

Tài liệu này cấm các lực lượng hai phía sử dụng tất cả các loại vũ khí, triển khai khí tài quân sự, hoạt động đặc biệt, xây dựng công trình và các chuyến bay bằng máy bay không người lái dọc theo giới tuyến.

Quân đội Ukraine khai hỏa lựu pháo xe kéo D-30 122 mm (Ảnh: Reuters).

Quân đội Ukraine khai hỏa lựu pháo xe kéo D-30 122 mm (Ảnh: Reuters).

Các chuyên gia của Avia.pro lưu ý rằng "mặc dù không có các hành động quy mô lớn của phía Ukraine, nhưng căng thẳng ở Donbass là rất nghiêm trọng, vì hiện nay vẫn có khoảng 100 nghìn quân Ukraine và hàng trăm khí tài quân sự trong khu vực".

Theo nhà phân tích Andrey Zolotarev, Ukraine đang suy tính về khái niệm "một cuộc chiến thắng lợi nhỏ" ở giới tuyến nhằm tránh "thất bại ở Donbass có thể biến thành một thảm họa chính trị ở Kiev".

Mới đây, trong cuộc phỏng vấn với ông Dmitry Kiselyov, Tổng giám đốc hãng thông tấn Russia Today, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đánh giá về khả năng xảy ra chiến tranh ở Donbass như sau:

"Nếu điều đó phụ thuộc vào chúng tôi và lực lượng dân quân, chừng nào chúng tôi có thể hiểu được các phương pháp tiếp cận nguyên tắc của họ (Ukraine), thì chiến tranh có thể và nên tránh được.

Nếu chúng ta nói về phía Ukraine, phía Zelensky, tôi không dám cam kết, bởi vì theo các dấu hiệu bên ngoài, điều chính đối với ông ta là giữ quyền lực và ông ta sẵn sàng trả bất kỳ giá nào bao gồm cả những người theo chủ nghĩa tân phát xít và cực đoan..."

Nếu suy đoán của các ông Lavrov, Zolotarev và các chuyên gia của Avia.pro là chính xác thì có thể Kiev sẽ tiếp tục các hành động leo thang "khiêu khích" ở cường độ thấp tương tự như việc khai hỏa lựu pháo 122 mm vừa qua.

Trong trường hợp dân quân Donbass đưa loại hỏa lực tương tự ra "đáp trả" - dần dần toàn bộ giới tuyến Donbass trở lại giai đoạn trước thời điểm 27/7/2020, tức là được lấp đầy bằng tất cả các loại vũ khí hạng nặng.

Một đơn vị lựu pháo tự hành 122 mm 2S1 Gvozdika của dân quân DPR.

Một đơn vị lựu pháo tự hành 122 mm 2S1 Gvozdika của dân quân DPR.

Mục tiêu cuối cùng của Ukraine (và Phương Tây) có thể là nhằm gây áp lực với Nga trên bàn đàm phán, giúp "làm mềm" các thỏa thuận Minsk về hòa bình ở Donbass, tiến tới thay đổi trình tự các điều khoản thỏa thuận.

Tổng thống Ukraine cũng đã không ngại chia sẻ rằng trình tự thực hiện thỏa thuận nên thay đổi. Đầu tiên là Kiev sẽ kiểm soát hoàn toàn Donbass, bao gồm cả biên giới với Nga, sau đó sẽ giải quyết các cuộc bầu cử địa phương, với lệnh ân xá và tình trạng đặc biệt.

Nói về viễn cảnh này, Ngoại trưởng Nga Lavrov đưa ra cảnh báo: "Nếu Moscow làm đúng như vậy, một cuộc thảm sát sẽ bắt đầu".

Hôm 3/5, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) Denis Pushilin cũng có nhận xét tương tự:

"Không có gì mới trong việc này, đây vẫn là những phát minh của (cựu Tổng thống Ukraine) Petro Poroshenko và nhóm của ông ta.

Hãy tiến đến biên giới, và sau đó chúng ta sẽ tổ chức bầu cử, và chúng ta sẽ làm mọi thứ ở đó, và nói chung, mọi thứ sẽ ổn. Nó có lợi cho ai? Đối với công dân của Donbass? Đó sẽ là một cuộc thảm sát, chúng tôi nghiêng về giả thuyết này".

Còn nhà phân tích Andrey Zolotarev thì lưu ý rằng: "Các cấp lãnh đạo Quân đội Ukraine cũng nhận thức rõ rằng nỗ lực lặp lại các cuộc chiến ở Karabakh hay Croatia không phải là một ý tưởng hợp lý, trừ phi họ được phép muốn làm gì thì làm với DPR và LPR".

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Hà Nội
84%
26°C
Kém
112US AQI
KémẢnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
83%
26°C
Trung Bình
58US AQI
Trung BìnhỞ mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 02:50:02 29/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hoài Giang / Doanh Nghiệp & Tiếp Thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/bi-de-doa-nhung-ukraine-van-tinh-dua-nga-vao-trong-de-muon-lam-gi-thi-lam-o-donbass-16121050507585967.htm