Cô dâu chú rể trước lễ cưới ở Scotland sẽ bị bạn bè, người thân bắt trói, đổ hỗn hợp bẩn thỉu lên người để trừ tà và nhắc nhở về cuộc sống khó khăn cùng nhau phía trước.

Lễ cưới ở nhiều nơi trên thế giới là ngày hạnh phúc trong tình yêu và những lời chúc từ bạn bè, người thân. Tuy nhiên, ở Scotland, lễ cưới gắn liền với một phong tục bốc mùi và bẩn thỉu. Ảnh: Getty.

Phong tục này có tên là Blackening of the Bride (tạm dịch: Làm bẩn cô dâu). Thực tế, cả cô dâu lẫn chú rể đều phải hứng trọn "cơn mưa đồ bẩn" từ bạn bè và người thân. Cách thực hiện có thể biến tấu khác nhau nhưng về cơ bản, cặp vợ chồng mới cưới sẽ bị đổ lên người những thứ như trứng, lông vịt, mật đường, sữa hỏng... Sau đó, cô dâu chú rể không được tắm rửa mà phải diễu hành quanh khu mình ở. Ảnh: Grampianonline, My Ellen.

Đây không phải tục lệ để hành xác hay bôi nhọ cặp vợ chồng sắp cưới. Việc đổ chất thải lên người được xem như hình thức trừ tà. Chất thải hôi thối chính là lời nhắc nhở cô dâu, chú rể về những khó khăn đang chờ đợi họ trước mắt. Ảnh: Tadashi Shoji.

Amber Love, đến từ Mauchline, từng nói với phù dâu về việc không muốn bị bôi bẩn trước ngày trọng đại. Tuy nhiên, lời khẩn cầu của cô dâu không được người thân chấp nhận. "Họ đã bí mật lên kế hoạch", Amber chia sẻ với Evening Times. "Một ngày nọ, mẹ tôi đến nhờ chuyển ít đồ lên xe. Khoảnh khắc tôi mở cánh cửa, 25 người bạn đã chờ sẵn và khiêng tôi đi". Ảnh: Steading Holidays.

Cô cho biết mình bị trói và đổ lên người hỗn hợp gồm trứng, mù tạt cùng đủ thứ khác. "Chồng tôi cũng trong đám đó. Tuy nhiên, anh ấy không biết mình cũng là đối tượng bị bôi bẩn. Sau đó, tôi đã phải tắm 4 hay 5 lần mới hết mùi. Tôi nghĩ đây là một truyền thống đặc biệt và cần gìn giữ", Amber nói. Ảnh: Reddit.

Tục lệ này xuất hiện lần đầu ở làng Balintore và dần trở nên thịnh hành ở nhiều vùng Scotland, đặc biệt là Orkney, Aberdeenshire, Angus và Fife. Dù vậy, những người trẻ tại đất nước này dường như không mấy hứng thú với việc thực hiện nghi lễ trước ngày thành hôn. Ảnh: Holiday Homes.

Đan Mạch cũng có lễ hội tương tự nhưng chỉ dành cho người 25 tuổi vẫn ế. Nhân vật chính sẽ bị trói vào cây, cột đèn hoặc ghế giữa đường. Người ế được bịt mắt để tăng phần kịch tính cũng như bảo vệ an toàn. Sau đó, lần lượt gia đình, bạn bè sẽ đến ném bột quế vào người bị trói. Họ sẽ ném thêm cả trứng và đổ nước để đảm bảo bột sẽ dính chặt lên người 25 tuổi vẫn ế. Ảnh: Funnyjunk.

Hà Nội
81%
12°C
Xấu
170 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
%
°C
US AQI

Cập nhật lúc 06:01:05 06/12/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Anh Tú / Tri Thức Trực Tuyến