Bắc Ninh hiện đang là tỉnh đứng đầu cả nước về số ca mắc Covid-19 trong đợt dịch thứ 4. Đến trưa 15/5, toàn tỉnh đã ghi nhận 192 ca mắc tại 6/8 huyện, thị xã, thành phố với 34 ổ dịch.

BSCK I Vương Thị Tuyến, Trưởng khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) chia sẻ: "Từ hôm Bắc Ninh bùng phát dịch Covid-19 đến nay, chúng tôi làm việc cả ngày và đêm, quên cả hôm nay là thứ mấy".

Chồng chị Tuyến làm việc ở Ban An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh nên đợt này cũng được tăng cường vào lực lượng phòng chống dịch bệnh của địa phương.

Tại khu vực tầng 3 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh - nơi đặt phòng xét nghiệm Covid-19, hoạt động hết công suất 24/24. 

Cán bộ xét nghiệm của Trung tâm chạy đua cùng thời gian, tận dụng từng phút để thực hiện xét nghiệm. Chưa đến 1 tuần, 3 hệ thống xét nghiệm PCR Realtime tại đây đã chạy liên tục để xét nghiệm hơn 41 nghìn mẫu; 30 y bác sỹ được huy động phục vụ công tác xét nghiệm cũng ở lại cơ quan trong suốt thời gian qua.

CDC Bắc Ninh chạy đua xét nghiệm, ảnh BYTCC.

CDC Bắc Ninh chạy đua xét nghiệm, ảnh BYTCC.

Bình quân mỗi ngày, có khoảng gần 7.000 mẫu xét nghiệm được thực hiện. Để thực hiện nhanh nhất, chuẩn xác nhất, 21 cán bộ xét nghiệm được chia làm 3 ca, duy trì hoạt động xét nghiệm suốt 24/24.

"Có những ca trực (8 tiếng), chúng tôi thực hiện xét nghiệm 3.000 mẫu gộp, mục tiêu đạt 10.000 mẫu gộp 1 ngày, còn 1.000 mẫu đơn cho các trường hợp F1. 

Cơ quan bố trí khu vực ăn, ngủ tại chỗ để các ca trực bảo đảm tiến độ và chất lượng hoạt động chuyên môn", chị Tuyến chia sẻ.

Bác sĩ Ngô Thị Xuân, Giám đốc CDC tỉnh Bắc Ninh cho hay, từ đầu đợt dịch thứ 4, hai vợ chồng chị ngày nào cũng làm việc từ sáng đến đêm sau đó ở lại ngủ tại nơi làm việc, tránh tiếp xúc với người thân. 

Nhiều cán bộ trẻ lấy mẫu liên tục nhiều giờ đến đau tay, cổ họng khô khốc. Giờ nghỉ, ai nấy nhai trệu trạo từng hạt cơm, nước mắt và mồ hôi cứ túa ra nhưng vẫn phải cố gắng để có sức khoẻ làm việc tiếp.

Theo bác sĩ Xuân trong 1 đêm, lực lượng y tế đã lấy gần 11 nghìn mẫu để xét nghiệm SARS-CoV-2. 

Các cán bộ y tế suốt nhiều ngày căng mình đi lấy mẫu cho mấy nghìn người, mặc bộ đồ bảo hộ 2 lớp kính, hơi thở và mồ hôi mờ cay cả mắt. 

Cả một ngày, họ chỉ có nửa tiếng buổi trưa để ăn, thậm chí nước cũng không dám uống vì khi mặc trang phục bảo hộ như vậy thì không thể đi vệ sinh. Trong hoàn cảnh như vậy, các y bác sĩ chỉ biết nắm tay, động viên nhau cố gắng: "Bao giờ hết dịch, nhân dân bình yên chúng ta lại được trở về với gia đình".

"Công việc của chúng tôi là vậy, luôn trong tâm thế làm việc 24/24 giờ để truy vết, cách ly, khoanh vùng, khống chế dịch. Các y bác sĩ luôn phải đi trước một bước, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch có thể xảy ra", BS Xuân chia sẻ.

Hà Nội
87%
26°C
Tốt
45 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
89%
26°C
Tốt
49 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 03:25:02 13/06/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Ngọc Minh / Doanh nghiệp & Tiếp thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/ben-trong-sao-huyet-tam-dich-bac-ninh-nhan-vien-lay-mau-xet-nghiem-khong-dam-uong-nuoc-vi-khong-the-di-ve-sinh-161211505185518887.htm