Hình ảnh địa hình được mã hóa màu sắc này cho thấy một phần bề mặt của Sao Hỏa nằm ở phía đông bắc của núi lửa Tharsis. Đây là dữ liệu được thu thập bởi Camera stereo độ phân giải cao của Mars Express.

Theo đó, bức ảnh địa hình mã hóa màu này mô tả một phần của Tempe Fossae - đó là vùng tập hợp một loạt về các vết đứt gãy kiến tạo cắt ngang qua Tempe Terra ở vùng cao nguyên phía bắc của sao Hỏa.

Trong đó, phần dưới của bề mặt được thể hiện bằng màu xanh lam và màu tím, trong khi các khu vực có độ cao cao hơn hiển thị ở màu trắng, vàng và đỏ, như chỉ định trên thang đo ở phía trên bên phải. Phía Bắc nằm ở bên phải bức ảnh.

Nguồn ảnh: Scientific American.

Nguồn ảnh: Scientific American.

Chính các điều kiện tự nhiên khắc nghiệt của sao Hỏa đã khắc họa nên một cảnh quan sao Hỏa bị sứt mẻ, nứt nẻ như thế này. Địa hình này được hình thành bởi các lực cực mạnh, và kéo dài tác động lên bề mặt Sao Hỏa trong hàng trăm triệu năm qua.

Phong cảnh ở đây bị trầy xước và nhăn nheo: Những đường vân cắt ngang khung hình, xen kẽ với miệng núi lửa va chạm kỳ lạ, và toàn bộ khu vực đầy những vách đá và vực thẳm.

Địa hình ở đây thuộc về núi lửa Tharsis, nằm gần xích đạo hành tinh, tại ranh giới giữa đồng bằng thấp ở bán cầu Bắc và cao nguyên ở miền Nam, và nó hiển thị một cấu trúc địa chất phức tạp.

Hà Nội
47%
36°C
Trung Bình
83 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
28°C
Trung Bình
55 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 18:30:02 22/06/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Huỳnh Dũng (Theo Universe Today) / Kiến Thức

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/bat-ngo-ngam-ve-dep-dieu-khac-tu-nhien-tren-sao-hoa-1402006.html