Những đứa trẻ khi sinh ra mắc phải căn bệnh này đều mang một số những dấu vết của tổ tiên loài người như đuôi, móng mọc dài hay phổ biến nhất là hiện tượng lông và tóc mọc dài.

Vào thế kỉ 16, ở thị trấn nhỏ Dole, một bảng thông báo được dán lên nói rằng tất cả mọi người có thể đi tìm và tiêu diệt người sói đang đe dọa ngôi làng.

Và hàng trăm câu chuyện được thêu dệt về người sói - quái vật sẽ biến hình mỗi khi nhìn vào mặt trăng tròn và sẽ trở lại thành người sau khi ăn thịt động vật, con người.

Và điều ám ảnh ấy vẫn tồn tại!

Cách đây hàng trăm năm, có một người đàn ông tên là Petrus Gonsalvus với lông phủ kín cơ thể từng là mối quan tâm của cả Hoàng gia Pháp.

Chân dung  Petrus Gonsalvus

Chân dung Petrus Gonsalvus

Petrus Gonsalvus tên thật là Pedro Gonzalez, ông sinh năm 1537 tại Tenerife - một hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Canary ngoài khơi Tây Phi của Tây Ban Nha.

Petrus Gonsalvus có gương mặt phủ kín lớp lông dày rậm khiến nhiều người sợ hãi. Sự xuất hiện của Petrus Gonsalvus làm mọi người khiếp sợ, họ cho rằng ông chính là người sói trong truyền thuyết.

Khi còn nhỏ, Petrus bị đối xử như một sinh vật kinh tởm. Họ cho ông ăn thịt sống, đánh đập và nhốt trong lồng sắt tại một vườn thú Hoàng gia Tây Ban Nha để mang bán cho các nhà quý tộc giàu có.

Năm 1547, Petrus khi ấy 10 tuổi bị đưa xuống tàu gửi sang Pháp làm quà cho Vua Henry II nhân dịp nhà vua đăng quang.

Sự xuất hiện của Petrus khiến cả nước Pháp ngạc nhiên, mọi người trêu chọc và miệt thị bởi họ tin rằng khi người sói tức giận sẽ "biến hình", gầm gào.

Vua Henry II đã nhận thấy sự điềm tĩnh của cậu bé "người sói" đáng thương và quyết định rèn giũa cậu trở thành một quý ông thực thụ.

Vua Henry II cho phép "người sói" được giữ tên gốc là Pedro González, nhưng phiên âm sang Latinh đọc thành Petrus Gonsalvus.

Cậu bé được mặc quần áo, ăn thức ăn nấu chín và được dạy bảo các quy tắc ứng xử của một quý ông. Cậu cũng được học nói, đọc, viết 3 thứ tiếng Pháp, Hy Lạp và Latinh.

Không phụ sự trông đợi của nhà vua, "người sói" tiến bộ nhanh chóng và thường xuất hiện trong các cuộc tiếp khách và quý tộc nước ngoài của triều đình. Dù vậy, trong mắt hầu hết mọi người, Petrus vẫn là một sinh vật thua kém loài người.

Tháng 10/1559, Vua Henry II thiệt mạng trong một cuộc thi đấu thương trên lưng ngựa. Khác với người chồng nhân từ, Hoàng hậu Catherine de Medici đã sở hữu "người sói" và tiến hành thử nghiệm bắt Petrus sinh con với một người đẹp.

Petrus kết hôn với người đẹp Catherine, cay nghiệt thay họ phải trải qua đêm tân hôn dưới cả ngàn con mắt tò mò sự ghép đôi giữa "người sói" và con người.

Thật bất ngờ là vợ chồng Petrus đã có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc trong hơn 40 năm sau đó.

Hình ảnh gia đình của Petrus.

Hình ảnh gia đình của Petrus.

Catherine sinh 2 người con trai đầu tên Paolo và Ercole không bị di truyền bệnh của cha, nhưng 5 người con kế tiếp là Enrico, Orazio, Maddalena, Francesca và Antoinetta đều bị lông lá phủ toàn thân.

Kết quả này trên thực tế đã làm hài lòng Hoàng hậu, khi bà muốn thí nghiệm của mình tạo ra một "gia đình quái vật".

Cuối cùng, sau khi Hoàng hậu Catherine qua đời, gia đình Petrus tới Parma (Italy) sống dưới sự bảo trợ của Công tước Ranuccio Farnese.

Điều độc ác nhất công tước thực hiện đó là đứa 4 người con đáng thương của Petrus trở thành tặng phẩm và trở thành "vật nuôi" của giới thượng lưu.

Một số tài liệu ghi chép lại rằng những năm cuối đời Petrus và Catherine chuyển tới sống lặng lẽ ở Capodimont, Italy cho đến khi qua đời.

Tranh chân dung Chatherine và Petrus Gonsalvus tại Bảo tàng Nghệ thuật quốc gia ở Washington, D.C

Tranh chân dung Chatherine và Petrus Gonsalvus tại Bảo tàng Nghệ thuật quốc gia ở Washington, D.C

Đến nay không ai biết đến mộ của cả hai người nhưng ký ức về họ thì vẫn hiển hiện trong nhiều bức chân dung ở các bộ sưu tập tại nhiều nước, điển hình là bức chân dung "Người đẹp và quái vật" tại Viện bảo tàng nghệ thuật quốc gia Mỹ ở Washington D.C.

Câu chuyện về gia đình Petrus Gonsalvus cuối cùng trở thành nguyên mẫu cho một trong những câu chuyện tình nổi tiếng nhất trong văn chương và cả điện ảnh thời nay - "Người đẹp và Quái vật".

Hypertrichosis hay còn gọi là hội chứng Ambras, bệnh "người sói" là bệnh do sự phát triển bất thường của râu, tóc và các khu vực khác trên cơ thể.

Hội chứng này được xếp vào loại cực hiếm gặp với xác suất 1/1.000.000 người. Thế giới mới chỉ ghi nhận khoảng 50 người mắc tính từ thời trung cổ. 

Đến nay, các chuyên gia y tế vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh Hypertrichosis. Một số giả thuyết đặt ra là do bẩm sinh, suy dinh dưỡng, phản ứng với thuốc mọc tóc, thuốc ức chế miễn dịch và steroid androgenic.

Hội chứng này khiến cho người bệnh phải chịu sự kỳ thị nặng nề vì vẻ bề ngoài dị thường.

Trên thế giới mới ghi nhận 50 ca mắc bệnh hội chứng người sói.

Trên thế giới mới ghi nhận 50 ca mắc bệnh hội chứng người sói.

Y học vẫn chưa tìm ra phương pháp chữa trị triệt để hội chứng kì lạ này. Người ta có thể làm giảm các triệu chứng bằng cách tẩy trắng, cạo hay nhổ lông. Ngoài ra, sử dụng tia laser cũng là một cách hiệu quả.

Một trong những người được coi là người sói nổi tiếng nhất phải là Peter Stubbe, người đã sống ở Cologne, Đức, vào thế kỷ thứ 16.

Lịch sử kể rằng vào một đêm nọ, mọi người bẫy được một con sói đang gây khiếp sợ cho cư dân thành phố, và họ khám phá ra con sói đã biến thành một người mà họ biết, chính là Stubbe. Người này có lối sống kỳ dị, thờ quỷ, giết và uống máu những gia súc trong vùng…

Ngoài ra, vẫn luôn có những câu chuyện trong lịch sử về những người sói thực sự với lông phủ đầy mình và lối sống ma quái, tách biệt như trường hợp của Stubbe, hoàn toàn khác với những trường hợp thông thường…


Hà Nội
83%
29°C
Trung Bình
85 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
100%
24°C
Tốt
29 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 04:00:04 15/07/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Minh Anh / Người Đưa Tin