Bão số 4 với sức gió mạnh cấp 9, giật cấp 11 đang hướng vào đất liền tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Cơn bão sẽ gây mưa dông, gió giật cho khu vực bắc Biển Đông, sóng cao 3,5-5m.

Sáng 5/8, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết tâm bão số 4 (Lupit) đã nằm ngay trên vùng biển phía nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Lúc 7h, sức gió mạnh nhất đạt cấp 9, giật cấp 11. So với 24 giờ trước đó, bão tăng 1 cấp.

Ngày và đêm nay, hình thái này đi theo hướng bắc tây bắc với vận tốc 5-10 km/h. Sáng 6/8, tâm bão nằm trên đất liền phía đông tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất cấp 8, giật cấp 10.

Sau đó, bão có khả năng đổi hướng và di chuyển theo hướng bắc đông bắc, giảm vận tốc xuống 5 km/h và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Sáng 7/8, tâm áp thấp nhiệt đới nằm trên đất liền tỉnh Quảng Đông - Phúc Kiến (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất cấp 6-7, giật cấp 9.

Theo bản đồ dự báo đường đi, bão số 4 ít khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Cơ quan khí tượng cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do bão gây ra trên vùng biển phía bắc khu vực bắc Biển Đông đạt cấp 3.

bao so 4 tren Bien Dong anh 1

Dự báo đường đi của bão Lupit trong những ngày tới. Ảnh: NCHMF.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới nằm ở 21,5 độ vĩ bắc và 115,5 độ kinh đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển khu vực bắc Biển Đông có mưa dông. Vùng gần tâm bão có gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11. Sóng cao 3,5-5m, biển động rất mạnh.

Ngoài ra, từ ngày 5/8 đến ngày 7/8, vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, khu vực Biển Đông có gió Tây Nam mạnh cấp 6-7, giật cấp 8. Sóng cao 2-4m, biển động mạnh.

Ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam cũng khiến TP.HCM và các tỉnh Nam Bộ, Tây Nguyên có mưa rào và dông. Trong các ngày 5-7/8, khu vực này xuất hiện nhiều cơn mưa lớn, tập trung về tối và đêm. Nền nhiệt dao động ở ngưỡng 26-32 độ C, thời tiết không quá nóng bức.

Trong khi đó, khu vực Trung Bộ tiếp diễn nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Nắng nóng dịu hơn so với những ngày qua nhưng không đáng kể, vẫn ở ngưỡng gay gắt.

Người dân đề phòng nguy cơ cháy nổ và hỏa hoạn do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Ngày 5/8, miền Bắc tiếp diễn nắng nóng với nhiệt độ cao phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C kéo dài từ 10h đến 17h.

Đợt nắng nóng tại miền Bắc khả năng kéo dài đến hết ngày 7/8, trong khi nắng nóng ở Trung Bộ khả năng kéo dài nhiều ngày.

Hà Nội
84%
26°C
Kém
128 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
25°C
Trung Bình
68 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 05:50:03 29/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Mỹ Hà / Tri thức trực tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/bao-so-4-manh-len-bien-dong-song-cao-5-m-post1247423.html