Đau đầu dữ dội và chìm vào giấc ngủ, đến khi tỉnh dậy, người phụ nữ Mỹ bất ngờ nói giọng Anh như người bản xứ.

Có một ngày, bỗng nhiên bạn tỉnh dậy và nói một thứ ngôn ngữ khác rất nhiều với ngôn ngữ hàng ngày thì sao?

Hoang mang và ngạc nhiên, sau đấy sẽ là thích thú vô cùng!

Chị Michelle Myers quốc tịch Mỹ, sống tại Buckeye, bang Arizona tự nhiên đau đầu dữ dội, chị bèn đi ngủ để kiểm soát cơn đau khiến chúng không tồi tệ hơn.

Cơn đau đầu kì lạ đánh thức khả năng ngôn ngữ của Michelle.

Cơn đau đầu kì lạ đánh thức khả năng ngôn ngữ của Michelle.

Và điều bất ngờ xảy ra, chị Michelle Myers tự nhiên thay đổi giọng nói sang giọng Anh đầy quý tộc.

Và đây không phải lần đầu tiên, trước đó, những cơn đau đầu đều khiến chị chuyển giọng, chị dần cảm thấy thích thú trước việc tỉnh ngủ và thức dậy với giọng nói bị thay đổi 360 độ. Biểu hiện kỳ lạ này chỉ kéo dài khoảng vài tuần.

Thế nhưng lần này lại khác, cho đến thời điểm hiện tại đã 3 năm nhưng, chị Michelle Myers vẫn chưa nói được giọng Mỹ của mình.

Chia sẻ với Fox News, Michelle nói rằng: "Nó thực sự rất nguy hiểm. Nó giống như một cơn đột quỵ, nhưng nó không phải là đột quỵ. Họ không thể hiểu được thứ gì đã kích hoạt triệu chứng này".

Sức khỏe - Bệnh lạ: Bỗng trở thành thiên tài ngôn ngữ sau một giấc ngủ dài (Hình 2).

Sống với hội chứng FAS, cô đã phải tập làm quen với những ánh mắt kì thị và chọc ghẹo từ mọi người, Michelle nghẹn ngào: "Mọi người nghĩ rằng nó chỉ là một câu đùa vui khi nói rằng giọng tôi nghe như mấy cô trong nhóm Spice Girls vậy. Đối với tôi đó là một sự thật khó khăn vô cùng. Tôi luôn phải đấu tranh với chính mình từng giây phút. Dần dà tôi phải học cách chấp nhận sự thật là giọng của tôi có lẽ sẽ như thế này mãi mãi".

Michelle chia sẻ thêm: "Tôi sẽ đánh đổi bất cứ điều gì để có thể trở lại bình thường. Căn bệnh này khiến cho tôi cảm thấy cô đơn và bị cô lập. Tôi hy vọng mình có thể giúp đỡ được những người mắc bệnh tương tự để họ không phải che giấu bản thân mình nữa".

Sức khỏe - Bệnh lạ: Bỗng trở thành thiên tài ngôn ngữ sau một giấc ngủ dài (Hình 3).

Lúc này Michelle bắt đầu hoang mang, cô tìm đến bác sĩ và ở đây cô được biết mình mắc hội chứng giọng nước ngoài (FAS), hay hiểu cách khác đây là sự rối loạn giao tiếp thường xảy ra sau khi bệnh nhân gặp tai biến mạch máu não hoặc chấn thương khiến cho bệnh nhân khi nói tiếng mẹ đẻ có vẻ như bị bẻ giọng.

Biến chứng của FAS rất nguy hiểm bởi chúng có thể kéo theo bệnh Ehlers-Danlos khiến nguy cơ làm mạch máu của người mắc bệnh nổ tung.

FAS lần đầu tiên được ghi nhận vào năm 1907 bởi một nhà thần kinh học người Pháp mang tên Pierre Marie.

Bệnh nhân X sau khi bị đột quỵ, bệnh nhân đột nhiên nói bằng giọng Alsace vùng biên giới Pháp - Đức mặc dù ông là người Mỹ. Đến năm 2011, một phụ nữ ở Virginia, Mỹ đã bất ngờ nói giọng như người Nga sau khi bị té cầu thang, một bệnh nhân người Nhật đột nhiên nói giọng Hàn Quốc!

Cho đến nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể hiểu hết về hội chứng biến đổi giọng kỳ lạ. Hy vọng, một chương trình y khoa sẽ xem xét một cách nghiêm túc FAS để tìm ra cách chữa trị giúp những bệnh nhân ấy về lại cuộc sống bình thường.

Hà Nội
70%
29°C
Kém
119 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
83%
28°C
Tốt
20 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 18:40:02 28/09/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Minh Anh (Nguồn Washington Post) / Người Đưa Tin