Đã có rất nhiều người bị Phụng thuyết phục, chuyển tiền để mua hàng hóa lương thực, thực phẩm làm từ thiện xã hội, cung ứng cho các điểm cách ly, phong tỏa phòng, chống dịch hay đăng ký ưu tiên chích vaccine phòng ngừa dịch bệnh COVID-19, mua phôi giấy kết quả xét nghiệm COVID-19 để làm giấy thông hành, đi lại qua các trạm kiểm soát dịch.

Ngày 29/7, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP.HCM cho biết đã bắt giữ đối tượng lợi dụng dịch bệnh COVID-19 để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sáng ngày 28/7, Phòng đã phối hợp kiểm tra, tạm giữ đối tượng Nguyễn Minh Phụng (25 tuổi, ngụ phường Tam Phú, TP Thủ Đức) để làm rõ, xử lý hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để đăng tải các thông tin cung ứng lương thực, nhu yếu phẩm, dược phẩm, tổ chức dịch vụ tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bắt giữ đối tượng rao bán giấy xét nghiệm, "thuốc" chữa COVID-19 - Ảnh 1.

Đối tượng Nguyễn Minh Phụng.

Lợi dụng tình hình dịch bệnh, Phụng đã đăng tải trên các ứng dụng mạng xã hội Facebook, Zalo… nhiều nội dung thông tin như: Cung cấp giấy xét nghiệm COVID-19 để làm giấy thông hành, đi lại qua các trạm kiểm soát dịch (với chi phí 600 ngàn đồng/tờ); Đăng ký dịch vụ tiêm ngừa vaccine các loại (Pfizer 1,25 triệu đồng/liều, AstraZeneca 1,08 triệu đồng/liều); Các loại dược phẩm để chữa trị khi nhiễm COVID-19; Bán hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu. Đây chủ yếu là các thông tin giả, lừa đảo, bởi sau khi các nạn nhân chuyển tiền, Phụng chặn liên lạc, chiếm đoạt số tiền được chuyển.

Theo Công an TP.HCM, hành vi của Phụng đã tác động sai lệch về nhận thức của người dân trong việc tổ chức tiêm ngừa vaccine phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của lãnh đạo thành phố và các ngành chức năng. Đã có nhiều người bị Phụng thuyết phục, chuyển tiền để mua hàng hóa lương thực, thực phẩm làm từ thiện xã hội, cung ứng cho các điểm cách ly, phong tỏa phòng, chống dịch hay đăng ký ưu tiên chính vaccine phòng ngừa dịch bệnh COVID-19, mua phôi giấy kết quả xét nghiệm COVID-19 để làm giấy thông hành, đi lại qua các trạm kiểm soát dịch nhưng sau đó đã bị chiếm đoạt, cắt liên lạc.

Hiện Công an TP Thủ Đức đang củng cố hồ sơ, khởi tố vụ án, điều tra làm rõ để nhanh chóng đưa ra xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của Phụng, vừa để răn đe số đối tượng có ý định lợi dụng tình hình dịch bệnh để hoạt động vi phạm pháp luật.

Hà Nội
89%
19°C
Trung Bình
64 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
25°C
Tốt
49 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 06:12:02 19/10/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Phú Lữ / Công an Nhân Dân

Nguồn: http://cand.com.vn/Ban-tin-113/Bat-giu-doi-tuong-loi-dung-dich-benh-COVID-19-de-lua-dao-chiem-doat-tai-san-652358/