Bé trai một tuổi, "bệnh nhân 328", điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Hải Dương, hiện sức khỏe tốt, giảm tình trạng đi ngoài phân lỏng.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Hải Dương, cho biết đến sáng 1/6 sức khỏe cháu ổn định, không khó thở, không ho sốt, không chảy nước mũi, ăn uống bình thường. Khi nhập viện, cháu bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài phân lỏng khoảng 2-3 lần một ngày. 

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Hải Dương điều trị cho bé theo phác đồ của Bộ Y tế. Phó giáo sư, tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết phác đồ điều trị Covid-19 cho trẻ nhỏ không khác biệt quá nhiều so với người lớn. Nguyên tắc chung vẫn là điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng. 

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Do bệnh nhi còn nhỏ, mẹ bé được mặc đồ bảo hộ để trực tiếp chăm sóc con. Chị được lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, kết quả âm tính nCoV nhiều lần, sức khỏe ổn định.

Bệnh nhi tiếp xúc gần với bà, là "bệnh nhân 314", cùng chuyến bay từ Nga về Việt Nam.

Bác sĩ Hải cho biết trong số 7 người tiếp xúc gần với "bệnh nhân 314", đến nay 5 người được cấp giấy xác nhận hết thời hạn cách ly, ra viện với kết quả xét nghiệm âm tính hai lần. Hai trường hợp còn lại là cháu bé và mẹ, chưa được ra viện vì bé có biểu hiện rối loạn tiêu hóa. Ngày 28/5, cháu bé được lấy mẫu bệnh phẩm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm lần 4, thì dương tính.

Đây là em bé thứ ba dưới một tuổi tại Việt Nam nhiễm nCoV. Hai bệnh nhi trước là cháu bé 3 tháng tuổi, "bệnh nhân 15", ở Vĩnh Phúc, đã khỏi. Trường hợp thứ hai là "bệnh nhân 274", 5 tháng tuổi, đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu.

Bác sĩ Hải cho biết số trẻ em mắc Covid-19 trên thế giới rất ít, thấp hơn các nhóm khác. Trẻ bệnh thường triệu chứng rất nhẹ và tỷ lệ tử vong thấp. Hiện các nhà khoa học chưa giải thích được tại sao. Các chuyên gia y tế bước đầu nhận định nguyên nhân có thể do hệ miễn dịch.

"Trẻ em dưới một tuổi đang trong giai đoạn tiêm phòng vaccine, được bảo vệ tốt hơn, ăn uống bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, ít tiếp xúc với môi trường, thời tiết bên ngoài nên khả năng nhiễm nCoV thấp và mức độ bệnh nhẹ", bác sĩ Hải giả thuyết. Ông khuyên người thân nói chung nên giữ vệ sinh cho trẻ nhỏ để hạn chế nguy cơ lây nhiễm Covid-19. 

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Hải Dương đang điều trị ba bệnh nhân Covid-19. Ngoài bé một tuổi, hai bệnh nhân còn lại kết quả xét nghiệm âm tính hai lần, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh theo quy định Bộ Y tế. Tuy nhiên, "bệnh nhân 314" cần được lấy mẫu xét nghiệm thêm.


Hà Nội
55%
32°C
Trung Bình
81 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
83%
28°C
Trung Bình
65 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 23:10:02 10/07/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Thúy Quỳnh / VnExpress

Nguồn: https://vnexpress.net/be-mot-tuoi-nhiem-ncov-bot-tieu-chay-4108368.html