Nhờ sự phán đoán nhanh chóng và bằng kinh nghiệm chuyên môn, các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản - Nhi Quảng Nam đã quyết định mổ cấp cứu kịp thời, cứu được mẹ con sản phụ, đặc biệt là thai nhi khỏi suy thai, ngạt khi sinh, thậm chí có thể tử vong.

Sáng 15/3/2023, Khoa Phụ sản Bệnh viện Phụ sản - Nhi Quảng Nam đã tiếp nhận thai phụ V.T.T.T,  32 tuổi, mang thai lần 2. Qua thăm khám, bác sĩ xác định thai nhi được 39 tuần 6 ngày, tim thai 160-170 lần/phút, không đều, cổ tử cung mở 2cm. Ngay lập tức, sản phụ đã được các bác sĩ tiến hành hồi sức tim thai nhưng tim thai vẫn dao động, biểu đồ chuyển dạ tim thai có dấu hiệu suy thai cấp.

Bé gái chào đời cùng dây rốn thắt nút hiếm gặp - Ảnh 1.

Em bé chào đời với dây rốn thắt nút hiếm gặp.

Êkip trực quyết định mời hội chẩn liên khoa, nghi em bé có khả năng bị suy nên  chuyển bệnh nhân mổ cấp cứu. Với sự phối hợp nhịp nhàng và nhanh chóng giữa khoa Phụ sản, Hồi sức sơ sinh, Gây mê hồi sức, các y bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản - Nhi Quảng Nam  đã "đón" được một bé gái cân nặng 3700 gram, bé hồng hào. Trong quá trình phẫu thuật, ekip phẫu thuật đã phát hiện, thai nhi bị dây rốn thắt nút hiếm gặp.

Nhờ sự phán đoán nhanh chóng và bằng kinh nghiệm chuyên môn, các bác sĩ sản phụ khoa Bệnh viện Phụ sản - Nhi Quảng Nam đã quyết định mổ cấp cứu kịp thời, cứu được mẹ con sản phụ, đặc biệt là thai nhi khỏi suy thai, ngạt khi sinh, thậm chí có thể tử vong. Hiện tại, tình trạng mẹ và bé ổn định, bé bú mẹ tốt.

Bé gái chào đời cùng dây rốn thắt nút hiếm gặp - Ảnh 2.

Em bé chào đời hoàn toàn khỏe mạnh.

Những điều cần biết về dây rốn thắt nút

Theo BSCKII. Nguyễn Đức Hùng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản - Nhi Quảng Nam, dây rốn là cầu nối duy nhất giữa người mẹ và thai nhi, đóng vai trò vận chuyển oxy và mang dưỡng chất nuôi dưỡng bào thai khi thai còn  nằm trong bụng mẹ. Khi dây rốn bị thắt nút, sẽ làm cản trở quá trình vận chuyển máu và oxy, thai nhi không được nhận đủ hoặc bị chặn dưỡng khí và chất dinh dưỡng sẽ gặp các biến chứng nguy hiểm. Mức độ nguy hiểm tùy thuộc vào mức độ thắt lỏng hoặc chặt của dây rốn.

"Các biến chứng dây rốn thắt nút tuy hiếm gặp nhưng là khả năng có thể xảy ra trước và trong khi sinh. Thắt nút dây rốn chiếm tỷ lệ từ 0,3% - 2,2% các ca mang thai nhưng tỷ lệ tử vong cho thai nhi cao gấp 4 lần so với thai kỳ bình thường, đòi hỏi nhân viên y tế phải theo dõi sát cử động của thai nhi. Thông thường, các ca thắt nút dây rốn phải được cấp cứu ngay lập tức để ngăn chặn thai chết lưu trong tử cung", BSCKII Nguyễn Đức Hùng Sơn cho biết.

Dây rốn thắt nút khó phát hiện qua thăm khám hay siêu âm trong quá trình mang thai, những tháng đầu thai kỳ có thể thấy dây rốn thắt nút qua siêu âm, nhưng không phải trường hợp nào cũng quan sát được. Khi thai kỳ càng lớn dây rốn sẽ dài hơn và thai nhi lớn hơn, dễ che khuất các nút thắt, bác sĩ khó phát hiện hơn. Dây rốn thắt nút hiện tại vẫn là một khó khăn trong chẩn đoán trước sinh, đặc biệt là ở tuyến y tế cơ sở. Khi thai nhi còn trong tử cung, không thể chẩn đoán được dây rốn có bị thắt nút hay không mà chỉ có thể nghĩ đến khả năng sản phụ có hiện tượng suy thai cấp, thậm chí là mất tim thai đột ngột. Hầu hết trường hợp dây rốn thắt nút được chỉ định sinh mổ, sản phụ sẽ rất nguy hiểm nếu sinh tự nhiên.

Dây rốn thắt nút không có cách để phòng tránh. Nguyên nhân dẫn đến thắt nút dây rốn là do trong quá trình thai nhi vận động trong buồng ối, bé đã vô tình thắt và kéo dây rốn tạo thành nút thắt. Các yếu tố tăng nguy cơ thắt nút dây rốn ở thai nhi có thể kể đến bao gồm: Dây rốn của thai nhi quá dài, kích thước thai khá nhỏ, đa ối, thai nhi có tính hiếu động, thai phụ sinh nhiều trước đó, bị tiểu đường thai kỳ hay người mẹ sử dụng chất kích thích khi mang thai, đa thai…

Do đó để giảm các biến chứng của dây rốn thắt nút, thai phụ cần đi khám thai và siêu âm định kỳ theo chỉ định của bác sĩ, theo dõi sát cử động của thai nhi. Từ tuần 28-35, sản phụ cần theo dõi cử động của thai nhi bằng monitor sản khoa để có thể phát hiện sớm trường hợp suy thai, kịp thời xử trí giúp em bé chào đời an toàn. Ngoài ra, các mẹ bầu nên chọn các cơ sở y tế uy tín, đặc biệt là các cơ sở y tế có sự kết hợp giữa Khoa Sản và Hồi sức sơ sinh để trẻ sơ sinh sau khi chào đời được chăm sóc toàn diện, xử trí kịp thời bất thường trong thời kỳ mang thai và khi chuyển dạ một cách nhanh chóng, để mẹ và bé có được một thai kỳ an toàn nhất - BSCKII. Nguyễn Đức Hùng Sơn lưu ý thêm.

Hà Nội
53%
35°C
Kém
124 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
79%
30°C
Kém
104 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 18:39:02 02/06/2023(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hàn Vũ - Hoàng Ân / Sức khỏe đời sống

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/be-gai-chao-doi-cung-day-ron-that-nut-hiem-gap-16923031620531021.htm