Theo truyền thông Trung Quốc, độ tin cậy của vũ khí Nga đang bị nghi ngờ sau khi hệ thống phòng không do Israel sản xuất bắn hạ tên lửa Nga trong cuộc chiến ở Nagorno-Karabakh.

Truyền thông Trung Quốc cho hay, sau tuyên bố của Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev về việc bắn hạ tên lửa Iskander, đã có nhiều câu hỏi dấy lên về mức độ đáng tin cậy của vũ khí Nga.

Lý do dẫn tới sự nghi ngờ này là những lời khẳng định chắc nịch mà Nga đưa ra trước đó như "tên lửa không thể bị bắn hạ, khả năng của chúng có thể xuyên thủng cả những khu vực được phòng thủ chặt chẽ".

Trên thực tế, tổ hợp phòng không Barak [do Israel sản xuất] được cho là đã chứng tỏ khả năng bảo vệ 100% khi bắn hạ ít nhất 1 tên lửa Iskander do Armenia phóng đi trong cuộc xung đột với Azerbaijan ở Nagorno-Karabakh.

"Một tên lửa đạn đạo Iskander đã được Yerevan phóng thẳng vào thủ đô Baku vài ngày trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. Sự việc đã gây lo ngại cho các quan chức Azerbaijan.

Tuy nhiên, hệ thống phòng thủ tên lửa do Quân đội Azerbaijan vận hành - tên lửa Barak-8 do Israel sản xuất, đã tiêu diệt nó" - Chuyên trang Middle East Eye dẫn lời một quan chức cấp cao am tường sự việc cho hay.

Từ đây, theo Avia.Pro, truyền thông Trung Quốc đã đặt vấn đề rằng: "Độ tin cậy của vũ khí Nga đang bị nghi ngờ sau khi hệ thống phòng không do Israel sản xuất đã bắn hạ tên lửa Nga trong cuộc chiến ở Karabakh. Liệu vũ khí Nga có đáng tin cậy như họ tuyên bố? Có lẽ chúng ta (Trung Quốc) nên suy nghĩ về điều đó".

Song, cũng cần lưu ý rằng, phía Azerbaijan chưa hề đưa ra được bằng chứng đáng tin cậy nào để chứng minh cho chiến tích bắn hạ tên lửa Iskander của họ.

Theo giới chuyên gia, mặc dù Bộ Quốc phòng Nga không chính thức bình luận về thông tin trên nhưng cơ quan này đã phủ nhận việc Armenia sử dụng tên lửa Iskander phiên bản tiêu chuẩn trong các cuộc đụng độ quân sự ở Karabakh.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã làm dấy lên nhiều tranh cãi sau những tuyên bố về hệ thống tên lửa Iskander của Nga. (Nguồn ảnh: aysor)

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã làm dấy lên nhiều tranh cãi sau những tuyên bố về hệ thống tên lửa Iskander của Nga. (Nguồn ảnh: aysor)

Trước đó, hồi tháng 2 năm nay, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã đưa ra tuyên bố "gây bão" khi chê bai hệ thống tên lửa đạn đạo Iskander (SS-26 Stone) do Nga sản xuất "hoàn toàn vô dụng".

Ông Pashinyan đã đề cập rằng tên lửa Iskander có "rất nhiều vấn đề" và "vô dụng" khi phản ứng trước phát ngôn của cựu Tổng thống Armenia Serzh Sargsyan, người cáo buộc chính quyền hiện tại sử dụng các tổ hợp tác chiến-chiến thuật (OTRK) không đúng lúc trong cuộc xung đột.

Theo ông Sargsyan, các hoạt động quân sự không được chuẩn bị trước đã dẫn đến thất bại. Tên lửa Iskander đã được sử dụng vào ngày thứ 4 của cuộc chiến tranh nổ ra tại Nagorno-Karabakh nhưng những tổ hợp này lại không cho thấy hiệu quả nào khi nhằm vào các cơ sở dầu mỏ và khí đốt của Azerbaijan.

"Hãy để ông ấy đặt câu hỏi, tại sao tên lửa Iskander không phát nổ? Hay tại sao nó chỉ nổ chưa được 10% chẳng hạn?" – Ông Pashinyan nói, đề cập tới việc tên lửa Iskander đã "không phát nổ hết" khi được triển khai chiến đấu, song không cho biết thêm chi tiết.

Phát ngôn của Thủ tướng Nikol Pashinyan đã khiến Nga phản ứng gay gắt.

"Đây có thể là một đòn giáng mạnh vào danh tiếng vũ khí của chúng ta [Nga] và hình ảnh của cả đất nước. Ông ta [Nikol Pashinyan] cần phải chịu trách nhiệm về những lời nói đó nếu chúng sai sự thật" - Ông Alexander Sherin, một thành viên trong Ủy ban Quốc phòng của Duma Quốc gia Nga lên tiếng.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Putin sau đó, ông Pashinyan "phân trần" rằng những báo cáo mà ông nhận được về sự tham gia của Iskander trong cuộc chiến ở Nagorno-Karabakh là không chính xác.

Sau cuộc điện đàm, phát ngôn viên của Thủ tướng Pashinyan nhấn mạnh: "Vũ khí của Nga là một trong những vũ khí tốt nhất trên thế giới. Armenia sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Nga trong các lĩnh vực công nghiệp quân sự cũng như công nghệ cao để mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước ngày càng trở nên sâu sắc hơn".

Hà Nội
82%
28°C
Tốt
44 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
89%
26°C
Tốt
21 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 02:20:02 31/07/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

QS / Doanh nghiệp & Tiếp thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/bao-trung-quoc-chung-ta-can-suy-nghi-vu-khi-nga-da-khong-con-dang-tin-161211704113310637.htm