Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, đợt nắng nóng này ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài hết ngày 3/6. Từ ngày 4/6, khả năng xuất hiện mưa dông, giảm nhiệt.

Trưa nay (1/6), khu vực Sơn La, Hòa Bình, trung du và đồng bằng Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ lúc 13h phổ biến trong khoảng từ 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Các khu vực khác ở Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ lúc 13h từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Độ ẩm tương đối lúc 13h ngày hôm nay phổ biến từ 40-60%.

Nhiệt độ thực đo tại các địa phương vào 13h hôm nay 1.6. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia.

Nhiệt độ thực đo tại các địa phương vào 13h hôm nay 1/6. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia.

Dự báo, do ảnh hưởng của rìa phía nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-26 độ vĩ bắc nối với vùng áp thấp nóng phía tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày mai (2/6), ở khu vực Sơn La, Hòa Bình, trung du và đồng bằng Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C như: Chi Lê, Lạc Sơn (Hòa Bình), Láng (Hà Nội), Phủ Lý (Hà Nam), Tĩnh Gia (Thanh Hóa), Tây Hiếu (Nghệ An), Đô Lương (Nghệ An), Đông Hà (Quảng Trị), Ba Tơ (Quảng Ngãi),…

Nhiệt độ thực đo tại các địa phương vào 13h hôm nay 1.6. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia.

Nhiệt độ thực đo tại các địa phương vào 13h hôm nay 1/6. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia.

Các nơi khác ở Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến 40-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-19 giờ.

Trong ngày hôm nay, chỉ số UV cực đại của các tỉnh trên cả nước đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao. Trong ba ngày tới, chỉ số UV cực đại của các tỉnh thuộc Bắc Bộ ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao. Các tỉnh thuộc Trung Bộ, Nam Bộ chỉ số UV cực đại đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao.

Khu vực Hà Nội ngày mai (2/6), có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 40-50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-19 giờ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cảnh báo, đợt nắng nóng này ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài hết ngày 3/6, nắng nóng ở Trung Bộ từ ngày 4/6 sẽ suy giảm dần.

Từ ngày 4/6, khả năng Bắc Bộ đón một đợt mưa dông diện rộng, nhiệt độ giảm xuống từ 5-7 độ C.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Hà Nội
66%
33°C
Trung Bình
53US AQI
Trung BìnhỞ mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
28°C
Tốt
49US AQI
TốtKhông ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 16:20:02 18/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Thảo Anh / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/moi-truong/bao-gio-mua-dong-quay-lai-mien-bac-915551.ldo