Các đối tượng người nước ngoài cầm thẻ visa của người khác cùng giấy thông hành giả mạo để thanh toán tiền mua hàng điện tử ở TP.HCM

Ngày 16/11, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã phạt bị cáo Byambaakhuu Erdenebayar (SN 1989, quốc tịch Mông Cổ) 8 năm tù về tội "Sử dụng phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Tháng 9/2019, Byambaakhuu Erdenebayar nhập cảnh vào Việt Nam. Người này sống chủ yếu ở TP.HCM. Một tháng sau, Erdenebayar gặp một người đàn ông đồng hương (chưa rõ lai lịch) nên cả hai sớm thân thiết, hay đi chung với nhau.

Bị cáo khai không hề biết lai lịch hai đồng phạm.

Bị cáo khai không hề biết lai lịch hai đồng phạm.

Bạn đồng hương đưa Erdenebayar một thẻ visa, một tờ giấy thông hành có tên một người Nhật Bản nhưng lại dán hình Erdenebayar. Sau đó, cả hai đến cửa hàng ở quận 10 (TP.HCM) mua rất nhiều đồ điện tử và dùng thẻ visa trên thanh toán tiền mua hàng. Lấy lý do Erdenebayar không biết chữ, người bạn đồng hương ký thay vào hóa đơn tên người Nhật Bản ghi trên thẻ visa, giấy thông hành rồi đem toàn bộ số hàng điện tử mua ở TP.HCM về Mông Cổ. Từ đó đến này, không quay lại Việt Nam.

Vài ngày sau, Erdenebayar tiếp tục nhận một thẻ visa đề tên một người Nhật Bản từ một đồng hương khác (không rõ lai lịch). Như lần trước, Erdenebayar sử dụng thẻ trên thanh toán khi mua hàng điện tử. Tuy nhiên lần này, bị cáo thất bại, bị Công an TP.HCM bắt giữ.

Qua xác minh, những giấy tờ bị cáo sử dụng là giấy tờ của một người khách Nhật Bản. Nạn nhân mất tài sản và tiền trong thẻ visa khi lưu trú ở một khách sạn (quận 1, TP.HCM). 

Cơ quan điều tra kết luận Byambaakhuu Erdenebayar cùng đồng phạm căn cứ tên ghi trên thẻ để làm giả giấy thông hành mang tên chủ thẻ (chỉ trùng tên với chủ tài khoản, những thông tin khác đều không chính xác). Sau đó, sử dụng thẻ tín dụng cùng giấy thông hành đi mua hàng điện tử, chiếm đoạt hơn 300 triệu đồng.

Cơ quan công an đang tiếp tục điều tra những đối tượng người nước ngoài khác đã thực hiện hành vi phạm tội cùng Byambaakhuu Erdenebayar.

Hà Nội
88%
22°C
Kém
114 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
29°C
Tốt
25 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 06:18:02 23/10/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Di Lâm / Người Lao Động

Nguồn: https://nld.com.vn/phap-luat/bang-nhom-toi-pham-nguoi-nuoc-ngoai-lam-lieu-o-tp-hcm-2020111613301512.htm