Đây là một trong những tình huống bê bối gây chấn động nhất đối với một VĐV trong lịch sử Thế vận hội.

Võ sĩ Cuba đá vào mặt trọng tài.

Ngày 26/7, một diễn đàn võ thuật ở Việt Nam đã đăng tải đoạn video về trận đấu bê bối của võ sĩ Taekwondo người Cuba Angel Valodia Matos gặp một đối thủ người Kazakhstan. Do sàn đấu có biểu tượng của Olympic nên một số cư dân mạng ở Việt Nam liền cho rằng trận đấu này vừa xảy ra ở Olympic Tokyo 2020.

Tuy nhiên, thực chất thì trận đấu này diễn ra từ kỳ Olympic Bắc Kinh 2008 và đây là một trong những tình huống phi thể thao bị lên án gay gắt nhất đối với một VĐV tham dự Thế vận hội.

Trong trận tranh HCĐ hạng 80kg, VĐV 32 tuổi của Cuba Angel Valodia Matos mang giáp đỏ đối đầu Arman Chilmanov của Kazakhstan. Khi đang dẫn đối thủ 3-2, Matos dính chấn thương ở hiệp 2 và được điều trị y tế.

Theo luật thi đấu môn Taekwondo tại Olympic, việc điều trị y tế cho một VĐV phải được giới hạn trong vòng 1 phút, nếu không đối thủ sẽ được công bố là người chiến thắng.

Ở tình huống này, trọng tài người Thụy Điển Chakir Chelbat hoàn toàn đúng luật khi xử thắng cho võ sĩ người Kazakhstan. Thế nhưng, sau khi trọng tài công bố kết quả, vì bức xúc nên Matos đã có hành vi phi thể thao, đá thẳng vào mặt trọng tài. Không những vậy, ngay cả HLV của Matos cũng lao lên thảm để dùng nắm đấm tấn công trọng tài.

Hành vi của Angel Valodia Matos ở Olympic là rất đáng lên án.

Hành vi của Angel Valodia Matos ở Olympic là rất đáng lên án.

Với hành vi đáng lên án này, Liên đoàn Taekwondo Thế giới (WTF) đã ra án phạt cấm thi đấu suốt đời đối với Angel Valodia Matos. Đây là cái giá quá đắt đối với một võ sĩ từng vô địch Olympic Sydney 2000.

Hà Nội
57%
32°C
Trung Bình
82 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
83%
26°C
Tốt
41 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 14:00:04 08/08/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Tiểu Mã / Pháp luật và Bạn đọc

Nguồn: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/be-boi-chan-dong-olympic-vo-si-cuba-da-vao-mat-trong-tai-do-cay-cu-khi-bi-xu-thua-162212707103608975.htm