Khi lệnh phong tỏa được nới lỏng cũng là lúc các bãi biển ở Anh chật kín người, đầy rác thải. Các nhà nghỉ bị đặt hết và giá cả trên trời đang là "cơn ác mộng" với nhiều người Anh.

Không thể lựa chọn bất cứ chuyến du lịch nào ở nước ngoài, người dân Vương quốc Anh giờ đây phải đi du lịch trong nước. Theo kêu gọi của Thủ tướng Boris Johnson, họ đã đổ đến các bãi biển và các điểm du lịch trong nước để tận hưởng khi các biện pháp phong tỏa vì dịch Covid-19 được nới lỏng vào tháng 7.

Dù Anh đã cho phép người dân du lịch đến các quốc gia nằm trong danh sách "an toàn" với dịch Covid-19 và được miễn cách ly khi về nước, Tây Ban Nha, quốc gia thường thu hút 18 triệu khách du lịch Anh mỗi năm, đã vội vàng rút khỏi danh sách này do dịch bệnh bùng phát trở lại. Còn Pháp, một điểm đến lý tưởng khác, đã bị loại khỏi danh sách vào cuối tuần này. Vì vậy, nhu cầu du lịch trong nước ở Anh đã tăng vọt.

Nghiên cứu của nhóm khách sạn The Cairn Collection cho thấy lượt tìm kiếm các chuyến đi đến Scotland bất ngờ vọt lên 532%, trong khi vùng Cornwall tăng 325% so với cùng kỳ năm ngoái, theo CNN.

Thủ tướng Johnson, người đang lên kế hoạch cho kỳ nghỉ hai tuần ở Scotland, đã khuyên mọi người nên đến thăm những nơi "tuyệt vời bậc nhất ở Vương quốc Anh" hơn là du lịch nước ngoài.

Cũng bởi vậy, hậu quả môi trường để lại với các bãi biển ở Anh là vô cùng nặng nề trong thời kỳ cao điểm của du lịch hè. Các con đường bị tắc nghẽn, tai nạn xảy ra trên các bãi biển nổi tiếng, giá thuê nhà nghỉ tăng vọt và các vụ lừa đảo khách du lịch cũng gia tăng.

Từ trước đó, các bãi biển đã gồng mình đón "làn sóng" người khổng lồ. Trong những ngày cuối tuần cuối cùng của tháng 6, nước Anh trải qua đợt nắng nóng 30 độ C. Khoảng nửa triệu người đã đến Dorset, một khu vực ven biển ở miền Nam nước Anh, ngay khi các giới hạn phong tỏa được nới lỏng.

Dịch vụ khẩn cấp ở thị trấn nghỉ mát Dorset của Bournemouth thông báo 33 tấn rác thải đã được thu gom dọc bờ biển Dorset, gồm cả chất thải người và tã lót bẩn. Hội đồng địa phương ra mức phạt kỷ lục 558 bảng Anh (730 USD) cho những người đậu xe sai quy định.

Xa hơn về phía đông, thành phố ven biển nổi tiếng Brighton đón nhận dòng người đông đúc "đáng báo động" đổ về, để lại hàng tấn rác thải. "Tôi sững người khi nhìn thấy rác thải bị bỏ lại trên biển và các thùng rác tràn cả ra ngoài", Coral Evans, người đứng đầu nhóm Leave No Trace Brighton phụ trách điều phối dọn dẹp bãi biển hàng ngày, nói.

"Brighton luôn gặp vấn đề với việc du khách đến bãi biển rồi bỏ lại rác. Từ cuối tháng 6, biển ở đây đã trở thành điểm đến cho những người muốn thoát khỏi lệnh phong tỏa", cô nói.

Ngày 27/6, những người dọn dẹp bãi biển đã thu thập 11 tấn rác chỉ ở khu vực giữa hai chiếc cầu dẫn ra biển, một đoạn dài chưa đến 1 km. Cô Coral nói rằng rác thải xả ra biển là một "vấn đề muôn thuở". Do nằm không xa cách London, khoảng 12 triệu người chỉ mất một giờ đồng hồ đi xe để đến bãi biển nổi tiếng Brighton.

Vào các ngày cuối tuần của tháng 7 và tháng 8, hội đồng thành phố buộc phải ra thông báo cấm tất cả những ai không phải người dân Brighton tới đây du lịch. Nhưng các chuyến tàu vẫn đông đến mức giãn cách xã hội là điều không thể. Mức phạt mới nâng lên 200 USD với những người vứt rác bừa bãi nhưng Coral nói rằng thành phố rất khó để kiểm soát tất cả. "Với hàng nghìn du khách đến bãi biển mỗi ngày mà chỉ có một vài nhân viên thực thi môi trường".

Khi nhu cầu lưu trú tăng lên, những kẻ lừa đảo cũng ra sức "moi tiền" của các du khách. Mọi người phàn nàn về việc thiếu nhà nghỉ và giá thành quá đắt đỏ.

Nhà tư vấn kinh doanh Lizzie Benton đã lên kế hoạch đưa gia đình đi nghỉ ở Norfolk, vùng nông thôn miền Đông nước Anh với những bãi biển thường không đông đúc. "Nhưng khi chúng tôi cố gắng thuê phòng trên ứng dụng Airbnb, hầu hết các phòng đã được đặt hết đến cuối tháng 10", cô Lizzie chia sẻ.

"Khi chuyển sang tìm kiếm các khách sạn, chúng tôi cũng nhận thấy gần như không còn phòng hoặc không thì giá cao. Một chỗ chúng tôi thuê năm ngoái giờ tăng lên hơn 50 bảng/người (65 USD)".

Nhưng giá phòng không chỉ tăng trong năm nay, Jason Parker đã bất ngờ thì thấy giá căn nhà anh vừa hủy trong năm sau. Jason và gia đình của anh đã ở trong nhà vì dịch cho đến đầu tháng 8. "Do không tin tưởng vào sự an toàn trong đại dịch, chúng tôi đã hủy bỏ tất cả kỳ nghỉ trong năm nay. Sau đó, tôi thấy căn nhà chúng tôi định ở trong năm nay đã tăng giá từ 480 bảng lên 950 bảng (1.243 USD) so với cùng tuần này vào năm 2021!", anh nói.


Hà Nội
74%
26°C
Tốt
47 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
83%
29°C
Trung Bình
79 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 11:10:03 27/09/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hạnh Vũ / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/bai-bien-anh-kin-nguoi-va-rac-vi-dan-chua-duoc-du-lich-nuoc-ngoai-post1120191.html