Một bệnh nhân nam 35 tuổi ở Lạng Sơn được phát hiện mắc bệnh hủi (phong cùi) với nhiều tổn thương nặng.

Bệnh viện Da Liễu Trung ương (Hà Nội) vừa tiếp nhận bệnh nhân nam giới, 35 tuổi, ở Lộc Bình, Lạng Sơn, đến khám vì nổi nhiều tổn thương nốt sẩn đỏ, ấn đau, rải rác tay chân thân mình.

Tình trạng này diễn biến hơn 2 năm nay, bệnh nhân đã đi khám một số nơi với chẩn đoán và điều trị nhiều đợt nhưng bệnh không thuyên giảm, ngày càng nặng.

Qua thăm khám và hỏi bệnh, các bác sĩ đã chỉ định xét nghiệm rạch dái tai tìm vi khuẩn phong. Kết quả người đàn ông này dương tính với vi khuẩn phong.

Bệnh nhân ở Lạng Sơn bị tổn thương mảng đỏ vùng trán, sẩn đỏ 1-2 cm rải rác vùng mặt, tay. Mặt mu bàn tay khô, mất bóng. Ảnh: BVCC.

Bệnh nhân ở Lạng Sơn bị tổn thương mảng đỏ vùng trán, sẩn đỏ 1-2 cm rải rác vùng mặt, tay. Mặt mu bàn tay khô, mất bóng. Ảnh: BVCC.

Ngoài ra, người này còn có các sẩn đỏ, tổn thương có kích thước đa dạng từ 1-3 cm, phân bố rải rác khắp cơ thể. Thần kinh cảm giác nông bệnh nhân bình thường, không sờ thấy các dây thần kinh nông sưng to, nhưng mu bàn tay 2 bên của bệnh nhân khô, mất bóng.

Bệnh phong (hay còn được gọi là bệnh ma phong, hủi, phong cùi, Hansen) là một bệnh truyền nhiễm mạn tính do vi khuẩn mycobacterium leprae gây nên. Bệnh chủ yếu biểu hiện ngoài da và hệ thống thần kinh ngoại biên.

Nếu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ để lại di chứng mất cảm giác các dây thần kinh, tàn tật vĩnh viễn, biến dạng cơ thể khiến nhiều người khiếp sợ.

Trong quá khứ, nhiều người Việt Nam đã bị cướp đi sinh mạng từ căn bệnh này. Trong số đó có nhà thơ nổi tiếng Hàn Mặc Tử. Bệnh phong trước đây được xem là bệnh nan y và khiến nhiều người khiếp sợ, người nhiễm bệnh thường chịu thành kiến, sự hắt hủi, xa lánh thậm chí bị ngược đãi từ cộng đồng (trôi sông, chôn sống, bỏ vào rừng cho thú dữ ǎn thịt).

Hiện nay, Việt Nam có các trại phong ở Quỳnh Lập (Nghệ An), Vǎn Môn (Thái Bình), Sóc Sơn (Hà Nội), Phú Bình, Sơn La, Quy Hòa, Bến Sắn, Đắk Nông, Chư Prông... Đó là nơi các bệnh nhân phong cùng chung sống với nhau.

Cơ chế lây nhiễm của bệnh phong chủ yếu qua tiếp xúc, nhưng người ta cho rằng bệnh lây qua các dịch tiết của người bệnh, đòi hỏi phải có tiếp xúc gần và kéo dài. Tuy nhiên, khi người bệnh đã bắt đầu điều trị thì khả năng truyền bệnh của họ giảm tới 99%. Tỷ lệ lây giữa vợ chồng chỉ là 2-3%. Bệnh không di truyền và có thể chữa khỏi.

TS.BS Nguyễn Hữu Quang, Phó trưởng khoa Phẫu thuật thẩm mỹ và phục hồi chức năng, Bệnh viện Da Liễu Trung ương, cho biết Việt Nam đã thực hiện chương trình chống phong quốc gia rất tốt. Hiện nay, nhiều loại thuốc điều trị bệnh phong hiệu quả giúp tỷ lệ mắc phong tại Việt Nam khá thấp.

Những trường hợp mắc bệnh phong bị chẩn đoán muộn, để lại di chứng tàn tật nguy hiểm cho bệnh nhân và có thể tạo thành các ổ bệnh nguy hiểm trong cộng đồng.

Do đó, chúng ta không được mất cảnh giác với bệnh lý này. Khi nghi ngờ có bệnh nhân mắc bệnh, cần chuyển tới các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và làm các xét nghiệm chẩn đoán.

Hà Nội
81%
28°C
Trung Bình
63 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
25°C
Trung Bình
80 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 04:45:01 24/06/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Thiên Nhan / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/benh-hui-xuat-hien-o-lang-son-post1103471.html