Pharaoh Ai Cập gắn liền với một số biểu tượng vương quyền tượng trưng cho sức mạnh và quyền lực tuyệt đối của họ. Những biểu tượng này được nhà vua sử dụng với mục đích và ý nghĩa riêng.

Đối với pharaoh Ai Cập, vương miện là biểu tượng vương quyền không thể thiếu. Ai Cập có khá nhiều loại vương miện dành cho nhà vua.

Mỗi vương miện có ý nghĩa riêng và được sử dụng trong các trường hợp cụ thể. Trong số này có vương miện Hedjet hay còn gọi vương miện trắng tượng trưng cho Thượng Ai Cập.

Vương miện Desheret hay còn gọi vương miện đỏ của pharaoh tượng trưng cho Hạ Ai Cập.

Vương miện Sejemty hay còn gọi vương miện đôi là biểu tượng của pharaoh cai trị Thượng và Hạ Ai Cập. Trong buổi lễ lên ngôi, nhà vua thường đội cùng lúc vương miện Hedjet và Desheret tạo thành vương miện đôi quyền lực.

Một trong những biểu tượng vương quyền của pharaoh Ai Cập là Ankh. Biểu tượng này có hình dáng gần giống chiếc chìa khóa. Nó có ý nghĩa là cuộc sống vĩnh cửu.

Người Ai Cập quan niệm biểu tượng này đem lại sức mạnh cho người sở hữu. Do vậy, nhà vua Ai Cập thường cầm biểu tượng này trên tay trái tượng trưng cho sức mạnh của họ đối với sự sống và cái chết. Trong một số trường hợp, nữ hoàng Ai Cập cũng sử dụng biểu tượng Ankh.

Thêm nữa, biểu tượng Ankh còn mang ý nghĩa ban tặng hoặc tước đoạt sinh mạng của người khác. Điều này đồng nghĩa với quyền sinh sát của pharaoh.

Một biểu tượng vương quyền khác của nhà vua trị vì Ai Cập là Uraeus. Nó có hình một con rắn hổ mang trong tư thế ngẩng cao đầu. Biểu tượng này được gắn trên vương miện của pharaoh.

Không những vậy, biểu tượng Uraeus còn xuất hiện trên các trang sức, bùa hộ mệnh của pharaoh.

Các chuyên gia, nhà khảo cổ đã tìm được một số hiện vật cổ xưa có biểu tượng Uraeus trong lăng mộ của pharaoh Tutankhamun.


Hà Nội
63%
34°C
Tốt
41 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
94%
27°C
Trung Bình
63 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 17:15:02 12/08/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Tâm Anh (theo historicaleve) / Kiến Thức