Quá trình hình thành "Ngọn lửa vĩnh cửu" này chưa từng được ghi nhận trong tự nhiên và cũng chưa ai có thể xác định được nguồn gốc của nó.

Bi an ngon lua bat tu duoi thac nuoc: Chay sang suot ngan nam?

Nằm trong một góc yên tĩnh của công viên Chestnut Ridge, thác nước Ngọn Lửa Vĩnh Cửu (Eternal Flame Falls) ở phía tây New York là sự kết hợp tuyệt đẹp giữa lửa và nước, bất chấp quy luật của tự nhiên.

Bi an ngon lua bat tu duoi thac nuoc: Chay sang suot ngan nam?-Hinh-2

Eternal Flame là một con thác rất nhỏ, có vẻ đẹp không đặc biệt nhưng bên trong khoảng trống nhỏ phía dưới nó lại có một ngọn lửa "bất tử".

Bi an ngon lua bat tu duoi thac nuoc: Chay sang suot ngan nam?-Hinh-3

Kể từ khi được người dân bản địa phát hiện từ hàng trăm năm trước, ngọn lửa nhỏ này chưa bao giờ tắt trong suốt 4 mùa xuân hạ thu đông. Kể cả khi con người thử tìm cách dập lửa, kết quả là nó vẫn sẽ bùng lại ngay lập tức.

Bi an ngon lua bat tu duoi thac nuoc: Chay sang suot ngan nam?-Hinh-4

Ngọn lửa kỳ lạ đã khơi nguồn cho những truyền thuyết và trí tưởng tượng về sự xuất hiện của các yêu tinh. Tuy những câu chuyện nhanh chóng bị bác bỏ, thác nước vẫn là một bí ẩn từ góc độ khoa học.

Không một thông tin chính xác nào về người đầu tiên thắp lên ngọn lửa này, mặc dù có suy đoán rằng ngọn lửa được châm lên bởi những người Mỹ bản địa từ hàng nghìn năm trước.

Bi an ngon lua bat tu duoi thac nuoc: Chay sang suot ngan nam?-Hinh-6

Thông thường có hàng trăm ngọn lửa "tự nhiên" trên thế giới không ngừng cháy nhờ lượng khí gas sinh ra từ đá phiến sét, những khối đá cổ xưa, cực kỳ nóng bên dưới nó.

Nhiệt độ ở mức trên 100 độ C đã phá vỡ các phân tử cacbon trong đá phiến sét và phản ứng này tạo ra một loại khí đốt tự nhiên. Tuy nhiên trường hợp ngọn lửa ở thác nước Eternal Flame thì chưa rõ nguồn gốc gây cháy.

Bi an ngon lua bat tu duoi thac nuoc: Chay sang suot ngan nam?-Hinh-8

Nghiên cứu của Arndt Schimmelmann và các đồng nghiệp ở Đại học Indiana (Mỹ) cho thấy những tảng đá bên dưới công viên Chestnut Ridge không đủ nóng để phản ứng này xảy ra.

Bi an ngon lua bat tu duoi thac nuoc: Chay sang suot ngan nam?-Hinh-9

Điều đó đồng nghĩa với việc khí gas duy trì ngọn lửa sinh ra từ một quá trình khác. Họ thừa nhận không thể xác định chính xác quá trình này.

Bi an ngon lua bat tu duoi thac nuoc: Chay sang suot ngan nam?-Hinh-10

"Ngọn lửa vĩnh cửu" đã được người dân bản địa tôn thờ trong suốt hàng trăm năm và coi như là một hiện thân của thần linh, sự trường tồn. Có lời đồn tâm linh kể rằng ngọn lửa này chỉ bị dập tắt khi trái đất trải qua một đại họa diệt chủng.

Bi an ngon lua bat tu duoi thac nuoc: Chay sang suot ngan nam?-Hinh-11

Vì thế, chừng nào ngọn lửa còn cháy thì những điều tốt đẹp vẫn còn. Nhiều người tin rằng nếu bí mật về "ngọn lửa vĩnh cửu" được giải mã thì con người sẽ tìm ra cách khai thác khí gas tự nhiên dưới các vùng đất đá một cách hiệu quả hơn.

Bi an ngon lua bat tu duoi thac nuoc: Chay sang suot ngan nam?-Hinh-12

Rất có thể trong vùng đất này tồn tại một mỏ khí gas khổng lồ ẩn sâu khoảng 400 mét dưới lòng đất. Các nhà địa chất hiện tại vẫn đang tích cực khám phá và nghiên cứu nguồn gas khổng lồ này.

Hà Nội
64%
30°C
Trung Bình
63 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
84%
28°C
Trung Bình
53 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 10:03:03 27/06/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Thùy Dung (T.H) / Kiến Thức

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/bi-an-ngon-lua-bat-tu-duoi-thac-nuoc-chay-sang-suot-ngan-nam-1702354.html#p-1