Trường hợp bệnh nhân nữ 30 tuổi bị rối loạn ăn uống và sụt cân chỉ còn 25 kg, nhập viện trong tình trạng suy đa tạng khiến giới bác sĩ Trunng Quốc bị sốc.

Cô gái trẻ chỉ còn nặng 25kg sau khi mắc chứng biếng ăn tâm thần. Ảnh: SCMP).

Cô gái trẻ chỉ còn nặng 25kg sau khi mắc chứng biếng ăn tâm thần. Ảnh: SCMP.

Bệnh nhân giấu tên cao 1m65, sinh sống tại tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc), giảm tới 40 kg chỉ trong một năm vì chế độ ăn kiêng khắc nghiệt và sụt cân vì rối loạn ăn uống, trang tin Shanghai Video cho biết.

Bệnh nhân đã quyết định ăn kiêng khi đạt cân nặng 65 kg sau sinh con thứ hai. Chỉ trong một năm, cô giảm 40 kg xuống chỉ còn 20 kg. Do cảm thấy không khỏe, bệnh nhân tự đến bệnh viện.

Ngoài suy đa tạng, bệnh nhân bị suy dinh dưỡng trầm trọng, suy tim, rối loạn đường tiêu hóa, rụng tóc và mất kinh nguyệt.

Bác sĩ Hầu, người trực tiếp tham gia chữa trị cho bệnh nhân, chẩn đoán cô mắc chứng rối loạn ăn uống biếng ăn tâm thần. Hầu tin rằng bệnh nhân có dấu hiệu biếng ăn từ khi còn trẻ.

"Cô ấy mắc chứng biếng ăn tâm thần, bất kể cơ thể và tinh thần tệ đến đâu, cô ấy cũng không muốn ăn uống. Cô ấy đổ bệnh và bị suy đa tạng, sau đó được chuyển tới đơn vị hồi sức tích cực để điều trị," bác sĩ Hầu cho biết thêm.

Tuy vậy, bệnh nhân được cho là không muốn được điều trị như chỉ định của các bác sĩ, dù thừa nhận cô có thể tử vong nếu duy trì chế độ ăn uống như hiện tại.

Báo cáo từ bệnh viện cho thấy bệnh nhân từng dùng các biện pháp giảm cân cực đoan khác như châm cứu hay uống thuốc xổ.

Thân hình mảnh mai từ lâu được coi là tiêu chuẩn vẻ đẹp của phụ nữ Trung Quốc. Hồi năm 2020, The Paper đưa tin về vụ việc một phụ nữ khoảng 20 tuổi ở nước này chỉ nặng 35 kg đã mắc chứng biến ăn gần năm năm.

Trước đó hai năm, một phụ nữ gần 50 tuổi ở miền Trung Trung Quốc mắc chứng biếng ăn và chỉ nặng 30 kg thu hút sự chú ý của dư luận.

Gần đây, rối loạn biếng ăn được dư luận Trung Quốc chú ý hơn, giới trẻ cũng hiểu biết nhiều hơn.

Hà Nội
79%
25°C
Tốt
25 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
83%
26°C
Trung Bình
53 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 23:39:02 02/07/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hà An / Đời sống và Pháp luật

Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/bac-si-soc-nang-truoc-benh-nhan-bieng-an-giam-40kg-chi-trong-mot-nam-than-hinh-chi-co-da-boc-xuong-tintuc829015